Tổng thống Putin hội đàm chính thức với Chủ tịch Tập
Ông Tập và ông Putin tại điện Kremlin ngày 21/3
Tổng thống Nga Putin chủ trì lễ đón chính thức Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Điện Kremlin ở Moscow vào ngày 21 tháng 3, ngày thứ hai trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông Tập tới Nga. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của chủ tịch Trung Quốc kể từ khi ông đắc cử nhiệm kỳ thứ ba tại kỳ họp Quốc hội vừa qua.
Sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo đã chụp ảnh chung trước khi bắt đầu hội đàm. Cuộc hội đàm đầu tiên diễn ra theo thể thức hẹp với sự tham gia của các quan chức cấp cao của hai bên. Theo RIA Novosti, phái đoàn Nga có sự tham dự của Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Dmitry Medvedev, Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. Trong khi đó, phái đoàn Trung Quốc gồm Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Thái Kỳ, Ủy viên Bộ Chính trị Vương Nghị, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Tần Cương…
Phiên họp thứ hai được tổ chức theo hình thức mở rộng với sự tham gia của lãnh đạo các tập đoàn lớn bao gồm Rosatom và Rosneft của Nga, theo Sputnik. Trong cuộc điện đàm này, Tổng thống Putin cho rằng hai bên nên thảo luận các khía cạnh thực tế trong hợp tác giữa Trung Quốc và Nga.
Đón Chủ tịch Tập, Tổng thống Putin cho biết đã nghiên cứu đề xuất về xung đột Ukraine
Theo RIA Novosti, ông Putin nói với ông Tập rằng Nga có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng của Trung Quốc, đồng thời lưu ý rằng hợp tác năng lượng giữa hai nước đang được mở rộng. Theo Tổng thống Nga, gần như mọi thông số của dự án đường ống dẫn khí Power of Siberia 2 từ Nga sang Trung Quốc đã được thống nhất. Ông Putin cũng cho biết Nga sẵn sàng giúp đỡ các doanh nghiệp Trung Quốc thay thế các công ty phương Tây đã rời khỏi Nga kể từ khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine. Ngoài ra, ông Putin cho rằng Nga và Trung Quốc có thể dẫn đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) nếu biết kết hợp các tiềm năng của hai nước.
Trong khi đó, ông Tập ghi nhận động lực lành mạnh trong sự phát triển quan hệ Trung Quốc-Nga, tuyên bố sẵn sàng tăng cường hợp tác với Moscow. “Nhờ những nỗ lực chung của chúng ta, quan hệ Trung Quốc-Nga đang cho thấy đà phát triển lành mạnh và bền vững. Sự tin tưởng lẫn nhau về chính trị giữa hai nước chúng ta ngày càng sâu sắc, lợi ích chung ngày càng sâu sắc. Lợi ích chung đang được nhân lên”, nhà lãnh đạo Trung Quốc nói. trích lời nói của Sputnik.
Ông nội Tập Cận Bình trước đó đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Theo báo cáo của RIA Novosti về cuộc gặp, nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết quan hệ giữa hai nước đã vượt qua thử thách của thời gian và việc ông chọn thăm Nga lần đầu tiên sau khi đắc cử nhiệm kỳ thứ ba là “thích hợp”. hợp với logic lịch sử”, bởi hai nước là láng giềng lớn nhất và cũng là đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.
Trước đó một ngày, ông Tập và ông Putin đã có cuộc gặp không chính thức tại Điện Kremlin. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hai bên đã thảo luận về kế hoạch hòa bình của Trung Quốc tại Ukraine. Trong cuộc gặp này, ông Tập cũng mời ông Putin đến thăm Trung Quốc để dự hội nghị quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ ba trong năm nay, theo truyền thông Nga.
Với tư cách là nguyên thủ quốc gia, ông Tập đã thăm Nga 8 lần kể từ năm 2013, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, theo RIA Novosti. Tổng cộng trong 10 năm qua, ông Putin và ông Tập đã gặp nhau hơn 40 lần dưới nhiều hình thức.
Nguồn: https://thanhnien.vn/tong-thong-putin-hoi-dam-chinh-thuc-voi-chu-tich-tap-185230321215448299.htm