Thế Giới

Tổng tham mưu trưởng thừa nhận Mỹ thua trong cuộc chiến Afghanistan | Thế giới

“Cuộc chiến là một thất bại chiến lược”, vị tướng nói với các thượng nghị sĩ đang nghe về việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và nỗ lực sơ tán hỗn loạn khỏi thủ đô Kabul.

Lãnh đạo quân đội Mỹ thừa nhận bất ngờ khi Afghanistan sụp đổ nhanh chóng

Theo ông, thất bại không xảy ra trong vòng 20 ngày hoặc thậm chí trong 20 tháng qua, mà là sự tích tụ kéo dài từ các quyết định chiến lược trước đó rất lâu. “Có rất nhiều bài học được rút ra từ cuộc chiến này”, Tướng Milley nói.

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ đã liệt kê một loạt yếu tố dẫn đến thất bại của Mỹ ở Afghanistan, trong đó có việc Mỹ mất cơ hội bắt hoặc thậm chí giết thủ lĩnh Osama bin Laden. al-Qaida tại Tora Bora ngay sau khi Hoa Kỳ xâm lược Afghanistan năm 2001.

Tướng Milley cũng cho rằng, quyết định xâm lược Iraq năm 2003 cũng góp phần khiến Mỹ thất bại khi phân tán lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan; thất bại trong việc đối phó hợp lý với Pakistan như một nơi ẩn náu (của Taliban); và đã rút các cố vấn khỏi Afghanistan cách đây vài năm.

April, Tổng thống joe Biden đã ra lệnh rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 31/8, thực hiện thỏa thuận mà chính quyền Tổng thống Donald Trump trước đó đã đạt được với Taliban.

Tại phiên điều trần ngày 28/9, Tướng Milley và Tướng Kenneth McKenzie, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết, họ đã đề xuất giữ lại 2.500 lính Mỹ ở Afghanistan hơn là rút hết quân về nước.

Ngoại trưởng Mỹ: Tổng thống Biden “chấp nhận” thời hạn rút quân khỏi Afghanistan từ chính quyền Trump

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống Biden đã được hỏi ý kiến ​​khác nhau về những việc phải làm ở Afghanistan, và với tư cách là Tổng tư lệnh quân đội, ông nghĩ rằng đã đến lúc kết thúc cuộc chiến kéo dài 20 năm.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/tong-tham-muu-truong-thua-nhan-my-thua-trong-cuoc-chien-afghanistan-1456788.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button