Thế Giới

Tổng thống Guinea bị phe nổi dậy giam giữ trong nhà tù quân đội

Tổng thống Guinea bị phiến quân giam giữ trong nhà tù quân sự - Ảnh 1.

Tổng thống Guinea Alpha Conde (giữa) bị bao vây bởi binh lính nổi dậy – Ảnh: TWITTER

Tổng thống Conde đã không được nhìn thấy kể từ khi cuộc đảo chính bắt đầu vào rạng sáng 5/9 (giờ địa phương). Vào thời điểm đó, những hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy nhiều binh sĩ vây quanh ông trong tình trạng đi chân trần, mặc quần jean và áo sơ mi.

Ông Conde lên nắm quyền vào năm 2010 với sự ủng hộ đông đảo. Theo dõi Người giám hộBất chấp một số thành tựu phát triển và kinh tế, Guinea vẫn là một quốc gia nghèo đói và ngày càng có nhiều người bất đồng chính kiến ​​bị cầm tù.

Sau cuộc đảo chính, thủ lĩnh phiến quân Mamadi Doumbouya tuyên bố trên truyền hình rằng ông đã đình chỉ hiến pháp, giải tán chính phủ, đóng cửa biên giới và áp đặt lệnh giới nghiêm 24 giờ.

Ngoài ra, tất cả các tù nhân chính trị sẽ được trả tự do và một quá trình chuyển tiếp kéo dài 18 tháng sẽ bắt đầu.

Đồng thời, các video đăng trên mạng xã hội cho thấy người dân xuống đường cổ vũ binh lính khi tin tức về cuộc đảo chính được lan truyền.

Tổng thống Guinea bị phiến quân giam giữ trong nhà tù quân sự - Ảnh 2.

Người dân Guinea cổ vũ trên đường phố sau cuộc đảo chính – Ảnh: REUTERS

“Nếu người dân bị áp bức bởi giới tinh hoa, quân đội phải trả lại tự do cho người dân”, Doumbouya nói.

Vào ngày 6 tháng 9, các bộ trưởng đã được triệu tập đến một cuộc họp. Ông Doumbouya cảnh báo rằng việc không tham dự sẽ được coi là một hành động nổi loạn.

Phiến quân tuyên bố các cựu bộ trưởng không phải là đối tượng của một cuộc “săn phù thủy”, nhưng phải giao nộp tất cả các phương tiện của chính phủ và bị cấm rời khỏi đất nước khi chưa được phép.

Sau những tuyên bố của quân đội nước này, Mỹ, Liên hợp quốc và Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã nhanh chóng lên án vụ đảo chính, bày tỏ lo ngại về tình trạng bất ổn tại nước này.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tong-thong-guinea-bi-phe-noi-day-giam-giu-trong-nha-tu-quan-doi-20210907165210051.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button