Kinh Doanh

Tốn nửa triệu đồng một đơn hàng liên quận


Thành phố Hồ Chí MinhĐặt giao hàng trên ứng dụng không có, nhiều chủ cửa hàng phải tìm tài xế bên ngoài để giao hàng liên quận với mức phí cao, có đơn hàng lên đến 500.000 đồng một chuyến.

Chị Bích – chủ cửa hàng đặc sản Phú Quốc ở Q.Gò Vấp cho biết, khi nghe tin TP.HCM bắt đầu giao hàng liên quận, chị đã nhận được đơn đặt hàng của khách từ vài ngày trước đó. Cho đến ngày hôm qua (18/9), chị đã yêu cầu một chủ hàng gửi những đơn hàng vừa nhận được và những đơn hàng chưa giao từ tháng 8 cho khách hàng. Tuy nhiên, dù đã kiên trì đặt đi đặt lại nhiều lần với các đơn khác nhau nhưng các đơn hàng liên quận, huyện đều không được tài xế nhận.

Bất lực, cô phải tìm đến các nhóm cộng đồng tài xế công nghệ để nhờ người giao hàng bên ngoài. Sau một hồi đăng bài và bình luận nhiều nơi, chị đã tìm được hai chủ hàng gần nhà. Chưa hết vui mừng, đến khi chốt phí giao hàng, Bích bất ngờ khi các đơn hàng gần như bằng giá trị sản phẩm. Trong đó, đơn giao đến Quận 8 có giá 450.000 đồng, đơn chuyển đến Thành phố Thủ Đức (Quận 9 cũ) tính phí lên đến 500.000 đồng.

“Thỏa thuận trước đây, tôi và khách hàng mỗi người sẽ chịu 50% phí giao hàng, nhưng mức này vẫn quá cao, khó chấp nhận cho cả hai bên”, chị nói và cho biết đã phải hủy hai đơn hàng này, lập cuộc hẹn với khách hàng. giao hàng khi tình hình shipper ổn định hơn.

Hai thùng hàng liên huyện của chị Thủy.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hai thùng hàng cần giao liên huyện của chị Thủy. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Trước tình cảnh tương tự, chị Thủy bán hải sản ở Q.3 ngày 18.9 cũng “đỏ mắt” tìm chủ hàng trên ứng dụng giao hàng cho khách ở TP.Thủ Đức (Q.2 cũ). Mất cả buổi sáng không đặt được tài xế, cô tìm người giao hàng bên ngoài. Khi có người nhận, phí giao hàng chị được cho biết lên đến 300.000 đồng, trong khi đơn hàng có mệnh giá 500.000 đồng.

“Tôi đã phải thương lượng với khách hàng và do người này tổ chức sinh nhật cho con mình nên cần 2 kg mực để làm món mà con họ yêu thích. Vì vậy, khách hàng chấp nhận trả toàn bộ phí giao hàng”, chị nói. .

Khảo sát VnExpress cho thấy nhiều chủ hàng không dám tham gia giao hàng liên huyện vẫn tiếp diễn. Ông Phú – tài xế chuyên hoạt động tại TP Thủ Đức – nằm trong danh sách được Sở Công thương cấp phép điều hành, nhưng dự kiến ​​vài ngày nữa mới hoạt động. Anh nói chờ thêm, một phần để 14 ngày sau tiêm mũi thứ hai, một phần nói đến hoàn cảnh của đồng nghiệp.

“Từ hôm qua đến giờ, tôi cứ thấy các bạn thi thoảng chia sẻ trạng thái tra cứu thông tin trên trang web của Sở Công Thương. Tôi đã thử tự mình tra cứu thông tin nhiều lần nhưng không gặp phải trường hợp này. nhưng vẫn lo lắng, ”anh nói.

Lực lượng chức năng đang kiểm tra các chủ hàng hoạt động trên địa bàn quận 7, ngày 16 tháng 9. Ảnh: Quỳnh Trân

Lực lượng chức năng đang kiểm tra các chủ hàng hoạt động trên địa bàn quận 7, ngày 16 tháng 9. Ảnh: Quỳnh Trân

Đại diện Loship cho biết, đến ngày 17/9, ứng dụng ghi nhận hơn 90.000 đơn hàng tại TP.HCM. Tuy nhiên, tỷ lệ hoàn thành hồ sơ không cao, chỉ đạt khoảng 30% với số lượng tài xế đang hoạt động thực tế gần 7.000 người. AhaMove cũng khẳng định, tỷ lệ hoàn thành đơn hàng còn thấp, vì nhiều lý do như số lượng lớn tài xế chưa hoạt động trở lại, đường xá nhiều nơi còn kéo dài, chủ hàng phải đi lòng vòng nên mất công. một thời gian dài. ..

“Tài xế là đối tác nên chúng tôi chỉ có thể khuyến khích và tạo môi trường hoạt động chứ không thể ép họ chạy một ứng dụng”, đại diện AhaMove nhấn mạnh.

Theo số liệu của Sở Công Thương TP.HCM, tính đến ngày 18/9, số lượng chủ hàng đăng ký hoạt động của 33 đơn vị là 160.000 người, nhưng thực tế hoạt động chỉ khoảng 20.000 người, giảm 8 lần. Số tiền này quá thấp so với nhu cầu của người dân.

Để tăng tỷ lệ hoàn thành đơn hàng, các hãng hàng không đã phối hợp với Sở Công Thương tăng cường lượng lái xe hoạt động trong giai đoạn tới. Nếu mọi việc suôn sẻ, Loship có thể cung cấp cho khoảng 8.000 người giao hàng mỗi ngày. AhaMove dự kiến ​​sẽ tăng số lượng tài xế lên 70-80% so với trước khi có khoảng cách.

Khi đó, theo đại diện hai hãng, số lượng đơn hàng sẽ nhiều hơn và phí giao hàng chắc chắn sẽ được điều chỉnh và ổn định trở lại, sát quy luật cung – cầu. Tuy nhiên, Loship lưu ý, thị trường vẫn sẽ cần một thời gian nữa để cán cân cung cầu được cân bằng và phí giao hàng trở lại mức bình thường như thời kỳ trước dịch bệnh.

Siddhartha

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button