Thế Giới

Tổng thống Biden sẽ thăm Trung Đông vào tháng tới

Trong cuộc họp báo ngắn với báo giới ngày 14/6 tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh chuyến thăm của ông tới một số nước Trung Đông trong thời gian tới.

Tổng thống Biden sẽ thăm Trung Đông vào tháng tới - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Theo lịch trình, Tổng thống Mỹ sẽ “thảo luận về một loạt các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu”, bao gồm cả việc tiếp tục đạt được lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung gian trong các cuộc giao tranh. ở Yemen. Ngoài ra, các biện pháp tăng cường hợp tác kinh tế và an ninh khu vực, bao gồm các sáng kiến ​​mới và đầy hứa hẹn về cơ sở hạ tầng hoặc khí hậu, nhằm thúc đẩy an ninh năng lượng và lương thực toàn cầu cũng được kỳ vọng sẽ được tăng cường. sẽ được thảo luận trong chuyến thăm Trung Đông của ông Biden.

Chuyến công du Trung Đông của Tổng thống Biden kéo dài từ ngày 13-16 / 7. Dự kiến, Tổng thống Biden sẽ hội đàm với Thái tử Mohammed bin Salman khi ông tới Saudi Arabia. Giới quan sát cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Saudi Arabia là tín hiệu “phá băng” giữa Washington và Riyadh trước đó và kỳ vọng chuyến thăm của Tổng thống Biden sẽ thúc đẩy Saudi Arabia tăng sản lượng dầu thô. để hạ nhiệt thị trường hiện tại.

Ngoài Saudi Arabia, ông Biden cũng sẽ thăm Israel và Bờ Tây. Theo hãng tin AP, Tổng thống Mỹ Biden có thể đang muốn thiết lập lại quan hệ với Saudi Arabia vào thời điểm Mỹ muốn tranh thủ sự giúp đỡ về dầu mỏ từ các vương quốc Ả Rập để giảm áp lực lên chính phủ Mỹ. khủng hoảng năng lượng ở Mỹ nói riêng và toàn cầu nói chung trong thời gian gần đây.

Trong bối cảnh giá khí đốt tăng vọt, những lo lắng ngày càng tăng về chương trình hạt nhân của Iran, và lo ngại thường trực về ảnh hưởng ngày càng mở rộng của Trung Quốc trên toàn cầu, Tổng thống Biden có thể đã xác định rằng một lập trường căng thẳng với Ả Rập Xê Út sẽ không có lợi cho Hoa Kỳ.

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Dick Durbin cho rằng, Mỹ có thể đang trong giai đoạn khó khăn liên quan đến cuộc khủng hoảng dầu mỏ. Trong khi đó, đề cập đến chuyến thăm lần này của Tổng thống Biden, Thượng nghị sĩ John Thune của Nam Dakota cũng nhấn mạnh, Mỹ cần giải quyết vấn đề năng lượng khi muốn tìm đến Saudi Arabia.

Tăng cường sự thịnh vượng trong khu vực

Đại sứ quán Saudi Arabia tại Washington mô tả chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Saudi Arabia nhằm thúc đẩy mối quan hệ song phương lịch sử và quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt giữa hai nước.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đối tác (OPEC +) ngày 2/6 đã đạt được đồng thuận về việc tăng sản lượng, nhưng không tác động nhiều đến giá dầu. Mức tăng ban đầu được đặt ở mức 400.000 thùng / ngày, sau đó được đẩy lên gần 650.000 thùng / ngày vào tuần trước.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre trước đó cho biết, Quốc vương Salman của Saudi Arabia đã mời Tổng thống Biden thăm vương quốc này trong cuộc gặp tại thành phố cảng Jeddah với sự tham gia của 6 nước trong khu vực. Hội đồng hợp tác vùng Vịnh là Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất.

Nổi bật hơn, điểm dừng chân trong chuyến thăm Trung Đông của Tổng thống Biden có cả Israel. Tổng thống Biden sẽ gặp Thủ tướng Israel Naftali Bennett tại Jerusalem. Sau đó, Biden sẽ gặp lãnh đạo Chính quyền Palestine ở Bờ Tây.

Chuyến thăm Israel diễn ra vào thời điểm khó khăn đối với liên minh mỏng manh của Thủ tướng Bennett và khi Iran tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân của mình. Tại Israel, Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ tham gia hội nghị video của các nhà lãnh đạo trong một diễn đàn kinh tế được thành lập vào cuối năm ngoái với sự tham gia của Israel, Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. và Mỹ.

Theo AP, cuộc gặp sẽ nêu rõ những quan điểm về mối quan hệ giữa Mỹ và Israel, những điểm quan trọng đối với an ninh của Israel và sự ổn định chung trong khu vực. Chuyến thăm có thể tạo cơ hội mở ra các cuộc đàm phán mới nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Saudi Arabia.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Israel Bennett khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Biden sẽ mang đến cho Israel cơ hội hội nhập với các nước ở Trung Đông và tăng cường thịnh vượng cho khu vực.

Trong khi đó, người dân Palestine cũng hy vọng chính quyền Biden sẽ làm nhiều hơn nữa để kiềm chế hoạt động xây dựng khu định cư của Israel và các hành động đơn phương khác mà họ cho là cản trở sự phục hồi tiến bộ. tiến trình hòa bình lâu đời.

Nguồn: https://toquoc.vn/tong-thong-biden-se-tham-trung-dong-vao-thang-toi-20220615102400354.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button