Tin Tức

Tổng thống Biden: Lạm phát có thể ‘kéo dài trong một thời gian’

Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo tình hình lạm phát ở Mỹ sẽ còn phức tạp trong một thời gian.

Cảnh báo lạm phát tại Mỹ được ông Biden đưa ra sau khi số liệu công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này tăng mạnh trở lại từ tháng Năm.

Joe Biden cho biết tại một sự kiện gây quỹ gần đây ở Beverly Hills: “Lạm phát sẽ giảm xuống, nhưng chúng ta sẽ phải sống chung với nó một thời gian nữa.

Lạm phát của Mỹ đã lên đến đỉnh điểm 40 năm vì giá xăng tăng 50% so với năm ngoái. Người Mỹ và các doanh nghiệp cũng đang phải vật lộn để đối phó với việc giá cả hàng hóa tiêu dùng tăng cao do ảnh hưởng của việc tăng giá nhiên liệu.

Tình hình kinh tế không mấy khả quan khiến chính quyền Biden gặp nhiều áp lực trước thềm cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, dự kiến ​​tổ chức vào ngày 8/11.

Tổng thống Biden phát biểu khi đến thăm cảng Los Angeles, ngày 10 tháng 6. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Biden phát biểu khi đến thăm cảng Los Angeles, ngày 10/6. Ảnh: Reuters.

Chính phủ Mỹ và nhiều nhà kinh tế ban đầu cho rằng áp lực lạm phát sẽ chỉ là “tạm thời” và sẽ suy giảm khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, xung đột giữa Nga và Ukraine khiến chuỗi cung ứng tiếp tục bị đứt gãy, đẩy giá khí đốt, lương thực, nhiều loại hàng hóa và dịch vụ toàn cầu lên cao.

Số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 10/6 cho thấy, lạm phát của nước này trong tháng 5 đã tăng 8,6% so với năm ngoái. Một mức tăng kỷ lục kể từ năm 1981 trở lại đây. Giá năng lượng tháng 5 tăng 34,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó giá xăng dầu tăng 48,7%. Giá lương thực trong tháng 5 cũng tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phát biểu khi đến thăm cảng Los Angeles cách đây vài ngày, Tổng thống Biden cũng cáo buộc chiến dịch quân sự của Tổng thống Nga Putin đã làm tăng giá khí đốt và lương thực, khiến lạm phát ở Mỹ tăng cao nhất trong 40 năm. Ông cũng khẳng định “chống lạm phát” là ưu tiên hàng đầu lúc này và chính phủ đang tìm mọi cách để giảm đà tăng giá hàng hóa.

Anh minh (theo Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/tong-thong-biden-lam-phat-co-the-keo-dai-trong-mot-thoi-gian-4475197.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button