Thế Giới

Tổng thống Serbia đặt quân đội trong tình trạng báo động sau cuộc đụng độ ở Kosovo

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic đã có động thái này sau khi người biểu tình và cảnh sát đụng độ tại một thị trấn chiếm đa số tiếng Serbia sống Kosovotheo Reuters.

“Một cuộc di chuyển khẩn cấp (của quân đội) tới biên giới Kosovo đã được ra lệnh. Rõ ràng là khủng bố chống lại cộng đồng người Serb ở Kosovo đang diễn ra”, Bộ trưởng Quốc phòng Serbia Milos Vucevic cho biết trong một tuyên bố. chương trình truyền hình trực tiếp.

Cảnh sát và người biểu tình đã đụng độ tại thị trấn Zvecan ở Kosovo sau khi một đám đông tụ tập trước tòa nhà chính phủ, cố gắng ngăn không cho thị trưởng Albania mới đắc cử vào văn phòng của ông. Một chiếc xe cảnh sát đã bị phóng hỏa, theo Reuters.

Tổng thống Serbia đặt quân đội trong tình trạng báo động sau đụng độ ở Kosovo - Ảnh 1.

Cảnh sát đứng cạnh một chiếc ô tô đang bốc cháy, sau cuộc đụng độ giữa cảnh sát Kosovo và người biểu tình sắc tộc Serb ở thị trấn Zvecan, Kosovo, ngày 26/5.

Hãng thông tấn Tanjug đưa tin 4 người bị thương trong các cuộc đụng độ và một số phương tiện của lực lượng gìn giữ hòa bình NATO ở Kosovo đã đến trung tâm Zvecan.

Cuộc biểu tình mới diễn ra sau một cuộc tẩy chay rộng rãi các cuộc bầu cử địa phương. Khoảng 50.000 người Serb sống ở 4 đô thị phía bắc Kosovo, bao gồm cả Zvecan, đã tránh cuộc bỏ phiếu ngày 23 tháng 4 để phản đối rằng yêu cầu của họ về quyền tự trị nhiều hơn đã không được đáp ứng.

Tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu là 3,47% và người Serb địa phương cho biết họ sẽ không làm việc với các thị trưởng mới ở bốn thành phố tự trị, tất cả đều thuộc đảng Albania.

Trước đó, cảnh sát thành phố Pristina (Kosovo) đưa ra thông cáo cho biết họ đang hỗ trợ các thị trưởng mới đắc cử vào các văn phòng chính phủ tại 4 thành phố phía Bắc. Thị trưởng ở Zvecan đã được hộ tống thành công vào văn phòng của ông, theo Reuters.

Kosovo tuyên bố độc lập, tách khỏi Serbia năm 2008 nhưng Belgrade từ chối công nhận. Hiện Kosovo vẫn còn một cộng đồng lớn người Serb khoảng 120.000 người, sống tập trung ở phía bắc, theo AFP.

Hoa Kỳ, NATO và EU đã kêu gọi kiềm chế tối đa ở miền bắc Kosovo, khi chính quyền Kosovo đóng cửa khẩu biên giới thứ ba vào ngày 28 tháng 12 và căng thẳng leo thang với người Serb địa phương về nền độc lập của Kosovo.

Trong hơn 20 năm, Kosovo là nguồn gốc gây căng thẳng giữa phương Tây vốn ủng hộ nền độc lập của Kosovo và Nga vốn ủng hộ Serbia trong nỗ lực ngăn chặn tư cách thành viên của Kosovo trong các tổ chức toàn cầu, bao gồm cả Liên hợp quốc, theo Reuters .

Nguồn: https://thanhnien.vn/tong-thong-serbia-dat-quan-doi-trong-tinh-trang-bao-dong-sau-cuoc-dung-do-o-kosovo-185230526212444968.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button