Thế Giới

Tổng thống Peru suýt bị luận tội vì máy bay trễ chuyến

Thời tiết xấu đã làm trì hoãn chuyến bay của tổng thống Peru từ Ecuador, khiến ông có nguy cơ bị quốc hội luận tội vì không đến đúng giờ.

Tổng thống Peru Pedro Castillo đã bay đến thành phố Loja của Ecuador vào sáng ngày 29/4 để đồng chủ trì cuộc họp nội các song phương với người đồng cấp Guillermo Lasso. Trước khi ông Castillo rời đi, quốc hội do phe đối lập kiểm soát đã yêu cầu ông trở về nhà trước nửa đêm theo quy định của hiến pháp.

Tuy nhiên, vào tối 29/4, máy bay chở Tổng thống Castillo không thể cất cánh từ Loja do thời tiết xấu, khiến ông có nguy cơ bị quốc hội luận tội và cách chức. Tình thế buộc nhà lãnh đạo Peru phải di chuyển bằng ô tô từ thành phố Loja, cách biên giới 264 km để về nước đúng giờ.

Chuyến đi bằng ô tô mất khoảng 5 giờ. Anh ta đến biên giới ở Tumbes khoảng một giờ trước thời hạn và thoát khỏi cuộc luận tội, theo truyền thông địa phương.

Tổng thống Peru Pedro Castillo (giữa) nhậm chức tháng 7 năm 2021. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Peru Pedro Castillo (giữa) nhậm chức vào tháng 7 năm 2021. Hình ảnh: Reuters.

Castillo là một chính trị gia cánh tả, người lãnh đạo chính phủ chiếm thiểu số trong quốc hội. Trong 9 tháng cầm quyền, ông đã hai lần bị Quốc hội Peru bỏ phiếu yêu cầu cách chức.

Trước cuộc chạy đua với thời gian để về nước này, Tổng thống Castillo vừa thoát khỏi phiên điều trần luận tội hôm 22/3 với cáo buộc tham nhũng. Cuộc tranh luận kéo dài hơn 8 giờ, với 55 nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ kết án, 54 chống và 19 phiếu trắng. Phe đối lập sau đó cần 87 phiếu để loại bỏ Tổng thống.

Ông Castillo xuất thân từ một gia đình nông dân và từng làm giáo viên trước khi bước vào chính trường. Ông nhậm chức vào tháng 7 năm 2021, sau khi được bầu với một kế hoạch hành động cam kết đại diện cho lợi ích của người nghèo, cải cách giáo dục y tế và nhiều dịch vụ công.

Tuy nhiên, chính phủ của ông vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sự ủng hộ từ các phe phái đối lập chính trị trên khắp đất nước. Trong vài tháng nắm quyền, ông đã thay đổi nội các bốn lần, trong đó có một thủ tướng bị mất chức sau đó ba ngày công việc.

Quốc hội Peru gần đây thường xuyên tiến hành các cuộc bỏ phiếu luận tội dẫn đến việc phế truất hai tổng thống là Pedro Pablo Kuczynski vào năm 2018 và Martin Vizcarra vào năm 2020. Kể từ tháng 12/2017, quốc hội Peru đã tổ chức sáu cuộc họp. phiếu luận tội.

Tên (Dựa theo AFP, Al Jazeera)

Nguồn: https://vnexpress.net/tong-thong-peru-suyt-bi-luan-toi-vi-may-bay-tre-chuyen-4458211.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button