Thế Giới

Tôm hùm, bạch tuộc và cua có tri giác, có thể cảm nhận nỗi đau

Tôm hùm, bạch tuộc và cua có tính nhạy cảm, có thể cảm thấy đau đớn - Ảnh 1.

Bạch tuộc, cua và tôm hùm cũng có tính linh hoạt, có thể cảm thấy đau đớn – Ảnh: CNN

Theo CNN, báo cáo trên do các chuyên gia của Viện Kinh tế và Chính trị London (LSE) thực hiện dưới sự ủy quyền của Chính phủ Anh.

Các chuyên gia đã xem xét 300 bài báo khoa học để đánh giá bằng chứng về khả năng phục tùng ở động vật. Họ kết luận rằng động vật chân đầu (bạch tuộc, mực) và động vật giáp xác mười chân (tôm, cua) nên được coi là chúng sinh.

Báo cáo mới lập luận rằng không nên luộc tôm hùm và cua còn sống, đồng thời đưa ra một số phương pháp vận chuyển và giết mổ tốt nhất.

Các chuyên gia đã sử dụng 8 tiêu chuẩn khác nhau để đo lường nhận thức của các loài động vật, bao gồm: khả năng học hỏi, số lượng các thụ thể cảm giác đau, sự kết nối giữa các thụ thể này với một số vùng. một số chức năng của não, phản ứng với thuốc gây mê hoặc thuốc giảm đau, và các hành vi tri giác khác.

Những hành vi này bao gồm cân nhắc mối đe dọa với cơ hội hoặc cân bằng chiến đấu chống lại thương tích hoặc mối đe dọa.

Họ tìm thấy bằng chứng cho thấy bạch tuộc có giác quan “rất mạnh” và hầu hết các loài cua đều có giác quan “mạnh”.

Đối với các động vật khác trong nhóm này như mực, mực nang và tôm hùm, bằng chứng cho thấy chúng có khả năng phục hồi đáng kể nhưng không mạnh.

Tuy nhiên, báo cáo cũng lưu ý rằng sự chênh lệch giữa các bằng chứng trên có thể xuất phát từ mức độ quan tâm khoa học khác nhau đối với từng loài.

Giờ đây, động vật có xương sống đã được đưa vào danh sách chúng sinh trong một dự luật về quyền động vật đang được tranh luận ở Anh.

“Dự luật phúc lợi động vật có tri giác sẽ đảm bảo quyền của động vật và nó sẽ được xem xét đầy đủ trong quá trình lập pháp. Khoa học đã chứng minh rằng động vật chân đầu và giáp xác mười chân có thể cảm thấy đau đớn, vì vậy chúng cần được đưa vào dự luật này ”, Bộ trưởng Môi trường Zac Goldsmith cho biết.

Nếu được thông qua, dự luật sẽ thành lập Ủy ban Động vật Sentient. Ủy ban này sẽ chịu trách nhiệm báo cáo về cách các quyết định của chính phủ tính đến lợi ích của động vật có tri giác.

Nó cũng là một phần của Kế hoạch Hành động Phúc lợi Động vật của Chính phủ Vương quốc Anh.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/anh-dua-tom-hum-cua-vao-du-luat-bao-ve-dong-vat-cong-nhan-chung-co-tri-giac-20211123090622969.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button