Thế Giới

Tổng thống Joe Biden tuyên bố bảo vệ tuyến hàng hải qua Biển Đông

Tổng thống Joe Biden tuyên bố bảo vệ tuyến hàng hải qua Biển Đông - Ảnh 1.

Tàu Cảnh sát biển USCGC Bertholf (750) tập trận chung với Cảnh sát biển Philippines năm 2019 – Ảnh: TUẤN MỸ

Các nguyên tắc cơ bản lâu đời của hàng hải như tự do hàng hải là nền tảng của an ninh toàn cầu và nền kinh tế thế giới. Khi một số quốc gia sử dụng luật để có lợi cho họ, mọi thứ sẽ mất cân bằng.

Tổng thống Joe Biden cho biết vào ngày 20 tháng 5

“Hoa Kỳ có lợi ích quan trọng trong việc đảm bảo dòng chảy thương mại toàn cầu không bị cản trở”, ông Biden nói trong bài phát biểu tại Học viện Cảnh sát biển Hoa Kỳ ngày 20 tháng 5. Nhà lãnh đạo Hoa Kỳ khẳng định những hành vi “gây rối” của Trung Quốc ở Biển Đông đang gây hại cho các nước khác. Quốc gia.

Vai trò của lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ

Hơn một phần ba tổng giá trị hàng hóa đường biển của thế giới đi qua Biển Đông mỗi năm, theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Hoa Kỳ (CSIS). Hàng trăm nghìn container từ Đông Á đi qua Biển Đông đến châu Âu và phần còn lại của thế giới, và hàng triệu thùng dầu thô từ Trung Đông cũng vượt Biển Đông để đến Đông Á.

Do đó, sẽ không sai nếu nói rằng bất kỳ sự bất ổn nào ở khu vực này sẽ ảnh hưởng đến phần còn lại của thế giới. Điều này giải thích tại sao các quốc gia như Mỹ hay Nhật Bản và Australia, mặc dù không nằm ở Biển Đông, nhưng lại muốn tăng cường hiện diện trong khu vực.

Trong bài phát biểu tại Học viện Cảnh sát biển Hoa Kỳ, ông Biden cho rằng các vùng biển có huyết mạch giao thương hàng hải như Biển Đông và Vịnh Ả Rập phải được giữ ổn định. Ông khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) và làm việc với các “đối tác dân chủ toàn cầu” để đổi mới các tiêu chuẩn quốc tế cho phù hợp với hoàn cảnh mới.

Đáng chú ý, Tổng thống Biden nhấn mạnh Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ sẽ đóng vai trò “thiết yếu” trong việc đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Ông chỉ ra thỏa thuận gần đây giữa lực lượng tuần duyên Mỹ và lãnh thổ Đài Loan, đồng thời tiết lộ rằng nhiều quốc gia khác trong khu vực đang “háo hức” bắt tay với lực lượng tuần duyên Mỹ.

Đây được coi là một thông điệp rõ ràng với Trung Quốc và chiến lược vùng xám mà Bắc Kinh đang sử dụng để thúc đẩy các yêu sách hàng hải phi lý ở Biển Đông. Vùng xám là chiến thuật sử dụng tàu tuần duyên và tàu dân quân hàng hải để đe dọa và quấy rối các quốc gia, nhưng vẫn giữ căng thẳng trong chiến tranh.

Mỹ không đơn độc trong khu vực. Ngày 20/5, tại hội nghị Tương lai châu Á quy tụ nhiều nhà lãnh đạo khác của khu vực, Thủ tướng Yoshihide Suga nêu rõ Nhật Bản “cực lực phản đối bất kỳ nỗ lực nào nhằm đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông”. “, lưu ý rằng cách tiếp cận dựa trên quy tắc của Tokyo” được cộng đồng quốc tế ủng hộ rộng rãi “.

Suga cũng kêu gọi các nước hợp tác xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Thử thách “tuyên bố bốn Shas”

Tuyên bố của Hải quân Mỹ ngày 20/5 khẳng định tàu USS Curtis Wilbur “thách thức yêu sách về đường cơ sở thẳng” mà Trung Quốc vẽ ra ở Hoàng Sa. Đây được coi là hành động phản đối bằng hành động của Mỹ sau khi có công hàm gửi Liên Hợp Quốc.

“Các yêu sách hàng hải bất hợp pháp và quá mức ở Biển Đông đe dọa nghiêm trọng đến quyền tự do trên biển, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không, thương mại tự do và không bị cản trở, và tự do hàng hải. về cơ hội kinh tế của các quốc gia ở Biển Đông ”, phát ngôn viên Hải quân Mỹ Nicholas Lingo nói.

Theo Hải quân Mỹ, bằng cách thiết lập đường cơ sở thẳng ở Hoàng Sa, Trung Quốc đang âm mưu mở rộng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa bất chấp luật pháp quốc tế. “Theo quy định tại điều 7 của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS), không thể thiết lập đường cơ sở thẳng ở quần đảo Hoàng Sa. Luật pháp quốc tế cũng quy định rõ ràng rằng các quốc gia ven biển như Trung Quốc không có quyền lợi gì.” Hải quân Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Tổ chức Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc CSIS cảnh báo Bắc Kinh sẽ không dừng lại ở Hoàng Sa. Trong tương lai, Trung Quốc có thể đơn phương yêu sách các đường cơ sở thẳng ở Trường Sa của Việt Nam như ở Hoàng Sa.

Theo AMTI, kết hợp với các yêu sách về đường cơ sở thẳng ở quần đảo Đông Sa (do Đài Loan nắm giữ) và “quần đảo Trung Sa” (thực chất là bãi cạn Scarborough và bãi cạn Macclesfield), Trung Quốc sẽ tuyên bố một vùng đặc quyền kinh tế rộng bằng đường chín đoạn xác nhận quyền sở hữu. Đó là “Yêu sách hình vuông” mà Bắc Kinh đang thúc đẩy, đặc biệt là sau khi Tòa Trọng tài UNCLOS bác bỏ đường chín đoạn của Trung Quốc vào năm 2016.

Việt Nam sắp nhận tàu tuần duyên Mỹ

Hình ảnh do My Edmonds News (Mỹ) đăng tải ngày 19/5 cho thấy tàu John Midgett của Cảnh sát biển Mỹ được sơn cờ Việt Nam, số hiệu và cấp hiệu đặc trưng của Cảnh sát biển Việt Nam. Đây là tàu tuần duyên thứ hai được Mỹ chuyển giao cho Việt Nam.

Chiếc tàu Cảnh sát biển đầu tiên được bàn giao hiện mang số hiệu 8020 và là một trong hai tàu lớn nhất của Cảnh sát biển Việt Nam.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tong-thong-joe-biden-tuyen-bo-bao-ve-tuyen-hang-hai-qua-bien-dong-20210521225008147.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button