Video

Tổng thống Biden chỉ trích Trung Quốc không cung cấp ‘thông tin then chốt’ về nguồn gốc Covid-19 | Thế giới

Tổng thống Joe Biden vào ngày 27 tháng 8 xác nhận báo cáo của cộng đồng tình báo sau 90 ngày điều tra về Nguồn gốc của Covid-19 Vẫn chưa có kết luận chắc chắn. Ông cho biết Mỹ sẽ hợp tác với các nước cùng chí hướng để gây sức ép Trung Quốc cung cấp thêm thông tin.
“Cho đến ngày nay, Trung Quốc vẫn tiếp tục từ chối các lời kêu gọi về sự minh bạch và giữ lại thông tin, mặc dù chi phí của đại dịch tiếp tục tăng”, Biden nói.

Tổng thống Biden chỉ trích Trung Quốc không cung cấp 'thông tin chính' về nguồn gốc của Covid-19 - Ảnh 1

Tổng thống Biden chỉ trích Trung Quốc không cung cấp thông tin quan trọng về nguồn gốc của Covid-19.

Theo báo cáo, hầu hết Cơ quan tình báo Hoa Kỳ được đánh giá với độ tin cậy thấp rằng vi rút không bị biến đổi gen. Họ cũng tin rằng chính quyền Trung Quốc không biết về virus SARS-CoV-2 trước khi đợt bùng phát đầu tiên. Lần đầu tiên bùng phát ở Vũ Hán Vào tháng 11 năm 2019, bệnh Covid-19 bùng phát thành bệnh dịch và cho đến nay Mỹ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 630.000 người chết.

Trong phần tóm tắt của báo cáo, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia viết: “Sau khi kiểm tra tất cả các thông tin tình báo hiện có và các thông tin khác … cộng đồng tình báo vẫn không thể thống nhất về nguồn gốc của báo cáo nhiều khả năng là của Covid-19”.

Mặc dù không thể đưa ra lời giải thích xác đáng về nguồn gốc của Covid-19 vì thiếu thông tin mới, nhưng giới tình báo Mỹ vẫn có thể chắc chắn một vài điểm như sau:

– Các trường hợp nhiễm vi rút đầu tiên xảy ra không sớm hơn tháng 11 năm 2019

– Cụm bệnh nhiễm trùng đầu tiên là ở Vũ Hán

– Virus không được phát triển để trở thành vũ khí sinh học

– Hầu hết các cơ quan tình báo đều đánh giá với sự “tự tin thấp” rằng SARS-CoV-2 có lẽ không phải là biến đổi gen.

Tổng thống Biden chỉ trích Trung Quốc không cung cấp 'thông tin chính' về nguồn gốc của Covid-19 - Ảnh 2

Cho đến nay, vẫn chưa có kết luận cuối cùng về nguồn gốc của virus gây bệnh Covid-19.

Phát biểu về báo cáo, Tổng thống Biden nêu rõ thông tin chính về nguồn gốc của đại dịch tồn tại ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ngay từ đầu, các nhà chức trách nước này đã ngăn cản các nhà điều tra quốc tế và các thành viên của cộng đồng y tế công cộng toàn cầu tiếp cận thông tin đó, bao gồm các mẫu lâm sàng hoặc dữ liệu dịch tễ học từ Các trường hợp đầu tiên của Covid-19 ở Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ tuyên bố chính quyền của ông sẽ tiếp tục làm việc với các đồng minh để thúc ép Trung Quốc cung cấp thông tin và hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới. thế giới (AI).
Đáp lại, Đại sứ quán trung quốc ở Washington DC cho rằng báo cáo do cộng đồng tình báo Mỹ “bịa đặt” là không đáng tin cậy về mặt khoa học.

Đại sứ quán tuyên bố: “Truy xuất nguồn gốc là một vấn đề của khoa học. Việc này nên và chỉ có thể được thực hiện bởi các nhà khoa học, không phải các chuyên gia tình báo”.

Phía Trung Quốc cũng chỉ trích việc Mỹ không chịu truy xuất nguồn gốc xuất xứ của Mỹ. Họ cho rằng, Mỹ nên mời các chuyên gia của WHO đến khảo sát căn cứ Fort Detrick ở Maryland (Mỹ), nơi đặt Viện Các bệnh truyền nhiễm của quân đội Mỹ.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/video/the-gioi/tong-thong-biden-chi-trich-trung-quoc-khong-cung-cap-thong-tin-then-chot-ve-nguon-goc-covid-19-165700v.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button