Tin Tức

Tổng thống Biden: Quan hệ ASEAN – Mỹ bước sang ‘kỷ nguyên mới’

Tổng thống Biden khẳng định, Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ tại Thủ đô Washington đánh dấu một “kỷ nguyên mới” cho quan hệ giữa Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á.

“Một phần lớn lịch sử thế giới trong 50 năm tới sẽ được định hình bởi các quốc gia ASEAN. Mối quan hệ với tổ chức này là tương lai trong nhiều năm và nhiều thập kỷ tới”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói. Ngày 13/5 nhấn mạnh tại cuộc họp cuối cùng của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ.

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định, hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày không chỉ kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác và hữu nghị Hoa Kỳ – ASEAN, mà còn mở đầu một “kỷ nguyên mới” cho mối quan hệ này. Tổng thống Biden nhấn mạnh “toàn bộ chính quyền đều vui mừng” về tương lai quan hệ Mỹ – ASEAN, không chỉ ông hay Phó Tổng thống Kamala Harris.

Đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Hiệp hội 10 nước Đông Nam Á gặp nhau tại thủ đô Washington và là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với các nhà lãnh đạo Mỹ tại Hoa Kỳ trong 6 năm qua, kể từ hội nghị thượng đỉnh đặc biệt. lần đầu tiên ở California.

“Chúng tôi kiên định duy trì và củng cố các quy tắc và luật lệ đã góp phần vào sự phát triển, thịnh vượng và ổn định ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, đặc biệt là tôn trọng pháp quyền và nhân quyền.” , Ông Biden chia sẻ. “Trước những thách thức hiện nay trên thế giới, mối quan hệ Hoa Kỳ – ASEAN thậm chí còn quan trọng hơn đối với chúng tôi.”

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington ngày 13/5. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ở Washington vào ngày 13 tháng 5. Hình ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ nhận xét hội nghị kéo dài hai ngày 12 và 13/5 đã thành công tốt đẹp. Ông chia sẻ với các nhà lãnh đạo ASEAN rằng Washington có tầm nhìn về một khu vực tự do, cởi mở, ổn định, thịnh vượng, kiên cường và an toàn.

“Vị trí trung tâm của ASEAN là một phần then chốt của chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong chính quyền hiện tại. Tôi chân thành khẳng định rằng chiến lược này nhằm theo đuổi một tương lai mà tất cả chúng ta đều khao khát trở thành”, Tổng thống Mỹ chia sẻ.

Ông Biden cũng thông báo ý định đề cử Yohannes Abraham, chánh văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia và là cựu trợ lý đắc lực trong quá trình chuyển giao chính phủ, làm đại sứ Mỹ tại ban thư ký ASEAN.

Kể từ nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama, Thượng viện Mỹ không phê chuẩn quan chức nào làm đại sứ tại ASEAN. Cựu Tổng thống Donald Trump vào cuối năm 2020 đã tuyên bố đề cử vào vị trí này nhưng không được chấp thuận.

Trong bài phát biểu trước đó, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tái khẳng định rằng Washington chia sẻ tầm nhìn chung của ASEAN về “pháp quyền trên biển, bao gồm tự do hàng hải, hàng không và pháp quyền.” quốc tế ”, trong khu vực.

Bà nhấn mạnh rằng Đông Nam Á vẫn là một trong những ưu tiên của Mỹ. Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ sẽ triển khai các tàu tuần tra tới khu vực để huấn luyện và đối phó với các hoạt động đánh bắt bất hợp pháp. Phó Tổng thống Harris cho rằng Mỹ sẽ hiện diện và sẽ tiếp tục gắn bó với Đông Nam Á trong nhiều thế hệ sau.

Cách đây một ngày, chính quyền Biden đã công bố gói hỗ trợ 150 triệu USD cho các sáng kiến ​​mới ở Đông Nam Á, bao gồm hợp tác trong lĩnh vực an ninh hàng hải và năng lượng sạch. Các nhà lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ nhất trí ủng hộ việc thành lập Đối tác chiến lược toàn diện bày tỏ kỳ vọng mối quan hệ này sẽ phát triển thực chất, hiệu quả và cùng có lợi.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đang có chuyến thăm Mỹ từ ngày 11-17 / 5, để tham dự một loạt sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN – Hoa Kỳ. Ông cũng dự kiến ​​sẽ làm việc với các nhà lãnh đạo Liên hợp quốc tại New York.

Tên (Dựa theo Reuters, AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/tong-thong-biden-quan-he-asean-my-buoc-sang-ky-nguyen-moi-4463278.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button