Đời Sống

Tốt nghiệp đại học danh giá, cử nhân Trung Quốc sẵn sàng làm osin lương ‘khủng’

Tốt nghiệp trường đại học danh giá nhất nước, dù đã đi du học nhưng các cử nhân Trung Quốc vẫn phải săn lùng các vị trí giúp việc gia đình.

Tốt nghiệp đại học danh tiếng, thanh niên sẵn sàng đi làm lương 'khủng'
Cô gái tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đang tìm việc làm giúp việc gia đình với mức lương dự kiến ​​125 triệu đồng / tháng.

Bản lý lịch của một nữ sinh viên tốt nghiệp trường đại học hàng đầu Trung Quốc xin việc làm giúp việc gia đình đã gây chấn động cộng đồng mạng Trung Quốc. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh với những sinh viên mới ra trường.

Your Trust Home Service, một công ty chuyên về quản gia cao cấp có trụ sở tại Thượng Hải, vừa công bố hồ sơ của một sinh viên mới tốt nghiệp trên một trang tuyển dụng và nhanh chóng làm dấy lên tranh cãi. Nhiều người cảm thấy “sốc” khi biết cô gái này đang làm giúp việc gia đình.

“Hãy nhớ rằng những trường đại học danh giá nhất như Đại học Thanh Hoa hay Đại học Bắc Kinh là nơi sản sinh ra những nhân tài được cho là sẽ giúp thay đổi đất nước, mang lại lợi ích cho mọi người, chứ không phải làm việc nhà là lãng phí nhân tài” – một người viết.

“Việc một sinh viên tốt nghiệp Đại học Thanh Hoa đi làm giúp việc là kết quả của sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường việc làm”, một người khác bình luận.

Cô gái tâm điểm của cuộc tranh luận năm nay 29 tuổi, tốt nghiệp cử nhân Đại học Thanh Hoa – trường đại học xếp thứ 15 thế giới theo QS World University Rankings.

Cô mô tả khả năng của mình là thông thạo tiếng Trung và tiếng Anh, và nấu ăn giỏi. Cô ấy hy vọng sẽ tìm được một công việc với mức lương 35.000 nhân dân tệ một tháng (125 triệu đồng), lý lịch của cô ấy viết.

Một quản lý của công ty quản gia cho biết, cô gái này hiện đã tìm được việc làm.

“Những người có khả năng của cô ấy rất hiếm, nhưng cô ấy không phải là duy nhất,” người quản lý nói.

“Chúng tôi cũng có những bảo mẫu có bằng thạc sĩ, bao gồm cả những sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu ở nước ngoài.” Mức lương “khủng” của cô gái cũng là chủ đề gây tranh cãi trên mạng xã hội.

“Cô ấy không phải là người giúp việc bình thường. Về cơ bản, cô ấy là giáo viên dạy tư “, một người bình luận.” Nhìn mức lương của cô ấy mà xem, tương đương với các vị trí quản lý cấp cao trong doanh nghiệp. Tôi ghen tị với cô ấy “.

“Chúng ta không thể đánh giá một công việc là cao quý hay thấp kém. Đó chỉ là sự lựa chọn của mỗi người “, một người chia sẻ trên mạng xã hội WeChat.

Người quản lý của công ty quản gia cũng tiết lộ, những người giúp việc gia đình có bằng tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu thường được thuê làm gia sư dạy trẻ em nhiều môn học. Họ có thể được trả từ 15.000 – 50.000 NDT / tháng (54-179 triệu đồng).

“Con cái của một số khách hàng học ở các trường quốc tế. Vì vậy, họ yêu cầu gia sư nói tiếng Anh trong khi dạy trẻ em ”.

Số lượng sinh viên tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc tăng hàng năm trong hai thập kỷ qua. Hơn 9 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp đại học vào mùa hè này.

Hơn 40 triệu người đã tốt nghiệp đại học và cao đẳng trong 5 năm qua, trong đó 77% tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, mức lương của họ không cao như nhiều người mong đợi.

Theo công ty tư vấn Mycos có trụ sở tại Bắc Kinh, mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp đại học năm 2018 và 2019 lần lượt dao động từ 4.624-5.440 nhân dân tệ mỗi tháng.

Ngoài gia sư, một số người còn làm những công việc được cho là không phù hợp với người có trình độ đại học.

Đầu tháng này, tờ China Youth Daily đưa tin rằng một số sinh viên tốt nghiệp đại học đang làm việc tại các trang trại nuôi lợn.

Để thu hút sinh viên tốt nghiệp đại học, các công ty chăn nuôi đã đưa ra mức lương từ 120.000 đến 200.000 nhân dân tệ / năm (431-719 triệu đồng) cho những người có bằng cử nhân, từ 180.000-300.000 nhân dân tệ / năm (647). – hơn 1 tỷ đồng) đối với người có bằng cử nhân và ít nhất 300.000 NDT (hơn 1 tỷ đồng) đối với người có bằng tiến sĩ.

Đăng Dương(Theo SCMP)

Sinh viên chuyển giới ở Trung Quốc không được phép có bằng đại học

Sinh viên chuyển giới ở Trung Quốc không được phép có bằng đại học

Một tổ chức phi chính phủ ở Trung Quốc đã kêu gọi chính phủ hành động để thay đổi định kiến ​​giới của xã hội trong việc chứng nhận văn bằng cho sinh viên chuyển giới.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gioi-tre/tot-nghiep-dai-hoc-danh-gia-cu-nhan-trung-quoc-san-sang-lam-osin-luong-khung-744399.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button