Thế Giới

Tổng thống Pháp được bảo vệ như thế nào?

Tổng thống Pháp được bảo vệ bởi một nhóm vệ sĩ tinh nhuệ được trang bị vũ khí hiện đại, nhưng họ vẫn không thể lường trước được mọi sự cố.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bất ngờ bị một người đàn ông lạ mặt tát vào mặt khi đến chào hỏi đám đông ở thị trấn Tain-l’Hermitage, vùng Drome, đông nam nước Pháp hôm 8/6.

Khi nghi phạm Damien T. nắm lấy tay phải của Macron và định giơ tay tát ông, một vệ sĩ mặc vest đen phía sau lập tức giơ tay bảo vệ Tổng thống nhưng không được. Người này sau đó choàng tay qua người Macron để bảo vệ và đưa ông đi, trong khi các vệ sĩ khác khống chế Damien. Động cơ tấn công Tổng thống của người đàn ông vẫn chưa được xác định.

Vụ tấn công được coi là một thất bại an ninh của lực lượng bảo vệ Tổng thống Pháp. Trong chuyến công du tới Tain-l’Hermitage, Macron được tháp tùng bởi 10 thành viên Đội bảo vệ an ninh cho Tổng thống Pháp (GSPR).

Theo kênh truyền hình Pháp BFM, các thành viên GSPR đã đến thăm các địa điểm trước chuyến thăm. Các nhân viên vũ trang của GSPR sau đó đã được giao nhiệm vụ bảo vệ Macron trong chuyến đi này, nhưng họ dường như không lường trước được tình huống một người dân thường tát vào mặt Tổng thống.

GSPR hiện có 77 thành viên, cả nam và nữ, chịu trách nhiệm bảo vệ ông Macron trong các sự kiện. Trước đây, bộ phận này bao gồm 30 thành viên của Lực lượng Hiến binh Quốc gia và 30 thành viên của Cảnh sát Quốc gia, do một trung tá của Lực lượng Hiến binh Quốc gia hoặc Cảnh sát Quốc gia luân phiên chỉ huy.

Tổng thống Emmanuel Macron (giữa) xuất hiện cùng đội an ninh ở Montpellier hồi tháng 4.  Ảnh: AFP.

Tổng thống Emmanuel Macron (giữa) xuất hiện cùng vệ sĩ ở Montpellier hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

Kể từ năm 2019, giám đốc của GSPR là Georges Salinas, thuộc Cảnh sát Quốc gia, với sự hỗ trợ của Đại tá Benoit Ferrand thuộc Lực lượng Hiến binh Quốc gia.

Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Nicolas Sarkozy, đơn vị chỉ bao gồm cảnh sát thuộc cơ quan an ninh SDLP của Cảnh sát Quốc gia và các thành viên từ các Đội Tìm kiếm, Hỗ trợ, Can thiệp và Răn đe. (RAID).

Vào thời điểm đó, GSPR có 90 thành viên vì mức độ đe dọa cao hơn, nhưng không có sĩ quan nào từ Lực lượng Hiến binh Quốc gia, một lực lượng bán quân sự, được chọn. Sarkozy cho rằng trong đội cận vệ của mình không nên có lực lượng quân đội.

Lực lượng hiến binh quốc gia tiếp tục xuất hiện trong GSPR sau khi Tổng thống Francois Hollande lên nắm quyền vào năm 2012. Kể từ đó, số lượng thành viên của GSPR giảm xuống còn khoảng 60 người. Tuy nhiên, sau khi nhậm chức vào năm 2017, Tổng thống Macron đã tăng quy mô của đơn vị này lên 77 người.

Các thành viên GSPR được trang bị nhiều loại vũ khí hiện đại để thực hiện nhiệm vụ của mình, chẳng hạn như dùi cui, súng lục Glock 17 và Glock 26, súng tiểu liên Heckler & Koch MP5 và Brügger & Thomet MP9, và súng trường tấn công Heckler & Koch. Koch G36.

Được thành lập bởi cựu tổng thống Pháp Francois Mitterrand vào năm 1983, GSPR chịu trách nhiệm về an ninh cho nguyên thủ quốc gia và hoạt động 24/7. Họ luôn tháp tùng tổng thống Pháp ở hầu hết mọi nơi ông có mặt.

Các thành viên GSPR bảo vệ Tổng thống phải luôn lường trước và ứng phó với mọi mối đe dọa có thể xảy ra. Trước mỗi chuyến công du của tổng thống, họ cũng phải khảo sát trước mọi điểm đến.

Thành viên GPSR là những sĩ quan ưu tú được đào tạo về các biện pháp đối phó với bắn tỉa, có nghĩa là họ có thể hạ gục một tay súng bắn tỉa nếu có. Họ cũng được huấn luyện các chiến thuật để che chắn cho tổng thống trong trường hợp có tình huống nguy hiểm phát sinh. Đặc biệt, phẩm chất mà mỗi thành viên GPSR phải có là lòng trung thành và sự quyết tâm tuyệt đối.

Trong mỗi chuyến đi, nhiệm vụ của các thành viên GSPR là phải ở gần Tổng thống nhất có thể. Họ thường tạo thành một tam giác bảo vệ, trong đó ba sĩ quan GSPR trang bị súng lục và có thể là một khẩu tiểu liên P90 nhỏ gọn với băng đạn 50 viên, đứng ở ba điểm xung quanh tổng thống để tránh nguy cơ bị điểm mù. khi có vấn đề phát sinh và sẵn sàng hạ gục những kẻ tấn công.

Trong trường hợp xảy ra sự cố bất ngờ như cái tát của Tổng thống Macron hôm 8/6, các thành viên của nhóm này có thể áp dụng chiến thuật “bong bóng”, trong đó 4 người xếp thành vòng tròn để che chắn cho nhau. Tổng thống đứng trước những người bên ngoài, và có thể tiến hành sàng lọc nhanh đối tượng tình nghi nếu cần thiết.

Cũng như nhiều lực lượng bảo vệ nguyên thủ quốc gia, các thành viên GSPR luôn sẵn sàng hy sinh tính mạng để bảo vệ an toàn tuyệt đối cho Tổng thống Pháp.

Phát biểu sau vụ tấn công, Tổng thống Macron gọi đây là “sự cố cô lập”, khẳng định ông vẫn ổn và nhấn mạnh không muốn “sự kiện cô lập, các cá nhân cực đoan chi phối dư luận”. bởi vì họ không xứng đáng. “

Thanh Tâm (Theo BBC, Le Figaro, RTL)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tong-thong-phap-duoc-bao-ve-the-nao-4291337.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button