Top 10 trường có điểm chuẩn lớp 10 tăng mạnh nhất TP HCM
62/68 trường THPT có điểm chuẩn đầu vào lớp 10 tăng so với năm 2020, trong đó Trường THPT Nam Sài Gòn tăng mạnh nhất với 0,7 điểm trung bình mỗi môn.
Điểm chuẩn lớp 10 Các trường THPT công lập được Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm chuẩn ngày 11-7 có mặt bằng chung tăng so với năm 2020 (năm 2021 TP sẽ không tổ chức thi tuyển do ảnh hưởng của Covid-19).
Năm 2020, điểm xét tuyển được tính theo thang điểm 50 khi môn Toán và môn Ngữ văn nhân hệ số 2, cộng với điểm môn Tiếng Anh. Năm nay, điểm xét tuyển theo thang điểm 30, là tổng điểm 3 môn Toán, Văn, Tiếng Anh.
Do có sự khác nhau giữa các cách tính nên điểm chuẩn được quy đổi về điểm trung bình môn học để so sánh chênh lệch. Trong số 108 trường, có 65 trường (khoảng 60%) có điểm trung bình tăng từ 0,01-0,7; 38 trường (khoảng 35%) giảm 0,02-1,22; 5 trường không thay đổi.
Kết quả trên cũng giống với dự đoán của nhiều chuyên gia và giáo viên trước đó về năm học 2022-2023: trường tốp giữa có thể tăng nhẹ, tốp giữa không tăng, tốp cuối tăng hơn năm 2020 một chút.
Trường có điểm trung bình tăng nhiều nhất là THPT Nam Sài Gòn (0,7 điểm); tiếp đến là Long Thới (0,6), Củ Chi (0,5) và Nguyễn Hữu Huân (0,4)… Cùng đứng thứ 10 là bốn trường THPT Bình Khánh, Cần Thạnh, An Nghĩa và Tân. Phong – tăng 0,3 điểm.
Trong nhóm các trường có điểm chuẩn tăng mạnh nhất kể trên, THPT Nguyễn Hữu Huân là trường duy nhất nằm trong top 10 điểm chuẩn cao nhất năm nay. Đây cũng là trường có sự bứt phá mạnh nhất về thứ hạng điểm chuẩn.
Điểm trúng tuyển của trường THPT Nguyễn Hữu Huân hàng năm thường đứng sau các trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Gia Định, Bùi Thị Xuân, THPT Thực hành ĐH Sư phạm TP.HCM, Phú Nhuận. Năm nay, trường vươn lên vị trí thứ hai, chỉ sau Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền với 23,25.
Theo lý giải của nhiều giáo viên, việc điểm chuẩn của trường tăng mạnh là do ảnh hưởng từ việc sáp nhập 3 quận 2, 9 và Thủ Đức thành TP Thủ Đức. Trước đây, học sinh giỏi ở 3 quận này, đặc biệt là quận 2 và quận 9, có xu hướng chọn các trường THPT tốp đầu ở trung tâm thành phố.
Khi các quận, huyện được sáp nhập, học sinh có xu hướng chọn trường nằm ở trung tâm thành phố Thủ Đức, trong đó phổ biến nhất là trường THPT Nguyễn Hữu Huân. Điều này khiến tỷ lệ trận đấu của trường năm nay cao nhất là 1 chọi 3.2.
Nhóm điểm chuẩn tăng mạnh ghi nhận nhiều trường ở ngoại thành, vùng sâu, vùng xa như THPT Long Thới, Củ Chi, Bình Khánh, Cần Thạnh, An Nghĩa. Điểm trúng tuyển vào các trường này năm nay thấp nhất với 10,5-15 điểm.
Thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du, cho rằng đề thi năm nay hợp lý, là yếu tố giúp tăng tính cạnh tranh cho học sinh vùng ven. Nhiều trường ngoại thành cũng tăng chỉ tiêu để cân đối số lượng học sinh trên địa bàn nên thu hút nhiều thí sinh hơn. “Điểm chuẩn ở ngoại thành tăng một phần do chất lượng giáo dục khu vực này từng bước được cải thiện, nhất là trong bối cảnh có dịch”, ông Phú nói.
Năm nay, TP.HCM có hơn 108.000 học sinh tốt nghiệp THCS, trong đó có 92.000 học sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 chuyên. Tổng chỉ tiêu vào 108 trường THPT công lập là gần 73.000 (gần 68% so với số học sinh đỗ tốt nghiệp THPT). gần 80% số học sinh đăng ký dự thi).
Khoảng 15.000 học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập và 20.000 học sinh không trúng tuyển lớp 10 công lập sẽ tiếp tục học tại các trường tư thục, giáo dục thường xuyên hoặc cao đẳng, trung cấp nghề.
Nguồn: https://vnexpress.net/top-10-truong-co-diem-chuan-lop-10-tang-manh-nhat-tp-hcm-4486940.html