Tin Tức

Tổng thống Putin: Nga luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu tại khu vực

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 30/11, tại Matxcova, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin.

Tổng thống Vladimir Putin nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Nga của Tổng thống Nguyễn Xuân Phúc, tạo động lực mạnh mẽ tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.

Chủ tịch nước đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế; khẳng định Liên bang Nga luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu ở khu vực.

chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được thăm lại Liên bang Nga và gặp lại Tổng thống Vladimir Putin, người bạn lớn và thân thiết của nhân dân Việt Nam. Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, mong muốn tăng cường hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực vì lợi ích chung của hai nước.

Chủ tịch nước cũng chuyển lời chào và lời chúc tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam tới Tổng thống Liên bang Nga Putin.

Quyết tâm đưa hợp tác kinh tế trở thành trụ cột quan trọng của quan hệ Việt – Nga

Trong không khí tin cậy, chân thành và cởi mở, thể hiện tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã trao đổi, thống nhất nhiều phương hướng và biện pháp quan trọng nhằm mở ra một giai đoạn hợp tác mới, đi vào chiều sâu. , tính hiệu quả và thiết thực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga tầm nhìn đến năm 2030.

Tổng thống Putin: Nga luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu trong khu vực

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, cũng như hợp tác giữa hai nước trên trường quốc tế nhằm đóng góp vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng chung.

Tổng thống Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá quan hệ chính trị – ngoại giao giữa Việt Nam và Liên bang Nga có độ tin cậy chiến lược cao, tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao, được duy trì thường xuyên trong khuôn khổ song phương và đa phương, bất chấp tác động tiêu cực. của đại dịch Covid-19. Hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn trên tất cả các kênh của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, cũng như giao lưu nhân dân giữa các địa phương và nhân dân sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát.

Hai nguyên thủ đánh giá cao hợp tác quốc phòng – an ninh, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, làm sâu sắc hơn quan hệ tin cậy chính trị giữa hai nước và khẳng định quyết tâm đưa hợp tác kinh tế trở thành trụ cột. tầm quan trọng của quan hệ Việt – Nga.

Tổng thống và Tổng thống Nga cho rằng, mặc dù hợp tác thương mại và đầu tư thời gian qua duy trì mức tăng trưởng tích cực, nhưng vẫn còn nhiều tiềm năng và dư địa để phát triển khi hai nền kinh tế có hàng hóa và dịch vụ. Hai bên nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu, cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thương mại và đầu tư. song phương, nhằm tạo ra những đột phá mạnh mẽ trong các lĩnh vực hợp tác quan trọng này.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định năng lượng và dầu khí tiếp tục là một trong những trụ cột chính của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, mang lại lợi ích thiết thực cho hai nước; nhất trí tiếp tục duy trì và mở rộng hoạt động của các doanh nghiệp dầu khí Việt Nam tại Nga và các doanh nghiệp dầu khí Nga tại thềm lục địa Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. Biển (UNCLOS) năm 1982.

Tổng thống Putin và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực cung cấp khí hóa lỏng, nhiệt điện – khí đốt, năng lượng điện tái tạo …; đẩy nhanh dự án xây dựng Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Hạt nhân tại Việt Nam, coi đây là một trong những dự án trọng điểm giữa hai nước trong thời gian tới.

Việt Nam – Nga sẽ sớm mở lại đường bay thẳng

Hai bên đánh giá cao quan hệ hợp tác tin cậy, thực chất, hiệu quả và toàn diện. Việt Nam và Liên bang Nga về các lĩnh vực truyền thống và tiềm năng như giáo dục – đào tạo, khoa học – công nghệ, văn hóa, du lịch, thông tin và truyền thông …; ủng hộ thúc đẩy quan hệ trực tiếp giữa các địa phương và các tổ chức hữu nghị, đối ngoại nhân dân hai nước, góp phần làm phong phú hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga trên các lĩnh vực; nhất trí sớm mở lại đường bay thẳng ngay khi dịch được kiểm soát nhằm khôi phục giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Tổng thống và Tổng thống Nga đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực phòng, chống bệnh Covid-19 thời gian qua, trong đó có những hành động chia sẻ rất thiết thực, hỗ trợ nhau chống dịch, như tặng khẩu trang cho mỗi người. khác. thiết bị y tế, vật tư, vắc xin …

Tổng thống Putin: Nga luôn coi Việt Nam là đối tác chiến lược hàng đầu trong khu vực

Cũng trong khuôn khổ hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình thế giới và khu vực. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ủng hộ và đánh giá cao vai trò ngày càng tăng của Nga với tư cách là cường quốc, có uy tín quốc tế ở khu vực; khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối hợp tác giữa Nga, ASEAN và các nước châu Á – Thái Bình Dương.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về phối hợp duy trì hòa bình, ổn định và bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông theo quy định của pháp luật. luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Tổng thống Vladimir Putin cũng như các cấp chính quyền Liên bang Nga luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam sinh sống, kinh doanh và học tập ổn định tại Việt Nam. Nga, đặc biệt là đảm bảo các điều kiện chăm sóc y tế trong bối cảnh Dịch bệnh do covid-19 gây ra.

Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Vladimir Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga đến năm 2030, hướng tới định hướng hợp tác tin cậy sâu sắc. Quan hệ hai nước trên các lĩnh vực ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả, đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, an ninh và phát triển bền vững ở Việt Nam. khu vực và trên thế giới.

Ngay sau hội đàm, Tổng thống Vladimir Putin đã tổ chức chiêu đãi thân mật Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Hai nhà lãnh đạo tiếp tục trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề cùng quan tâm trong bầu không khí thân tình, cởi mở và hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Vladimir Putin sớm thăm Việt Nam. Tổng thống Nga chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Trần Thường (từ Moscow, Liên bang Nga)

Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Liên bang Nga

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung về Tầm nhìn Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga đến năm 2030.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/tong-thong-putin-nga-luon-coi-viet-nam-la-doi-tac-chien-luoc-hang-dau-tai-khu-vuc-797442.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button