Thế Giới

Tổng thống Sri Lanka có thể ra nước ngoài bằng tàu chiến

Các trợ lý quân sự thân cận của Tổng thống Sri Lanka được cho là đang thảo luận về phương án đưa ông ra nước ngoài bằng tàu hải quân.

“Lựa chọn tốt nhất lúc này là đường biển. Anh ấy có thể đến Maldives hoặc Ấn Độ và lên máy bay tới Dubai”, một quan chức quốc phòng Sri Lanka hôm nay cho biết về phương án sử dụng tàu tuần tra hải quân để đưa Tổng thống. Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã ra nước ngoài.

Một lựa chọn khác là thuê một chiếc máy bay để ông cất cánh từ sân bay quốc tế thứ hai của Sri Lanka ở Mattala, mở cửa vào năm 2013 và được đặt theo tên anh trai của Tổng thống Mahinda. Sân bay này được ví von là dự án “voi trắng” của Sri Lanka, tốn rất nhiều vốn và gần như không được sử dụng.

Tổng thống Gotabaya Rajapaksa tại hội nghị COP26 ở Glasgow, Vương quốc Anh tháng 11 năm 2021. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Gotabaya Rajapaksa tại hội nghị COP26 ở Glasgow, Vương quốc Anh vào tháng 11 năm 2021. Hình ảnh: Reuters.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Gotabaya Rajapaksa được cho là đang tìm cách ra nước ngoài để tránh nguy cơ bị giam giữ sau khi ông này từ chức. Tổng thống Gotabaya Rajapaksa chưa bình luận về thông tin này.

Ông cam kết từ chức vào ngày 13 tháng 7 và mở đường cho một “chuyển giao quyền lực một cách hòa bình” sau khi các cuộc biểu tình ngày càng lan rộng. Hội nghị Sri Lanka dự kiến ​​họp vào ngày 15/7 và một chủ tịch mới sẽ được bầu vào ngày 20/7.

Rajapaksa hôm qua đến sân bay quốc tế Bandaranaike ở Colombo để bay tới Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), nhưng bị nhân viên xuất nhập cảnh từ chối đóng dấu vào hộ chiếu. Anh ta đã qua đêm tại một căn cứ quân sự gần sân bay, nhưng không rõ tung tích của anh ta.

Tổng thống Sri Lanka ngày 9/7 đã sơ tán khỏi nơi ở của ông ở thủ đô Colombo ngay trước khi hàng chục nghìn người biểu tình tràn vào. Quân đội Sri Lanka sau đó đã huy động tàu chiến sơ tán Tổng thống và các phụ tá tới thành phố cảng Trincomalee, phía đông bắc Sri Lanka . Từ địa điểm này, anh đã lên trực thăng để trở lại sân bay quốc tế Bandaranaike vào ngày hôm qua đến UAE nhưng không thành công.

Sri Lanka tuyên bố phá sản với khoản nợ nước ngoài lên tới 51 tỷ USD vào tháng 4 và đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế để xin một gói cứu trợ. Sau gần hai thập kỷ nắm quyền của Gia tộc RajapaksaQuốc đảo rơi vào cảnh hỗn loạn, cạn kiệt nhiên liệu, thiếu lương thực, thuốc men khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn.

Thanh Tâm (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/tong-thong-sri-lanka-co-the-ra-nuoc-ngoai-bang-tau-chien-4486904.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button