Thế Giới

Tổng thống Putin nói gì trước cuộc điện đàm với Tổng thống Biden?

Tổng thống Putin nói gì trước cuộc điện đàm với Tổng thống Biden?  - 1.  ảnh

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden

Vào lúc 3 giờ 30 phút ngày 31 tháng 12 năm Putin và Biden sẽ có cuộc trò chuyện qua điện thoại thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng. Đây là nỗ lực mới nhất của hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga nhằm xoa dịu căng thẳng liên quan đến Ukraine.

Điện Kremlin dẫn lời ông Putin cho biết: “Tôi tin rằng chúng ta có thể tiến tới và thiết lập một cuộc đối thoại hiệu quả giữa Hoa Kỳ và Nga, dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và cân nhắc lợi ích quốc gia của nhau”. nhắn Chúc mừng năm mới gửi cho các nhà lãnh đạo thế giới.

Đáp lại thông điệp tích cực từ Điện Kremlin, một quan chức cấp cao của chính quyền Washington cho biết, Tổng thống Biden sẽ bày tỏ sự sẵn sàng đối với các nỗ lực ngoại giao giữa hai bên.

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Biden-Putin: 5 nội dung chính

“Tuy nhiên, chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả nếu Nga tiếp tục hoạt động quân sự cho Ukraine ”, hãng tin AFP dẫn lời quan chức này. Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ tiếp tục bày tỏ quan ngại về việc Nga duy trì quân đội gần biên giới với Ukraine.

Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc của phương Tây rằng họ sẽ có hành động quân sự chống lại Ukraine.

n

Cuộc điện đàm diễn ra trước khi phái đoàn Mỹ và Nga dự kiến ​​hội đàm tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 10/1/2022.

Ngày 12 tháng 12 năm 2022, cũng tại Geneva, dự kiến Nga sẽ liên lạc với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thảo luận về các đề xuất của Điện Kremlin liên quan đến đảm bảo an ninh cho Nga nhằm xoa dịu căng thẳng trong khu vực.

Cách đây vài ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố chính quyền Moscow buộc phải hành động để chấm dứt ngay lập tức sự mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Chúng tôi cần đặt sự kết thúc của đà phát triển của NATO, sự mở rộng cơ sở hạ tầng của tổ chức, cũng như triển vọng NATO tiếp tục tiến lên. Chúng tôi phải ngăn Ukraine gia nhập NATO ”, Ryabkov nói.

Ngoài ra, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, Nga hoàn toàn không thể chấp nhận các động thái mở rộng ảnh hưởng của NATO tại các quốc gia từng là một phần của Liên Xô.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tong-thong-putin-noi-gi-truoc-cuoc-dien-dam-voi-tong-thong-biden-post1416768.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button