Thế Giới

Tổng thư ký LHQ chỉ trích lệnh cấm đi lại vì Omicron

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết việc hạn chế đi lại vì Covid-19 là không công bằng và không hiệu quả, đồng thời cô lập một số quốc gia.

“Chúng ta có các công cụ để đảm bảo di chuyển an toàn. Hãy sử dụng công cụ đó để tránh cái mà tôi gọi là ‘phân biệt đối xử khi đi du lịch’, điều mà tôi cho là không thể chấp nhận được”, Tổng thư ký Liên hợp quốc nói. Quốc gia Antonio Guterres nói với các phóng viên tại New York, Mỹ, ngày 1/12.

Guterres cho rằng cách duy nhất để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trong khi vẫn cho phép hoạt động kinh tế và đi lại là liên tục kiểm tra hành khách, kết hợp “các biện pháp thích hợp và thực sự hiệu quả khác”.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres phát biểu trước truyền thông ở Bogota, Colombia ngày 24 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Tổng thư ký Guterres phát biểu với giới truyền thông tại Colombia ngày 24 tháng 11. Ảnh: Reuters.

Đột biến Omicron lần đầu tiên được ghi nhận ở miền nam châu Phi. Các nhà khoa học cho đến nay vẫn chưa chắc chắn về khả năng lây truyền, độc lực của Omicron và liệu nó có khả năng trốn tránh hệ thống miễn dịch hay không. Mức độ bảo vệ của vắc-xin trước nguy cơ nhiễm trùng, tiến triển nặng hoặc tử vong của biến thể này cũng chưa được biết rõ.

Ít nhất 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã áp dụng các mức độ hạn chế đi lại khác nhau đối với miền nam châu Phi sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt kê Omicron là một biến số. căng thẳng “đáng lo ngại” vào ngày 26/11.

Châu Phi là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 thấp nhất trên thế giới do hạn chế về nguồn cung. Tổng thư ký Liên hợp quốc từ lâu đã cảnh báo rằng tình trạng bất bình đẳng vắc xin toàn cầu và tỷ lệ tiêm chủng thấp sẽ tạo cơ hội cho các đột biến xuất hiện.

Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Moussa Faki Mahamat phát biểu trong cuộc họp báo với Tổng thư ký Guterres sau cuộc họp thường niên giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi: “Lệnh cấm đi lại là không hợp lý.

Thanh Tâm (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/lien-hop-quoc-chi-trich-cam-di-lai-vi-omicron-4397299.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button