Thế Giới

Tổng giám đốc WHO không có đối thủ đua tái cử

Tổng giám đốc WHO Tedros chắc chắn sẽ tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai vì ông là ứng cử viên duy nhất được 28 quốc gia đề cử cho vị trí này.

“WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) có thể thông báo rằng ứng cử viên duy nhất đã được các quốc gia đề cử trước thời hạn ngày 23 tháng 9: Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc đương nhiệm”, cơ quan Liên Hợp Quốc cho biết. Liên hợp quốc đưa ra tuyên bố vào ngày 28/10.

Theo danh sách đề cử được công bố, Tedros đã nhận được sự ủng hộ từ Pháp và Đức, một số thành viên Liên minh châu Âu (EU) và ba quốc gia châu Phi là Botswana, Kenya và Rwanda. Mỹ, Nga, Trung Quốc và Anh không nằm trong danh sách ủng hộ Tedros.

Trước đó, vào tháng 4, Ban Thư ký WHO đã gửi thư mời các nước thành viên đề cử các ứng cử viên cho vị trí tổng giám đốc. Hạn cuối để gửi đề xuất là ngày 23 tháng 9.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại Lyon, Pháp, ngày 27 tháng 9. Ảnh: Reuters.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tại Lyon, Pháp, ngày 27 tháng 9. Ảnh: Reuters.

Tedros dẫn đầu phản ứng toàn cầu đối với đại dịch Covid-19, cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tồi tệ nhất trong một thế kỷ, lần đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào cuối năm 2019.

Mỹ dưới thời cựu tổng thống Donald Trump cáo buộc Tedros là “lấy Trung Quốc làm trung tâm”, điều mà ông phủ nhận hoàn toàn. Mối quan hệ US-WHO đã ấm lên kể từ khi Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng. Đất nước này không đưa ra đề cử

Vào tháng 7, Tedros lại khiến Trung Quốc khó chịu khi tiếp tục kêu gọi nước này chia sẻ dữ liệu trong phòng thí nghiệm Vũ Hán và cung cấp thêm thông tin về những ca nhiễm nCoV đầu tiên. WHO muốn cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19 thứ hai vẫn được tiến hành ở Trung Quốc, quốc gia phản đối.

Tedros, cựu ngoại trưởng và cựu bộ trưởng y tế của Ethiopia, là người châu Phi đầu tiên được bầu làm tổng giám đốc WHO vào tháng 5 năm 2017. Nếu được bầu lại, nhiệm kỳ 5 năm thứ hai của ông sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm sau.

Ngọc Anh (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tong-giam-doc-who-khong-co-doi-thu-dua-tai-cu-4379032.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button