Kinh Doanh

Tôm xuất khẩu vi phạm chất lượng: 5 lô hàng bị cảnh báo mỗi tháng


Tôm xuất khẩu vi phạm chất lượng: Mỗi tháng 5 lô hàng bị cảnh cáo - Ảnh 1.

Nafiqad cảnh báo về việc lạm dụng phụ gia để ngâm, kéo sợi, tăng khối lượng và các yếu tố khác trong chế biến tôm – Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Lê Bá Anh – phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Nafiqad, Bộ NN & PTNT) – đã nói như vậy khi nói về vấn đề kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm nuôi. tôm vào năm 2021.

Theo ông Bá Anh, cả nước có 416 cơ sở chế biến tôm đủ điều kiện xuất khẩu sang các thị trường Bắc Mỹ, EU, Nhật Bản và Trung Quốc.

“Năm 2021, 53 lô hàng tôm bị cảnh báo. Trong đó, cẢnh phụ gia, phân lân là 25 lô, chiếm gần 50% số lô cảnh báo, dịch bệnh chiếm 13 lô, vi sinh 5 lô … Như vậy, việc lạm dụng phụ gia để ngâm, quay, tăng khối lượng và các yếu tố khác trong chế biến tôm đang phổ biến và được cảnh báo nhiều nên cần xử lý trong thời gian tới. Riêng tồn dư hóa chất, kháng sinh cấm là 8 lô, giảm 2 lô so với năm 2020.”- ông Bá Anh cho biết.

Theo ông Bá Anh, từ đầu năm đến nay, chi cục tiếp tục giám sát 111 vùng nuôi tại 35 tỉnh, thành phố và phát hiện 10 mẫu tôm vi phạm các chỉ tiêu liên quan đến hóa chất kháng sinh như Chloramphenicol, Ciprofloxacin, Oxytetracycline, Ormetoprim. , Enrofloxacin.

“Tuy không phải là số lượng lớn nhưng so với cá tra, tôm sử dụng hóa chất, kháng sinh nhiều hơn và bị phát hiện nhiều hơn. Kết quả trên cho thấy xu hướng các cơ sở nuôi tôm lạm dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong quá trình nuôi gia tăng”, ông nói. Anh Ba Anh.

Theo ông Bá Anh, 10 tháng đầu năm 2021, Nafiqad phát hiện 34 cơ sở (Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang) vi phạm tồn dư hóa chất, kháng sinh, tịch thu tang vật hơn 3,8 tấn. vi phạm với tổng số tiền phạt các cơ sở vi phạm là 1,1 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, ông Bá Anh cho biết Nafiqad sẽ tiếp tục triển khai chương trình giám sát dư lượng quốc gia với các vùng nuôi trồng thủy sản. Dự kiến ​​tiếp tục giám sát 11 vùng nuôi tôm tập trung tại 35 tỉnh, thành phố. Tiếp tục theo dõi và xử lý kịp thời các lô hàng đã được báo động.

“Cục sẽ có hội nghị, hội thảo, có văn bản cảnh báo đối với tất cả các doanh nghiệp chế biến cũng như chuỗi sản xuất liên quan đến chỉ tiêu cảnh báo tại các thị trường. Đồng thời, năm 2022 sẽ phải căn cứ vào các thị trường mục tiêu và tập trung cảnh báo. chỉ đạo các địa phương triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra để xử lý tình trạng này nhằm đảm bảo uy tín cho thủy sản Việt Nam ”- ông Bá Anh nói.

Đối với doanh nghiệp, ông Bá Anh đề nghị tiếp tục triển khai chương trình quản lý chất lượng ASC, đặc biệt là hệ thống truy xuất nguồn gốc, khai báo xuất xứ tôm xuất khẩu vào Mỹ theo mẫu DF2031 theo quy định của Việt Mỹ.

“Cần kiểm soát chặt chẽ việc bơm tạp chất vào tôm theo quy định hiện hành. Hạn chế tối đa việc sử dụng phụ gia, các yếu tố nhằm gian lận thương mại làm mất uy tín của thủy sản Việt Nam”, ông Bá Anh nói. .

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button