Tin Tức

Tổng thống Putin tuyên bố Nga không đóng các giếng dầu trước sức ép trừng phạt

Chú thích ảnh
Một nhà máy lọc dầu của Nga ở vùng Omsk. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định việc đóng cửa giếng sẽ không xảy ra. Nhà lãnh đạo Nga tin rằng phương Tây sẽ không thể ngừng hoàn toàn việc nhập khẩu dầu thô từ Nga.

Phát biểu tại cuộc gặp với các doanh nhân trẻ ngày 9/6, ông Putin cho rằng thế giới không thể từ bỏ nguồn năng lượng của Nga trong ít nhất vài năm tới. Sẽ không thể biết được điều gì sẽ xảy ra trong thời gian này nên Nga sẽ không đóng các giếng dầu.

Diễn biến thực tế đang tiến gần đến đánh giá của Putin hơn là tính toán của phương Tây. Sản lượng dầu thô của Nga đã giảm 9% trong tháng 4, nhưng sau đó đã lấy lại động lực khi Moscow tìm kiếm các đối tác thay thế như Ấn Độ và Trung Quốc. Đồng thời, giá dầu và khí đốt cao hơn giúp Nga tăng nguồn thu từ xuất khẩu năng lượng.

Đóng cửa các giếng dầu là thực tế phổ biến. Nhưng ở Nga, hoạt động này gặp phải một số rào cản và thách thức điển hình. Phần lớn các giếng dầu của Nga tập trung ở khu vực Siberia, việc ngừng hoạt động làm giảm năng lực sản xuất do thời tiết lạnh giá gây ra thiệt hại vĩnh viễn. Chỉ cần ngừng hoạt động trong thời gian ngắn hoặc giảm tần suất khai thác, lớp băng mới sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến máy móc, khiến chi phí tăng lên rất nhiều khi khai thác trở lại.

Các giếng dầu mới do các tập đoàn hàng đầu của Nga như Rosneft, Gazprom hay Lukoil đưa vào khai thác hầu hết nằm ở Bắc Cực và biển Caspi, là những địa điểm có chi phí khai thác, vận chuyển cao và sẽ gây ra thiệt hại đáng kể. thiệt hại lớn nếu đóng cửa hoặc ngừng sản xuất.

Cơ sở hạ tầng kho chứa của Nga còn hạn chế nên việc giữ cho các giếng tiếp tục hoạt động đồng nghĩa với việc Moscow phải tìm khách hàng nếu tiếp tục khai thác.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/tong-thong-putin-tuyen-bo-nga-khong-dong-cac-gieng-dau-truoc-suc-ep-trung-phat-20220610104703693.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button