Công Nghệ

Top 5 đội có bình chọn cao nhất Sáng kiến Khoa học

Những ý tưởng, sản phẩm tham dự cuộc thi Sáng tạo Khoa học nhận được lượt bình chọn cao nhất từ ​​độc giả đã lộ diện sau 3 tuần tranh tài ở vòng chung kết.

Trong chặng nước rút trước Lễ trao giải, 29 đội thi đấu Các thí sinh lọt vào vòng chung kết tiếp tục tranh tài trong cuộc đua bình chọn của khán giả. Dưới đây là top 5 ý tưởng, sản phẩm dẫn đầu với số lượt bình chọn theo sát nhau.

1. Tảo dạng hạt hoạt động

Công trình dẫn đầu với 2.938 lượt bình chọn thuộc về nhóm tác giả Nguyễn Ngọc Kim Quý, Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ xử lý chất thải tiên tiến Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Dự án giới thiệu các hạt hoạt tính được hình thành bằng cách đồng nuôi cấy vi tảo và vi khuẩn Chlorella (tách từ bùn hoạt tính dùng trong xử lý nước thải). Sản phẩm được ứng dụng làm nguồn nguyên liệu / nhiên liệu đầu vào cho các ngành công nghiệp, như nhiên liệu sinh học, nhựa sinh học, phân bón … sử dụng các hợp chất từ ​​vi tảo như lipid (nhiên liệu sinh học), tinh bột (nhựa sinh học).

Nhóm dự án về hạt tích cực trình bày trước các thành viên Ban giám khảo.  Ảnh: NQ

Nhóm dự án về hạt tích cực trình bày trước các thành viên Ban giám khảo. Hình ảnh: NQ

2. Dự án chè trung tâm Assamica

Dự án sử dụng nguyên liệu hữu cơ giúp giảm căng thẳng, chống mất ngủ của tác giả Nguyễn Long Hoàng nhận được 2.925 lượt bình chọn. Tại vòng chung kết, Long Hoàng cũng được Ban giám khảo khen ngợi bởi sự sinh động, sáng tạo và phần trình bày tự tin.

Trà thanh tâm Assamica được phát triển từ cây dược liệu quý Crotalaria assamica lần đầu tiên được nghiên cứu, trồng và thu hoạch theo tiêu chuẩn hữu cơ tại vùng núi cao Langbiang, Lâm Đồng. Sản phẩm hiện đã được thương mại hóa.

3. Y tế từ xa khép kín hỗ trợ F0 từ xa để giảm tỷ lệ tử vong

Tác giả Nguyễn Hữu Đức Minh, Đại học Y Dược TP.HCM giới thiệu về nhóm hỗ trợ khám chữa bệnh từ xa “khép kín từ xa” gồm 21 bác sĩ là giảng viên Đại học Y Dược TP.HCM và Cao đẳng Dược Sài Gòn , và học sinh. Đại học Y Dược Tp. “Telemedicine” có thể hỗ trợ từ xa qua điện thoại, hỗ trợ F0 trong điều trị ban đầu nhằm giảm quá tải cho các trạm y tế trong bối cảnh đại dịch. Sáng kiến ​​đã nhận được 2.597 lượt bình chọn.

Ý tưởng của nhóm xuất phát từ đợt dịch Covid khó nhất trong lịch sử tại TP.HCM, khi số người chết cao mà không có vắc xin, hệ thống y tế của chính quyền địa phương quá tải, các trạm y tế không đáp ứng được. Được chứ. Nhóm đã thành lập đội y tế từ xa đưa ra mô hình khép kín ban đầu nhằm giảm tỷ lệ tử vong tại 2 phường (phường 17, Phú Nhuận và phường 10, quận 3), giảm gánh nặng về hệ thống y tế cho UBND phường. . Điểm khác biệt của dự án là hỗ trợ điều trị từ xa bằng thuốc tùy theo tình trạng bệnh nhân, phân loại nguy cơ cao, đồng thời duy trì các hoạt động tiếp tục hỗ trợ người bệnh.

4. Ý tưởng về website hỗ trợ người dân tộc Mông học thi bằng lái xe máy chưa sử dụng được tiếng Việt

Dự án đến từ đội Ứng cử viên Đoàn Thị Hà Giang (18 tuổi) đến từ trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên nhận được 2.597 lượt bình chọn từ độc giả. Dự án nảy ra ý tưởng với mong muốn giúp đồng bào Mông có thể nghe nói tiếng phổ thông có thể tham gia kỳ thi sát hạch lái xe máy. Người dùng chỉ cần sử dụng một thiết bị có kết nối Internet là có thể tìm hiểu kiến ​​thức giao thông và nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.

Bên cạnh việc bình chọn, ý tưởng này được một thành viên Hội đồng Giám khảo nhận xét là “rất đáng khích lệ” khi thí sinh còn trẻ, biết sử dụng khoa học công nghệ để hỗ trợ người thân và lợi ích cộng đồng. Ban giám khảo cũng đề nghị BTC cuộc thi hỗ trợ đội liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm cơ hội phát triển sản phẩm ứng dụng cho các dân tộc thiểu số khác.

5. Sản phẩm lycopen và hệ nano lycopen từ quả gấc Việt Nam

Sản phẩm lycopene và hệ nano lycopene từ quả gấc được phát triển bởi nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam.  Ảnh: NVCC

Sản phẩm lycopene và hệ nano lycopene từ quả gấc được phát triển bởi nhóm nghiên cứu tại Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hình ảnh: NVCC

Dự án của nhóm tác giả Hồ Thị Oanh, Viện Hóa học, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đạt 2.507 lượt bình chọn. Sản phẩm được thực hiện bởi nhóm tác giả Hồ Thị Oanh tại Viện Hóa học – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Nhóm nghiên cứu chiết xuất lycopene từ quả gấc đã được cấp Bằng độc quyền năm 2021. Lycopene và nano lycopene được sản xuất từ ​​nguồn hoạt chất tự nhiên – lycopene chiết xuất từ ​​trái gấc kết hợp với các chất phụ gia an toàn. Đưa ra quy trình công nghệ đơn giản, đội ngũ định hướng phát triển sản phẩm với giá thành rẻ và cạnh tranh trên thị trường, giúp công ty nhập khẩu được nguồn nguyên liệu có độ tinh khiết cao.

Đánh giá về các dự án vòng này, TS Đào Văn Dưỡng, thành viên Hội đồng giám khảo cho biết, các sáng kiến ​​được chia thành hai luồng rất rõ ràng, gồm từ khối THCS, THPT và học sinh chuyên. ngành (xí nghiệp, viện nghiên cứu). Trong khi các sản phẩm từ các viện nghiên cứu, nhà khoa học được đầu tư bài bản thì ý tưởng từ các tác giả, giáo viên, sinh viên cũng không hề kém cạnh.

TS Dương cho biết, mỗi cuộc thi đều có những sáng kiến ​​hay riêng và Ban giám khảo sẽ không bỏ qua đề tài nào với mục tiêu cao nhất là tìm ra những ý tưởng hay, có ích cho cộng đồng và có tính ứng dụng. thực hiện.

Kết quả cuối cùng của cuộc thi sẽ được công bố và trao giải vào tháng 5, diễn ra với Hội nghị thượng đỉnh các nhà khoa học trẻ 2022. Điểm chung cuộc bao gồm 70% điểm của ban giám khảo và 30% bình chọn của độc giả.

Cuộc thi Sáng tạo Khoa học 2022 được tổ chức nhằm tạo sân chơi cho những người yêu thích khoa học và công nghệ; hướng đến các nhà khoa học chuyên nghiệp và không chuyên. Cuộc thi hướng đến các nhà khoa học trẻ, có độ tuổi dưới 40, tìm kiếm và phát huy các ý tưởng sản phẩm có giá trị thiết thực để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Sau hai tháng phát động, cuộc thi đã thu hút hơn 100 hồ sơ đăng ký ý tưởng, sản phẩm, trong đó 88 hồ sơ hợp lệ, nhận được gần 20.000 lượt bình chọn từ độc giả.

Như Quỳnh

Nguồn: https://vnexpress.net/top-5-doi-co-binh-chon-cao-nhat-sang-kien-khoa-hoc-4459823.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button