Kinh Doanh

Tổng thư ký OPEC qua đời


Mohammad Barkindo, người đã lèo lái OPEC trải qua nhiều biến động, từ Covid-19 đến xung đột Nga-Ukraine, đã qua đời ở tuổi 63.

Tổng thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) Mohammad Barkindo đã qua đời tại quê nhà Nigeria vào ngày 5/7, chỉ vài ngày trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc. Đây được coi là một cú sốc đối với các nước sản xuất dầu khí trên thế giới. Nhiều nước coi ông là đại gia trong ngành này.

Barkindo đã hoạt động trong ngành dầu khí hơn 40 năm. Ông từng làm việc tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Nigeria, Công ty Dầu mỏ Duke (Anh), Bộ Ngoại giao và Bộ Năng lượng Nigeria. Ông cũng đại diện cho Nigeria trong Hội đồng Kinh tế của OPEC.

Kể từ khi nhậm chức Tổng thư ký OPEC vào năm 2016, Barkindo đã lãnh đạo tổ chức này trải qua nhiều thăng trầm, từ Covid-19, việc thành lập OPEC + (liên minh với Nga và các nước ngoài OPEC) đến xung đột Nga-Ukraine.

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo.  Ảnh: Bloomberg

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo. Hình ảnh: Bloomberg

Ông ghi dấu ấn với việc thành lập liên minh OPEC + chỉ vài tháng sau khi nhậm chức vào mùa hè năm 2016. Hợp tác với các nước ngoài OPEC, chẳng hạn như Nga, trước đây được coi là bất khả thi. Barkindo sau đó đã tham gia một loạt các sự kiện ngoại giao để gắn kết các nước sản xuất dầu mỏ lại với nhau. Ông cũng đích thân gặp gỡ các nhà lãnh đạo, trong đó có Tổng thống Nga Putin.

Dù tổ chức này mất đi hai thành viên là Qatar và Ecuador, Barkindo vẫn được tín nhiệm vì đã giữ được sự đoàn kết giữa các nước trong nỗ lực ổn định thị trường dầu mỏ toàn cầu. Barkindo được mô tả là một người ấm áp và vui vẻ, thường đội khăn trùm đầu truyền thống khi đến thăm các nước OPEC. Anh ấy là người đóng vai trò quan trọng trong việc xoa dịu căng thẳng giữa các thành viên.

Barkindo qua đời trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu đầy biến động, lạm phát tràn lan, rủi ro biến đổi khí hậu gia tăng, tàn dư của đại dịch kéo dài và xung đột Nga-Ukraine. Xung đột địa chính trị và các lệnh trừng phạt đang thắt chặt nguồn cung dầu, đẩy giá lên mức cao nhất trong nhiều năm trong bối cảnh suy thoái toàn cầu có thể xảy ra.

Ngày 5/7, Barkindo cũng có bài phát biểu tại một diễn đàn năng lượng ở thủ đô Abuja (Nigeria). Ông cho biết ngành dầu khí đang “chịu áp lực lớn” và vẫn quay cuồng trong bối cảnh tình trạng thiếu đầu tư nghiêm trọng trong những năm gần đây.

Người kế nhiệm Barkindo tại OPEC là Haitham Al-Ghais (Kuwait). Ông Al-Ghais sẽ bắt đầu nhiệm kỳ vào đầu tháng tới.

Hà Thu (theo CNBC)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button