Thế Giới

Tổng thống Biden đề xuất quốc hội chi 33 tỉ USD để viện trợ Ukraine

Tổng thống Biden đề xuất Quốc hội chi 33 tỷ USD để viện trợ Ukraine - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 28/4

Theo Reuters, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden Ngày 28/4, ông thông báo đã ký tờ trình đề nghị Quốc hội thông qua khoản chi 33 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine.

Trong đó, hơn 20 tỷ USD sẽ được chi cho vũ khí, đạn dược và các gói hỗ trợ quân đội khác. 8,5 tỷ USD sẽ được sử dụng để hỗ trợ kinh tế trực tiếp cho chính phủ Ukraine và 3 tỷ USD sẽ được Washington sử dụng cho viện trợ nhân đạo và an ninh lương thực.

Tổng thống Biden cho biết đề xuất này rất quan trọng đối với sự ổn định toàn cầu. Ông cũng kêu gọi quốc hội thông qua việc chi tiêu “càng nhanh càng tốt”.

“Chúng tôi cần số tiền này để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến giành tự do. Cái giá phải trả cho cuộc chiến này không hề rẻ, nhưng nhượng bộ trước những hành động gây hấn sẽ phải trả giá đắt hơn ”, Tổng thống Biden phát biểu tại Nhà Trắng.

CNN đưa tin, ông Biden cũng nhắc lại rằng ông sẽ không gửi quân đội Mỹ tới Ukraine. Nhà lãnh đạo cũng nói rằng Mỹ “không tấn công Nga” mà thay vào đó “giúp Ukraine tự vệ”.

\N

Trong đề xuất, Tổng thống Biden cũng tìm cách thu giữ thêm tài sản của các nhà tài phiệt Nga để thanh toán cho cuộc xung đột. Theo đó, ông Biden đề nghị các dân biểu trao thêm quyền cho chính phủ Mỹ. Kết quả là các quan chức Mỹ đã thu giữ được nhiều tài sản hơn của các nhà tài phiệt Nga và chuyển số tiền đó cho Ukraine.

Các biện pháp này là một nỗ lực của Mỹ nhằm cô lập và cấm vận Nga cũng như giúp Kyiv hồi phục sau cuộc xung đột.

Theo đề xuất, 33 tỷ USD là toàn bộ số tiền mà các quan chức Mỹ sẽ cần đến tháng 9, thời điểm kết thúc năm tài chính.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine đã lên tới 3 tỷ USD. Chính quyền Biden cho biết Mỹ và các đồng minh châu Âu đã phong tỏa tài sản trị giá 30 tỷ USD của những người giàu có liên quan đến Tổng thống Nga Putin. Những tài sản này bao gồm du thuyền, máy bay trực thăng, bất động sản và các công trình Mỹ thuật.

Chiến tranh Nga-Ukraine:Nguồn: https://thanhnien.vn/tong-thong-biden-de-xuat-quoc-hoi-chi-33-ti-usd-de-vien-tro-ukraine-post1453512.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button