Thế Giới

Tổng thống Ukraine: Chỉ ngoại giao mới chấm dứt được chiến sự

Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định, xung đột ở nước này chỉ có thể được giải quyết thông qua ngoại giao trong bối cảnh các cuộc đàm phán với Nga đang bế tắc.

“Chiến tranh sẽ có đổ máu, sẽ có giao tranh, nhưng nó chỉ có thể kết thúc bằng ngoại giao”, Tổng thống nói. Ukraine Volodymyr Zelensky nói với một kênh truyền hình địa phương vào ngày 21/5.

Zelensky nói rằng các cuộc thảo luận giữa Ukraine và Nga chắc chắn sẽ diễn ra, mặc dù ông không chắc chắn về hình thức, liệu nó có qua trung gian hay chỉ là hai bên nói chuyện với nhau, gặp gỡ trong các nhóm lớn hoặc ở cấp độ chung. hệ thống.

“Có những điều chỉ có thể đạt được trên bàn đàm phán. Chúng tôi muốn mọi thứ trở lại như trước đây, nhưng Nga không muốn điều đó”, nhà lãnh đạo Ukraine nói và không cho biết chi tiết. Ông nhấn mạnh rằng kết quả của các cuộc đàm phán phải công bằng cho Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev ngày 1 tháng 5. Ảnh: AFP.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev vào ngày 1 tháng 5. Hình ảnh: AFP.

Tổng thống Zelensky cũng đề cập đến một thỏa thuận về đảm bảo an ninh cho Ukraine, nói rằng thỏa thuận sẽ được ký với “bạn bè và đối tác của Ukraine, không phải Nga”. Ông cho biết một cuộc thảo luận song phương cũng sẽ được tổ chức với Nga cùng lúc.

Ông Zelensky nhấn mạnh, điều kiện tiên quyết để Ukraine tiếp tục đàm phán với Nga là Moscow không được giết các binh sĩ cố thủ tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol, miền Nam nước này. Ông nói: “Quân đội Nga đã đề xuất khả năng, tìm cách để những người này sống sót khi họ ra ngoài.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay thông báo rằng tất cả binh sĩ Ukraine tại nhà máy Azovstal, bao gồm tổng cộng 2.439 người, đã đầu hàng Lực lượng của Nga. Binh sĩ Nga giành quyền kiểm soát hệ thống hầm ngầm tại nhà máy Azovstal, chấm dứt cuộc vây hãm kéo dài gần 3 tháng.

Nhà đàm phán hàng đầu của Ukraine Mykhaylo Podolyak hồi đầu tuần thông báo rằng các cuộc đàm phán với Nga đang “tạm dừng”. Một ngày sau, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc chính quyền Ukraine không muốn tiếp tục đàm phán.

“Các cuộc đàm phán đang không thực sự tiến triển và chúng tôi thấy rằng các nhà đàm phán Ukraine chưa sẵn sàng để tiếp tục quá trình này”, Peskov nói.

Theo truyền thông Nga, lần cuối cùng Moscow và Kiev hội đàm là vào ngày 22/4. Sau hơn 80 ngày giao tranh, tình hình quân sự ở Ukraine vẫn chưa hạ nhiệt, với điểm nóng là vùng Donbass, miền đông nước này.

Sơ lược chiến trường miền đông Ukraine sau hơn 80 ngày chiến đấu.  Nhấn vào đây để xem chi tiết.

Sơ lược chiến trường miền đông Ukraine sau hơn 80 ngày chiến đấu. Bấm để xem chi tiết.

Ngọc Anh (Dựa theo AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/tong-thong-ukraine-chi-ngoai-giao-moi-cham-dut-duoc-chien-su-4466385.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button