Thế Giới

Tổng thống Putin nêu lập trường về vấn đề Đài Loan, Biển Đông

Tổng thống Putin nêu quan điểm về vấn đề Đài Loan, Biển Đông - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga ở Moscow (Nga) ngày 13/10 – Ảnh: AFP

Trả lời phỏng vấn kênh CNBC Tại diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga ở Moscow ngày 13/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập đến bài phát biểu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về khả năng thống nhất Đài Loan bằng biện pháp hòa bình.

“Tôi không nghĩ Trung Quốc cần sử dụng vũ lực. Trung Quốc là một nền kinh tế khổng lồ, hùng mạnh, và tính theo sức mua tương đương, Trung Quốc hiện là nền kinh tế số một thế giới, trước Mỹ.” , Tổng thống Putin nói.

“Bằng cách gia tăng tiềm lực kinh tế, Trung Quốc có thể thực hiện các mục tiêu quốc gia của mình. Tôi không nhận thấy bất kỳ mối đe dọa nào”, nhà lãnh đạo Nga nói.

Trước đó, trong chuyến thăm tới thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan vào ngày 12/10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã nêu quan điểm của Nga về vấn đề Đài Loan. Ông Lavrov nói: “Giống như hầu hết các quốc gia khác, Nga coi Đài Loan là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Gần đây, Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động quân sự gần Đài Loan, bao gồm việc triển khai số lượng máy bay quân sự kỷ lục vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) do Đài Loan tuyên bố.

Ngày 9 tháng 10 năm Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố sẽ theo đuổi “thống nhất hòa bình” với Đài Loan. Một ngày sau, lãnh đạo Đài Loan, Tsai Ing-wen, tuyên bố rằng Đài Loan “sẽ không cúi đầu trước áp lực” từ Trung Quốc.

Tổng thống Putin cũng đề cập đến vấn đề biển Đông trong một cuộc phỏng vấn tại diễn đàn Tuần lễ Năng lượng Nga ở Moscow. Cho đến nay Nga đã cố gắng duy trì quan điểm trung lập về vấn đề này.

“Về Biển Đông, có một số lợi ích mâu thuẫn và đối lập nhau. Tuy nhiên, lập trường của Nga dựa trên thực tế là chúng ta cần tạo cơ hội cho tất cả các nước trong khu vực – không có sự can thiệp từ các cường quốc ngoài khu vực – có một đối thoại dựa trên các chuẩn mực cơ bản của luật pháp quốc tế ”, ông Putin nói.

“Đó nên là một quá trình thương lượng. Đây là cách chúng ta nên giải quyết mọi tranh chấp. Tôi tin rằng có tiềm năng để làm điều đó, chỉ là chưa được khai thác hết”, Tổng thống Nga nói. .

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tong-thong-putin-neu-lap-truong-ve-van-de-dai-loan-bien-dong-20211014092800442.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button