Thế Giới

Tổng thống Sri Lanka gửi email từ chức

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa đã gửi email từ chức tới Chủ tịch Quốc hội, vài giờ sau khi ông đến Singapore.

Indunil Yapa, Chủ tịch Quốc hội Sri Lankahôm nay cho biết email từ chức của Tổng thống Rajapaksa đang được chuyển tới tổng chưởng lý của đất nước để xem xét các tác động pháp lý trước khi chính thức được chấp nhận.

“Tính xác thực và hợp pháp của email cần được kiểm tra,” Yapa nói.

Nếu email được chấp nhận, ông Rajapaksa sẽ là tổng thống đầu tiên từ chức kể từ khi Sri Lanka thông qua hệ thống chính phủ tổng thống vào năm 1978.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa phát biểu tại quốc hội ở Colombo sau khi đắc cử vào tháng 1 năm 2020. Ảnh: AFP.

Tổng thống Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa phát biểu tại quốc hội ở Colombo sau khi được bầu vào tháng 1 năm 2020. Hình ảnh: AFP.

Thông tin về email từ chức được đưa ra chỉ vài giờ sau khi máy bay chở Tổng thống Sri Lanka, phu nhân Ioma và hai vệ sĩ. đổ bộ tại sân bay Changi của Singapore. Theo Business Standard, ông bà Rajapaksa sẽ ở lại Singapore chứ không đến Trung Đông như đã đưa tin trước đó.

“Chúng tôi có thể xác nhận rằng ông Rajapaksa đã được phép đến Singapore trong một chuyến thăm riêng”, Bộ Ngoại giao Singapore cho biết trong một tuyên bố. “Anh ấy đã không nộp đơn xin tị nạn và không được cấp quy chế tị nạn. Singapore nói chung không chấp nhận yêu cầu tị nạn.”

Tổng thống Rajapaksa sáng 13/7 đã rời Sri Lanka trên máy bay quân sự tới Maldives. Nhà lãnh đạo 73 tuổi trước đó tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 13/7 để mở đường cho một “quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình”. Rajapaksa được cho là đã ra nước ngoài để tránh nguy cơ bị giam giữ khi rời ghế.

Sau khi đến Maldives, ông Rajapaksa đã bổ nhiệm Thủ tướng Ranil Wickremesinghe làm quyền tổng thống. Ông Wickremesinghe sau đó đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Hàng nghìn người Sri Lanka đã xuống đường biểu tình và xông vào Văn phòng Thủ tướng, yêu cầu cả Rajapaksa và Wickremesinghe từ chức, khiến Quyền Tổng thống Wickremesinghe ra lệnh cho quân đội Sri Lanka “làm bất cứ điều gì cần thiết” để phục hồi. im lặng. Những người biểu tình hôm nay tuyên bố sẽ rút khỏi các tòa nhà chính phủ.

Ông Wickremesinghe tuyên bố vào ngày 9 tháng 7 rằng ông sẽ từ chức để mở đường cho một chính phủ đoàn kết, nhưng không có dấu hiệu cho thấy ông sẽ làm như vậy. Nếu ông Wickremesinghe cũng từ chức, Diễn giả sẽ trở thành tổng thống lâm thời trong khi quốc hội bầu ra tổng thống mới.

Các cuộc biểu tình ở Sri Lanka đã kéo dài trong nhiều tháng và lên đến đỉnh điểm trong những ngày gần đây. Gia tộc Rajapaksa và các đồng minh của họ bị cáo buộc có các chính sách sai lầm, đẩy quốc đảo này vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi độc lập vào năm 1948.

Nước này đang thiếu hụt ngoại hối trầm trọng, hạn chế nhập khẩu nhiên liệu, thực phẩm và thuốc men. Lạm phát tăng vọt lên mức kỷ lục 54,6% vào tháng 6 và dự kiến ​​sẽ tăng lên 70% trong những tháng tới.

Huyền Lê (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/tong-thong-sri-lanka-gui-email-tu-chuc-4487821.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button