Tin Tức

‘Tổng bí thư rất nghẹn ngào khi T.Ư họp bất thường kỷ luật ông Nguyễn Thanh Long’

Chiều ngày 16/6, Tổng thư ký Quốc hội tổ chức họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

'Tổng Bí thư xúc động nghẹn ngào khi Trung ương họp bất thường kỷ luật ông Nguyễn Thành Long' - ảnh 1

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin tại buổi họp báo chiều 16/6

Chia sẻ cảm xúc khi phải bấm nút thông qua nghị quyết miễn nhiệm đại biểu Quốc hội và phê chuẩn việc miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại kỳ họp, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết ông rất “buồn. “. Tôi xúc động khi phải đọc nghị quyết liên quan đến việc cách chức của đồng chí, đồng nghiệp “.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long bị bắt

Theo ông Cường, thời gian qua, ngành Y tế và cá nhân ông Nguyễn Thanh Long đã có nhiều thành tích, đóng góp trong công tác chăm sóc người bệnh. Sức khỏe con người cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm phải được xử lý để đảm bảo kỷ cương.

“Khi Ban Chấp hành Trung ương họp bất thường để thi hành kỷ luật, ông Chu Ngọc Anh và Tổng Bí thư Nguyễn Thanh Long đã rất nghẹn ngào khi đánh giá, chia sẻ những kết quả đạt được của ngành y tế, đặc biệt là ngành y tế nhấn mạnh các nguyên tắc. của Đảng ”, ông Cường nói và nhấn mạnh, kỷ luật Đảng là kỷ luật sắt nên không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Ai vi phạm phải bị trừng trị.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng nhấn mạnh, ông Nguyễn Thanh Long và những sai phạm trong vụ Việt Á không liên quan đến Nghị quyết 30 của Quốc hội về cơ chế đặc thù phòng, chống dịch. Covid-19.

Ông Cường giải thích Nghị quyết 30 của Quốc hội nhằm tháo gỡ thể chế cho công tác phòng chống dịch, đặc biệt là việc triển khai các biện pháp trong tình huống khẩn cấp. Vi phạm của Nguyễn Thành Long liên quan đến việc đội giá bộ xét nghiệm của Công ty Việt Á.

\N

Ông Cường cũng thừa nhận, hiện nay có tình trạng ngành y vướng mắc trong mua sắm, đấu thầu là do một bộ phận có tâm lý e ngại sau vụ Việt Á và hàng loạt vụ khác. Nghị quyết kỳ họp thứ 3 của Quốc hội đề nghị Chính phủ sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy, tâm lý của ngành y cũng như tháo gỡ những vướng mắc, bất cập để triển khai đấu thầu, mua sắm thuốc, thiết bị, vật tư y tế.

“Nghị quyết cũng nói như vậy, không thể có giải pháp cụ thể mà thuộc về sự điều hành của Chính phủ”, ông Cường nói.

Ông Nguyễn Thành Long chỉ đạo gửi văn bản báo giá bộ Việt Á về địa phương

Tuy nhiên, Tổng Thư ký Quốc hội cho rằng, các quy định về đấu thầu, mua sắm hiện nay rất cụ thể. “Nếu làm đúng quy định thì không có sai phạm, chỉ làm không đúng thì mới có sai sót”, ông Cường nói.

Ông Cường thông tin, trường hợp của ông Nguyễn Thành Long là do hội đồng thẩm định giá chưa đánh giá cụ thể nên ông Long đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn của Mr. Bộ Y Tế có văn bản thông báo giá cho các địa phương mua bộ xét nghiệm của Việt Á.

“Việc ông Long có lợi dụng hay không thì phải chờ cơ quan điều tra, còn việc chỉ đạo công bố giá về địa phương khi chưa được hội đồng thẩm định giá thông qua thì rõ ràng đã bỏ sót quy trình. Và việc này gây hậu quả là thất thoát tài sản nhà nước nghiêm trọng.” nên phải xử lý theo quy định ”, ông Cường nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 7/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Thành Longtrước Bộ trưởng Y tế, để điều tra tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến vụ việc thổi phồng giá bộ xét nghiệm tại Công ty Việt Á. Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Thanh Long được Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Y tế.Nguồn: https://thanhnien.vn/tong-bi-thu-rat-nghen-ngao-khi-t-u-hop-bat-thuong-ky-luat-ong-nguyen-thanh-long-post1469279.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button