Thế Giới

Tổng thống Nga nhận lời dự Olympic Bắc Kinh

Tổng thống Putin nhận lời tham dự Thế vận hội Bắc Kinh vào đầu năm sau, có thể là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp ông Tập kể từ khi sự kiện Covid-19 bùng phát.

Thông tin trên được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian công bố trong cuộc họp báo hôm nay. Zhao cho biết Trung Quốc và Nga từ lâu đã giữ truyền thống kỷ niệm các dấu mốc quan trọng cùng nhau, nói thêm rằng công tác hậu cần cho chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đang được chuẩn bị.

Tổng thống Nga Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Brazil đầu năm 2019. Ảnh: Tân Hoa xã.

Tổng thống Nga Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Brazil đầu năm 2019. Ảnh: Tân Hoa Xã.

“Hai nhà lãnh đạo sẽ một lần nữa thể hiện quan hệ đối tác chặt chẽ giữa hai quốc gia láng giềng thông qua cuộc gặp tại Thế vận hội mùa đông. Tôi tin tưởng rằng các vận động viên hai nước sẽ đạt được những kết quả tuyệt vời, đóng góp vào một sự kiện đơn giản, an toàn và đạt được người phát ngôn cho biết.

Nếu không có nhà lãnh đạo nước ngoài nào khác thăm Trung Quốc từ nay đến Thế vận hội Bắc Kinh, dự kiến ​​khai mạc vào ngày 4/2/2022, thì Tổng thống Putin sẽ là nhà lãnh đạo đầu tiên gặp trực tiếp Chủ tịch Trung Quốc. Tập Cận Bình kể từ sự bùng nổ của Covid-19. Ông Tập đã không ra nước ngoài trong gần hai năm. Nhà lãnh đạo gần đây nhất đến Trung Quốc vào tháng 2 năm 2020 là cựu Tổng thống Mông Cổ Khaltmaa Battulga.

Ông Putin nhận lời tham dự Thế vận hội Bắc Kinh trong bối cảnh các nước có thế mạnh về thể thao mùa đông như Mỹ và Canada đang tính ngoại giao tẩy chay sự kiện này, đồng nghĩa với việc không cử quan chức. tham dự. Tổng thống chúng tôi joe Biden Tuần trước xác nhận khả năng này đang được xem xét, trong khi Global Affairs Canada cho biết nước này đang thảo luận với các đối tác.

Nguyên nhân xuất phát từ những cáo buộc vi phạm nhân quyền của Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác ở Tân Cương, và vấn đề tương tự ở Tây Tạng hay Hồng Kông. Bắc Kinh phủ nhận mọi cáo buộc, giải thích rằng các chính sách của họ là nhằm chống lại chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan cũng như giải quyết tình trạng nghèo đói.

Trong khi đó, quan hệ Nga-Trung phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây, do cả hai nước đều phải đối phó với những xung đột ngày càng gia tăng với Mỹ. Tuần trước, ông Putin cho biết Moscow và Bắc Kinh sẽ mở rộng hợp tác chính trị và kinh tế, bất chấp nỗ lực chia rẽ một số nước phương Tây.

Nước bóng (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tong-thong-nga-nhan-loi-du-olympic-bac-kinh-4393533.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button