Tin Tức

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Đức thảo luận về vấn đề Ukraine

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Ảnh: AFP / TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, phát biểu với báo chí sau cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Biden cảm ơn lời mời của Thủ tướng Scholz tới lâu đài Elmau ở Bavaria dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 mở rộng. Nhà lãnh đạo Mỹ coi Đức là “đồng minh thân cận nhất” và khẳng định việc này phải được “để nguyên như hiện nay”. Ông Biden cho rằng Đức và Mỹ phải trở nên mạnh hơn trong lĩnh vực kinh tế.

Thủ tướng Scholz và Tổng thống Mỹ Biden cũng nhấn mạnh sự thống nhất của phương Tây liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine, khẳng định phương Tây phải tiếp tục sát cánh cùng nhau trong vấn đề này. Tổng thống Biden cảm ơn Thủ tướng Scholz về vai trò của Đức trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Theo một quan chức chính quyền Mỹ, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đức sẽ là cơ hội tốt để tái khẳng định mối quan hệ sâu sắc và lâu đời giữa hai nước. Kể từ khi nhậm chức, Tổng thống Biden đã dành nhiều nỗ lực cho mối quan hệ song phương với Đức và ông có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với Thủ tướng Scholz.

Theo quan chức này, Tổng thống Biden và Thủ tướng Scholz đã tập trung thảo luận về cuộc chiến ở Ukraine và cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo nhằm khẳng định sự nhất trí chặt chẽ trong các vấn đề chính trị và ngoại giao. Quan chức Mỹ cũng nêu ra một số chủ đề trong cuộc thảo luận như viện trợ tài chính cho Ukraine, tiếp tục hỗ trợ an ninh cho nước này và các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Không lâu trước cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đức, Tổng thống Biden cho biết G7 sẽ công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga như các biện pháp trừng phạt thêm đối với Moscow về cuộc chiến ở Ukraine. Theo Tổng thống Mỹ, Nga sẽ mất doanh thu hàng chục tỷ USD từ mặt hàng xuất khẩu quan trọng này. Đây đã là mặt hàng xuất khẩu quan trọng thứ hai của Nga, sau năng lượng.

Tổng thống Biden đến Lâu đài Elmau vào cuối ngày 25 tháng 6. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông tới Đức kể từ khi nhậm chức vào tháng 1 năm 2021. Sau hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Biden sẽ tiếp tục tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid (Tây Ban Nha) trước khi trở về Washington, DC. vào ngày 30 tháng 6.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-my-va-thu-tuong-duc-thao-luan-ve-van-de-ukraine-20220626171733727.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button