Tin Tức

Tổng thống Mỹ công bố chiến lược mới giải quyết tình trạng lạm dụng thuốc opioid

Chú thích ảnh
Thuốc giảm đau Oxycodone có chứa opioid trong đơn thuốc ở Washington, DC. Ảnh: AFP / TTXVN

Chính quyền Biden đang nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng opioid ở Hoa Kỳ, vốn đã gây ra ước tính khoảng 106.854 ca tử vong do sử dụng quá liều trong năm tính đến tháng 11 năm 2021, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Theo Chiến lược Kiểm soát Ma túy Quốc gia (NDCS), Mỹ sẽ tăng gấp đôi khả năng tiếp cận thuốc chữa bệnh cho những người có nguy cơ tử vong do sử dụng quá liều và đảm bảo rằng đến năm 2025 tất cả mọi người đều có quyền sử dụng thuốc. quản lý các rối loạn do sử dụng chất dạng thuốc phiện.

Hiện nay có những loại thuốc quan trọng như naloxone, có thể đảo ngược tác dụng của quá liều opioid và các chương trình tiêm cung cấp hạn chế hoặc không có bảo hiểm. Ở một số tiểu bang, các rào cản pháp lý tồn tại hạn chế việc sử dụng naloxone, trong khi ở những tiểu bang khác, nó không phải lúc nào cũng có sẵn cho những người có nguy cơ cao nhất.

Phát biểu với báo giới, Giám đốc Chính sách Kiểm soát Ma túy Quốc gia (NDCP) tại Nhà Trắng, Tiến sĩ Rahul Gupta cho biết chính quyền cũng đặt mục tiêu tăng gấp ba lần tiền phạt đối với những kẻ buôn lậu ma túy. và tăng cường an ninh biên giới.

Vào tháng 12 năm 2021, Tổng thống Biden đã ký hai lệnh hành pháp nhằm chống lại các mạng lưới tội phạm và buôn bán ma túy. Một lệnh hành pháp cho phép áp dụng các khoản tiền phạt mới đối với các công ty kinh doanh các thành phần của thuốc Fentanyl – một loại thuốc giảm đau thuộc nhóm opioid có nguồn gốc tự nhiên và tổng hợp, bao gồm cả thuốc phiện.

Vấn đề lạm dụng chất gây nghiện đã tăng vọt ở Mỹ trong bối cảnh đại dịch COVID-19, do nhiều chương trình điều trị bị ngừng hoặc hủy bỏ, trong khi lượng tiêu thụ rượu và ma túy tăng lên. Tình trạng này càng trở nên trầm trọng hơn bởi sự tràn ngập của thuốc giả trên Internet.

Fentanyl là một loại ma túy tổng hợp được tạo ra bởi một nhà hóa học người Bỉ vào những năm 1950, thường được sử dụng sau phẫu thuật. Fentanyl là thuốc giảm đau mạnh nhất trong nhóm opioid được phép sử dụng trong y tế, mạnh hơn morphin 100 lần. Do đặc tính này, Fentanyl và các đồng nghiệp của nó được đánh giá cao về tác dụng giảm đau và an thần.

Tuy nhiên, các sản phẩm có chứa Fentanyl và các chất liên quan của nó đã và đang xuất hiện trên thị trường ma túy bất hợp pháp. Theo các chuyên gia, nếu sử dụng fentanyl với nồng độ cao, đặc biệt là các loại thuốc bất hợp pháp không được kiểm soát chất lượng, fentanyl sẽ gây khó thở cho người sử dụng, bất tỉnh và cuối cùng là ngừng hô hấp.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/chien-luoc-moi-cua-my-giai-quyet-tinh-trang-lam-dung-thuoc-giam-dau-nhom-opioid-20220421211348080.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button