Thế Giới

Top 5 vũ khí tàng hình Mỹ uy lực nhất mọi thời đại

1. SR-71 Blackbird

SR-71 nổi tiếng là máy bay nhanh nhất thế giới và có khả năng tàng hình ấn tượng. Nó có thể đạt tốc độ tối đa Mach 3.2 và thêm bốn tính năng tàng hình vào thiết kế.

Thứ nhất, bề mặt của máy bay có khả năng ngăn chặn sóng radar của đối phương phản xạ trở lại máy thu.

Thứ hai, cánh, đuôi và thân máy bay được làm bằng vật liệu composite cùng với titan, nhằm mục đích hấp thụ sóng radar.

Top 5 vũ khí tàng hình mạnh nhất mọi thời đại của Mỹ - Ảnh 1.

SR-71 Blackbird. Ảnh: Wiki

Thứ ba, phần động cơ máy bay được đặt gọn gàng gần thân máy bay, giảm khả năng bị radar phát hiện.

Đặc điểm cuối cùng là SR-71 được sơn màu đen với các hạt sắt ferit nhỏ. Chính màu sơn này đã tạo nên vẻ ngoài đặc biệt cho SR-71 được mệnh danh là “cánh chim đen”.

Màu sơn này được cho là để giảm thiểu tiết diện của radar. Đây là chỉ số cho biết mức độ mà radar có thể phát hiện ra đối tượng. SR-71 có chỉ số này nhỏ hơn 10m2 trong khi F-15 Eagle là 100m2.

2. F-117 Nighthawk

F-117 được phát triển từ dự án tối mật Have Blue với đặc điểm tàng hình ấn tượng giúp nó hoạt động hiệu quả trong các nhiệm vụ bắn phá, trung tâm liên lạc, hệ thống phòng thủ, kho vũ khí.

Nó có thiết kế khí động học rất đặc biệt với các mặt cắt cho phép tán xạ sóng radar, khiến máy bay khó bị phát hiện bằng thiết bị trinh sát điện tử.

Top 5 vũ khí tàng hình mạnh nhất mọi thời đại của Mỹ - Ảnh 2.

Hai binh sĩ Mỹ đứng cạnh một máy bay tàng hình F-117 tại căn cứ không quân Spangdahlem, phía tây nam Bonn, Đức năm 1999. Ảnh: REUTERS

F-117 tham chiến lần đầu tiên vào năm 1989. Các chuyến bay thực hiện nhiệm vụ chiến đấu tiếp theo của F-117 diễn ra trong Chiến dịch Bão táp sa mạc, biệt danh của cuộc xâm lược Iraq lớn do Mỹ dẫn đầu. đầu những năm 1990.

Ngoài ra, nó còn thực hiện các sứ mệnh ở Kosovo năm 1999 và Chiến dịch Tự do cho Iraq năm 2003. Mẫu máy bay này được Mỹ cho “nghỉ hưu” vào năm 2008.

3. B-2 Spirit

Được giới thiệu vào năm 1988, B-2 Spirit được coi là máy bay ném bom chiến lược tàng hình chính thức đầu tiên của Mỹ. Thiết kế không có đuôi giúp nó giảm khả năng bị radar đối phương phát hiện.

Máy bay ném bom này có thể mang theo mọi thứ, từ bom nguyên tử trọng lực B61 đến bom JDAM, hay bom hạng nặng GBU-57A / B (hơn 13 tấn).

Top 5 vũ khí tàng hình mạnh nhất mọi thời đại của Mỹ - Ảnh 3.

Máy bay ném bom tàng hình B-2. Ảnh: Wiki

Nhiệm vụ chiến đấu đầu tiên của B-2 là ở Kosovo vào năm 1999. B-2 cũng tham gia hỗ trợ Chiến dịch Tự do Bất tử cho Iraq. Năm 2011, ba chiếc B-2 bay từ đất liền Hoa Kỳ đã tấn công một sân bay của Libya trong Chiến dịch Odyssey Dawn.

4. F-22 Raptor

Không giống như các máy bay tàng hình trước đây của Mỹ, chẳng hạn như F-117 và B-2, F-22 Raptor được thiết kế như một máy bay chiến đấu, sử dụng khả năng tàng hình để mang lại lợi thế độc nhất cho nó. quyết định trong các trận không chiến.

Top 5 vũ khí tàng hình mạnh nhất mọi thời đại của Mỹ - Ảnh 4.

Tiêm kích F-22 Raptor. Ảnh: US Air Force

F-22 được thiết kế để giảm thiểu khả năng hấp thụ radar. National Interest đánh giá cao khả năng tàng hình của F-22 khi cho phép nó trở thành một trong những máy bay chiến đấu tốt nhất trên thế giới, vượt xa các máy bay chiến đấu hiện tại và được lên kế hoạch trong tương lai.

5. Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio

National Interest cho rằng trong số các tàu ngầm, sự kết hợp mạnh mẽ nhất giữa khả năng tàng hình và sát thương đối thủ là tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Mỹ.

Tàu ngầm Ohio là tàu ngầm lớn nhất mà Hoa Kỳ từng chế tạo trong lịch sử. Thân tàu được thiết kế theo hình con cá giúp tàu di chuyển nhanh nhưng tạo ra tiếng ồn tối thiểu. Thiết bị có thể gây ra tiếng ồn được đặt trong khu vực cách âm.

Top 5 vũ khí tàng hình mạnh nhất mọi thời đại của Mỹ - Ảnh 5.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio. Ảnh: Military.com

Các bệ phóng tên lửa hạt nhân được đặt dọc theo thân tàu để giảm tiếng ồn. Ngoài ra, các tàu lớp Ohio còn được trang bị hai tuabin hơi nước, một trong số đó giúp tàu hoạt động trong im lặng.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/top-5-vu-khi-tang-hinh-my-uy-luc-nhat-moi-thoi-dai-8202257163125996.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button