Tin Tức

Tổng thống V.Putin: Nga phải bảo vệ chủ quyền chính trị và độc lập kinh tế

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin có bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Saint Petersburg. Ảnh: AFP

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 17/6, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu quan trọng tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Saint Petersburg 2022 (SPIEF 2022).

Bài phát biểu đề cập đến nhiều thách thức quan trọng đối với Nga và nền kinh tế thế giới, trong đó, nhà lãnh đạo nhấn mạnh Nga phải bảo vệ chủ quyền chính trị và độc lập kinh tế của mình.

Mở đầu bài phát biểu dài hơn hai tiếng đồng hồ và bị gián đoạn bởi những tràng vỗ tay của các đại biểu, Tổng thống Putin đề cập đến tác động của các lệnh trừng phạt đối với nền kinh tế Nga. Ông cho biết tốc độ và khối lượng của các lệnh trừng phạt chống lại Moscow là chưa từng có và phần lớn nó được thực hiện một cách vội vàng. Kết quả là cuộc chiến trừng phạt “sáng sủa” không có kết quả, những dự đoán u ám về nền kinh tế Nga không thành hiện thực, và những nỗ lực cô lập và loại bỏ Nga cũng không có kết quả. Tổng thống Putin cũng lưu ý về cuộc chiến thông tin của phương Tây. Ông tin rằng những thay đổi hỗn loạn có khả năng sẽ tiếp tục và mọi thứ sẽ khó trở lại bình thường như trước.

Đề cập đến Liên minh châu Âu (EU), nhà lãnh đạo Nga cho rằng khối này đã mất “chủ quyền chính trị”. Ông nói, EU đã đi theo con đường dẫn đến chủ nghĩa cấp tiến và chuyển đổi giới tinh hoa, lạm phát và bất bình đẳng gia tăng. Tổng thống Putin cũng chỉ trích phương Tây đổ lỗi cho cá nhân ông về khó khăn kinh tế và nhấn mạnh rằng hành động của Nga ở Ukraine không liên quan gì đến lạm phát cao ở các nước phát triển.

Tổng thống Nga cho biết các chính trị gia châu Âu đã giáng một đòn vào nền kinh tế của họ bằng cách thực hiện các biện pháp trừng phạt. Các nước thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu không tiến hành bất kỳ hoạt động quân sự đặc biệt nào, nhưng lạm phát ở mức cao, trong đó một số nước lạm phát đã vượt quá 20%. Ngoài ra, thiệt hại trực tiếp và có thể định lượng của EU do việc áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ lên tới 400 tỷ USD.

Nhà lãnh đạo Nga tin rằng lãi suất cao trong nước cho phép người dân tiết kiệm tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng các biện pháp trừng phạt đã thúc đẩy lạm phát và chính quyền đã nỗ lực hết sức để kiềm chế, nhưng nó vẫn ở mức cao. Tổng thống Putin đề xuất giảm lãi suất thế chấp ưu đãi xuống 7% và kéo dài đến cuối năm sau khi cắt giảm lãi suất. Ông cũng chỉ đạo Chính phủ từ bỏ các kế hoạch thanh tra, kiểm tra không cần thiết, không thực hiện các bước cản trở hoạt động bình thường của các doanh nghiệp trong nước. Đồng thời, ông cũng đưa ra lời khuyên cho các doanh nhân nên đầu tư vào các dự án trong nước. Tổng thống Putin nhấn mạnh, thành công thực sự và lâu dài chỉ đến khi các doanh nghiệp gắn tương lai của họ với tương lai của quê hương. Ông cho biết nhà nước sẽ tuân thủ nguyên tắc doanh nghiệp tự do, coi đây là nền tảng của sự phát triển lâu dài của đất nước, nhưng cũng chỉ ra thực tế rằng những người liên kết tương lai của họ với phương Tây đã mất hàng tỷ đô la. ĐÔ LA MỸ.

Tổng thống Putin khẳng định, một cuộc tấn công kinh tế nhằm vào đất nước không có cơ hội thành công, rằng các lệnh trừng phạt là con dao hai lưỡi và Nga sẽ phải đối mặt với bất kỳ thách thức nào, trong toàn bộ lịch sử ngàn năm của mình. của đất nước này nói cho chính nó. Trong bối cảnh phải đối phó với các biện pháp trừng phạt chưa từng có, ngân sách của Liên bang Nga năm 2022 sẽ vẫn thặng dư 3 nghìn tỷ rúp.

Về cuộc khủng hoảng lương thực, Tổng thống Putin cho rằng nước này không phải là người gây ra sự tăng giá trên thị trường ngũ cốc toàn cầu, nhưng cáo buộc một số nước đẩy giá lương thực lên bằng cách in tiền và “vơ vét” lương thực trên thị trường toàn cầu. Ông khẳng định Nga không can thiệp vào nguồn cung cấp lương thực từ Ukraine, nhưng cho rằng xuất khẩu ngũ cốc của nước này có thể là một phần của khoản thanh toán cho việc cung cấp vũ khí. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng tình trạng thiếu phân bón trên thị trường sẽ dẫn đến sản lượng thấp hơn và điều này có nguy cơ khiến cây trồng “chết đói”. Từ giữa năm 2021 đến tháng 2 năm 2022, giá phân bón toàn cầu đã tăng 70%, và không có điều kiện tiên quyết để giảm giá. Trong tình hình hiện nay, nhiệm vụ quan trọng nhất của cộng đồng thế giới là tăng cường cung cấp lương thực cho thị trường, và Nga có khả năng làm được điều này.

Theo Tổng thống Putin, các biện pháp trừng phạt của phương Tây được xây dựng trên thực tế là họ không coi Nga là một quốc gia có chủ quyền. Vì vậy, Mátxcơva phải đứng lên bảo vệ chủ quyền chính trị và độc lập kinh tế, bảo vệ quyền phát triển tự do và an ninh, chống lại những giá trị sai lầm và suy thoái. Nhà lãnh đạo khẳng định những thách thức hiện nay không làm thay đổi các kế hoạch chiến lược về sự phát triển của Liên bang Nga, nhưng Moscow sẽ có những điều chỉnh linh hoạt.

Ông nhấn mạnh nền kinh tế Nga sẽ dựa trên sự cởi mở trong quá trình phát triển, sẽ không bao giờ đi theo con đường tự cô lập và sẽ mở rộng hợp tác với các nước muốn hợp tác cùng nhau. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo cũng lưu ý rằng bất kỳ đối tác nào muốn tiếp tục làm việc với Nga đều phải chịu áp lực.

Kết luận bài phát biểu của mình, nhà lãnh đạo Nga khẳng định đất nước đang bước vào kỷ nguyên chủ quyền mới và sẽ tận dụng mọi cơ hội để trở nên mạnh mẽ hơn nữa.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/phat-bieu-moi-nhat-cua-tong-thong-putin-ve-viec-phuong-tay-do-loi-cho-nga-20220617222150940.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button