Thế Giới

Tổng thống Turkmenistan ra lệnh đóng ‘cổng địa ngục’

Tổng thống Turkmenistan ra lệnh đóng 'cổng địa ngục' - ảnh 1

“Cổng vào địa ngục” giữa sa mạc Karakum ở Turkmenistan

Ảnh chụp màn hình độc lập

AFP đưa tin rằng Tổng thống Gurbanguly Berdymukhamedov của Turkmenistan xuất hiện trên truyền hình nhà nước vào ngày 8 tháng 1 yêu cầu các quan chức dập lửa tại một cái hố ở giữa đám cháy Sa mạc Karakum. Hố này nằm gần làng Darvaza, cách thủ đô Ashgabat của Turkmen khoảng 270 km.

Tổng thống Berdymukhamedov nói rằng hố lửa “ảnh hưởng tiêu cực đến cả môi trường và Sức khỏe của những người sống gần đó ”.

Berdymukhamedov nói: “Chúng ta đang mất đi những nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá mà chúng ta có thể tận dụng và sử dụng để cải thiện cuộc sống của con người và chỉ thị cho các quan chức“ tìm ra giải pháp để dập tắt vấn đề ”. dập tắt đám cháy”.

Năm 2010, Tổng thống Berdymukhamedov cũng đã yêu cầu các chuyên gia đóng cửa hố lửa này. Tuy nhiên, yêu cầu đã không được thực hiện.

n

Hố lửa này là miệng của một mỏ khí tự nhiên và được tạo ra vào năm 1971 trong một vụ tai nạn. Giàn khoan của Liên Xô va phải một túi khí, khiến mặt đất dưới giàn khoan bị sụp xuống và tạo thành một cái hố khổng lồ.

Để ngăn chặn khí mêtan phát tán, gây nguy hiểm cho con người và môi trường xung quanh, các nhà khoa học Liên Xô đã quyết định đốt cháy loại khí này. Họ dự đoán ngọn lửa sẽ chỉ bùng cháy trong vòng vài tuần nữa. Tuy nhiên, sau 50 năm, hố vẫn đỏ rực. Nhiều nỗ lực dập lửa không thành công.

Hố rộng 70 m và sâu 20 m này là một điểm thu hút khách du lịch du lịch nổi tiếng ở Turkmenistan. Năm 2018, Tổng thống Berdymukhamedov đã chính thức đổi tên hố là “Light of Karakum”.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/tong-thong-turkmenistan-ra-lenh-dong-cong-dia-nguc-post1419371.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button