Thế Giới

Tổng thống Mỹ cam kết tặng 500 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các nước nghèo

QC. (Sợi tổng hợp)Thứ Sáu, 11/06/2021 09:00 GMT + 7

Theo thông báo của Nhà Trắng, Mỹ sẽ cho thế giới 200 triệu liều vắc xin chống lại COVID-19 vào năm 2021 và 300 triệu liều còn lại trong nửa đầu năm 2022. Tất cả sẽ được phân phối qua phân COVAX, sáng kiến ​​vắc xin toàn cầu do Liên hợp quốc tài trợ với mục tiêu cung cấp vắc xin cho các nước có thu nhập trung bình và thấp. Lượng vắc xin này giúp khoảng 250 triệu người trên thế giới được tiêm đủ liều.

Đây được coi là sự hỗ trợ và đóng góp lớn nhất từ ​​trước đến nay của Mỹ cho nỗ lực toàn cầu chống lại đại dịch COVID-19. Ông Biden gọi đây là “bước tiến lịch sử” trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu này và khẳng định, đây là trách nhiệm của Mỹ. Ông Biden nhấn mạnh rằng 500 triệu liều vắc-xin sẽ bắt đầu được vận chuyển vào tháng 8 này mà không có bất kỳ ràng buộc nào.

Lô vắc xin đầu tiên trong kế hoạch này sẽ được chuyển đến Mỹ vào tháng 8. Trước đó, chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng đã chi tiết kế hoạch cung cấp 80 triệu liều vắc xin cho các nước, sẽ được thực hiện từ tháng 6 này. Tổng thống Biden cam kết Hoa Kỳ sẽ là kho dự trữ vắc-xin trong cuộc chiến chống lại COVID-19 trên toàn cầu.

Kế hoạch hiến tặng vắc xin của Mỹ đưa ra trong bối cảnh dư luận gần đây cho rằng các nước giàu cần thể hiện trách nhiệm lớn hơn trong việc đối phó với đại dịch, trong bối cảnh nguồn cung vắc xin cho các nước nghèo đang khan hiếm. Trong thư ngỏ gửi lãnh đạo các nước G7 trước thềm Hội nghị thượng đỉnh, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo rằng chương trình COVAX hiện đang thiếu 190 triệu liều vắc xin so với cam kết trước đó. UNICEF đồng thời kêu gọi các nước cung cấp viện trợ khẩn cấp và vắc xin từ nay đến tháng 8. Trước đó, COVAX đã đặt mục tiêu phân phối hơn 2 tỷ liều vắc xin cho 92 quốc gia vào năm 2021.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 10/6, trước câu hỏi của phóng viên về bình luận thông tin Mỹ có kế hoạch viện trợ 500 triệu liều vắc xin COVID-19 cho các nước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết: Thứ trưởng. Giám đốc Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam hoan nghênh việc Hoa Kỳ công bố chiến lược chia sẻ vắc xin COVID-19 nhằm phân phối 25 triệu nguyên liệu vắc xin đầu tiên trên toàn thế giới, trong đó có các nước Đông Nam Á và Việt Nam.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, Việt Nam mong muốn các nước, các tổ chức quốc tế nêu cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, tăng cường chia sẻ thông tin, công nghệ và tài chính. , sức khỏe, đặc biệt là vắc xin để cùng nhau chống lại căn bệnh nguy hiểm này”, Bà Lê Thị Thu Hằng nói.

Trước đó, ngày 9/6, truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Biden có kế hoạch mua 500 triệu liều vắc xin COVID-19 của Pfizer-BioNTech để phân phối cho các quốc gia khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/tong-thong-my-cam-ket-tang-500-trieu-lieu-vaccine-ngua-covid-19-cho-cac-nuoc-ngheo-20210611063336211.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button