Sức Khỏe

Tổng thống Putin tiêm liều tăng cường vaccine Sputnik Light

NgaTổng thống Vladimir Putin hôm 21/11 cho biết ông đã được tiêm một liều vắc-xin Sputnik Light tăng cường và hiện hoàn toàn khỏe mạnh.

Trước đó, Denis Logunov, Phó Giám đốc Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh Gamaleya cho biết, hiệu quả của vắc xin Covid-19 có thể giảm sau 6 đến 8 tháng kể từ khi tiêm liều thứ hai. Ông khuyến cáo mọi người nên tiêm một liều vắc xin tăng cường để duy trì sự bảo vệ chống lại vi rút.

“Hôm nay, dựa trên lời giới thiệu của bạn và đồng nghiệp, tôi đã tiêm thêm một liều vắc xin Sputnik Light. Đây được gọi là liều tăng cường”, Tổng thống Putin nói trong cuộc gặp với ông Logunov.

Putin tiêm liều đầu tiên vắc xin Sputnik V vào ngày 23 tháng 3, liều thứ hai vào ngày 14 tháng 4. Cũng trong cuộc gặp với Tiến sĩ Logunov, ông đã tình nguyện tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi mới của Nga.

Vào tháng 10, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko cũng khuyến cáo sử dụng vắc xin Sputnik Light để tiêm cho người dân một liều tăng cường. “Khi biến thể Delta phát triển, hướng dẫn tiêm chủng chắc chắn sẽ thay đổi. Ví dụ, chỉ sử dụng Sputnik Light để tiêm nhắc lại. Chúng tôi nhận thấy rằng tiêm nhắc lại cải thiện khả năng miễn dịch, bảo vệ sức khỏe”, ông nói.

Vào ngày 12/11, ông Putin đã thúc giục Tổ chức Y tế Thế giới đẩy nhanh việc phê duyệt vắc xin một liều Sputnik Light để bổ sung nguồn cung ở các nước đang phát triển, có thu nhập thấp. Theo Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga (RDIF), vắc xin này có hiệu quả 93,5% khi được sử dụng ở Paraguay và 70% hiệu quả trong việc ngăn ngừa biến thể Delta. Dữ liệu cũng cho thấy rằng Sputnik Light Độ an toàn cao, không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Tổng thống Vladimir Putin chủ trì cuộc họp với các quan chức quân sự cấp cao và giám đốc các doanh nghiệp quốc phòng ở Sochi, Nga, ngày 1 tháng 11. Ảnh: Reuters

Tổng thống Vladimir Putin chủ trì cuộc họp với các quan chức quân sự cấp cao và giám đốc các doanh nghiệp quốc phòng ở Sochi, Nga, ngày 1 tháng 11. Ảnh: Reuters

Thử nghiệm tiêm hỗn hợp của Sputnik Light và AstraZeneca, diễn ra tại Azerbaijan, cho thấy vắc xin này an toàn, không có tác dụng phụ hoặc nhiễm nCoV được phát hiện sau khi tiêm.

Như Sputnik VU, Sputnik Light dựa trên công nghệ vector. Cơ chế của nó là sử dụng một loại virus vô hại để đưa protein nCoV vào tế bào người, giúp kích thích phản ứng của hệ miễn dịch. Vectơ là vi rút thiếu gen tái tổ hợp, tự sao chép được các nhà khoa học sử dụng để vận chuyển vật chất di truyền của vi rút khác vào tế bào. Từ đó, hệ miễn dịch sẽ nhận biết mầm bệnh, sản sinh ra kháng thể hoặc tế bào T (tế bào miễn dịch) để tự bảo vệ mình.

Thục Linh (Theo dõi Thế giới Cộng hòa, Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tong-thong-putin-tiem-lieu-tang-cuong-vaccine-sputnik-light-4392874.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button