Đời Sống

TP.HCM bùng phát dịch Covid-19: Nồi bánh tét ‘lạ’ trước hẻm phong tỏa dịp tết Đoan Ngọ | Đời sống

5h ngày 13/6, ông Nguyễn Hữu Linh (67 tuổi, bảo vệ dân phố) vội châm lửa đun nồi nước sôi “siêu khủng” trước hẻm 411 đường Lê Đức Thọ (P.17). , Q.Gò Vấp, TP.HCM). Đốt thêm củi để lửa to hơn, anh nói chẳng mấy chốc nồi này sẽ đầy đòn Bánh tét của một người dân sống gần đó.
Từ ngày 8/6, khi con hẻm này tạm thời bị phong tỏa do nhiễm trùng. Covid-19Anh Linh đã làm nhiệm vụ tại đây. Trong những ngày qua, anh và các cán bộ ở đây còn có một công việc mới là nấu nồi bánh tét để kịp thời phát cho những người bị nhốt bên trong.

Chút ấm áp ngày Thuyền rồng

Nồi nước vừa sôi thì đó là lúc chị Huỳnh Thị Bích Vân (47 tuổi) chạy xe máy chở đầy bánh. Thấy chị, anh Linh chạy ra đánh vài nhát cho bớt nặng rồi cùng người phụ nữ bỏ bánh vào nồi. Chưa đầy 5 phút, hơn 60 chiếc bánh đã được gói gọn gàng bên trong, bà Vân không quên lấy một khúc gỗ dằn lên để bánh thấm nước.

Trong khi anh Linh châm thêm củi để lửa to hơn thì chị dặn dò: “Khoảng 8 giờ bánh vừa chín thì anh lấy ra nhé!”. Bác bảo vệ hỏi lại cho chắc: “Tám giờ hả, quay lại để tôi trông coi”.

Bùng phát Covid-19 ở TP.HCM: Nồi bánh tét 'lạ' trước hẻm bị phong tỏa dịp Tết - ảnh 1

Bà Huỳnh Thị Bích Vân (47 tuổi) và ông Linh cho bánh vào nồi nước dùng hấp cách thủy.

Bùng phát Covid-19 ở TP.HCM: Nồi bánh tét 'lạ' trước phong tỏa dịp Tết - ảnh 2

17 giờ, anh Linh vội châm lửa đun nồi nước sôi “siêu khủng” trước hẻm 411 đường Lê Đức Thọ (P.17, Q.Gò Vấp) đang bị phong tỏa.

Tôi nhờ nhân viên trực thì mới biết người phụ nữ này là “trưởng ban tổ chức” làm bánh. Mỉm cười sau chiếc khẩu trang, bà Vân cho biết bà nảy ra ý định gói bánh tét cho người dân bên trong khu cách ly vài ngày, sau khi con hẻm bị tắc. Dù nhà cô hiện ở ngoài con hẻm này, nhưng đã có thời gian cô sống trong con hẻm này, rất nhiều người ở bên trong đều là hàng xóm cũ của cô.

“Tôi không lạ gì ở đây, tôi biết người dân ở đây không nghèo nhưng Tết Nguyên Đán Ở gần đây, tôi cũng muốn làm điều gì đó cho những người hàng xóm của mình. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, tôi cũng mong họ có một món ăn mới để đổi vị trong những ngày cách ly này, tuy nhỏ nhưng ấm lòng ”, chị bộc bạch.

[VIDEO] Một gia đình người Hoa làm bánh chưng đón Tết Nguyên đán

Chỉ vào nồi bánh đang sôi, bà cho biết từ ngày 11/6, con gái bà và một người quen đã gói gần 120 chiếc bánh. Sáng 12/6, 60 đòn bánh tét được phát ra nhưng vẫn còn thiếu nhiều nên bà Vân tiếp tục gói ghém.

Để có được chiếc bánh thành phẩm, chị phải đi chợ từ sáng sớm, chọn nguyên liệu ngon, từ sáng đến chiều mới về nhà gói cho đủ “chỉ tiêu” đã đề ra. Mọi chi phí đều do bà Chi lo liệu cũng là người mang nồi và nhờ nhân viên túc trực canh lửa, nấu bánh giúp.

“Người Gò Vấp, người Sài Gòn, chúng tôi không có gì ngoài lòng biết ơn. Của tình yêu ít nhiều, đó là điều tôi cần làm ở thời điểm này. Ngày mai mình sẽ gói tiếp, chắc mấy hôm nữa sẽ dừng, chứ ăn mãi một món cũng chán. Nếu đi chợ thấy món gì ngon, nhất định tôi sẽ mua thêm để ủng hộ người dân ở đây ”, bà Vân nói rồi vội vã về nhà.

Bùng phát Covid-19 ở TP.HCM: Nồi bánh tét 'lạ' trước hẻm bị phong tỏa dịp Tết - ảnh 3

Chị Vân đi xe máy chở đầy bánh vừa đến.

Bùng phát Covid-19 ở TP.HCM: Nồi bánh tét 'lạ' trước phong tỏa dịp Tết - ảnh 4

Hơn 60 chiếc bánh tét nhân đậu, nhân thịt được cô gói cẩn thận.

Anh Linh cho biết, từ khi người này mang nồi bánh đến, nhân viên trực cũng huy động thêm củi để đun bánh. “Mình có thể giúp đỡ mọi người hết sức nhưng mình vẫn phải làm tốt công việc của mình, trách nhiệm là chính. Tôi cũng muốn đóng góp một chút công sức để mọi người có một Lễ hội Thuyền rồng tốt nhất có thể ”, chị Linh nói.

“Cô lập, nhưng không có gì là thiếu”

Ngắm nhìn nồi bánh canh với những cô nhân viên ở đây trong đêm, tôi càng hiểu sâu sắc hơn câu nói: “Người Sài Gòn không có gì ngoài ơn nghĩa” của chị Vân. Mấy ngày nay con hẻm bị phong tỏa, cảm giác sợ hãi ban đầu là không thể tránh khỏi. Nhưng trong lúc khó khăn, người dân nơi đây lại càng quan tâm đến nhau hơn.

Nồi bánh bốc cháy, nhiều người bịt khẩu trang đứng trước cửa nhìn ra ngoài tâm sự vài câu chuyện, động viên nhau vượt qua giây phút này. Lâu lâu có người nói: “Mong mọi người tiêu cực”. Bên trong bức tường rào với dòng chữ: “Khu cách ly tạm thời” là hai chiếc bàn ghép với đầy rau, củ, quả, bánh mỳ cho những người có nhu cầu.
Bùng phát Covid-19 ở TP.HCM: Nồi bánh tét 'lạ' trước hẻm bị phong tỏa dịp Tết - ảnh 5

“Người Gò Vấp, người Sài Gòn, chúng tôi không có gì ngoài lòng biết ơn. Ít nhiều cũng nằm lòng, đó là điều tôi cần làm trong lúc này “, Vân bộc bạch

Bùng phát Covid-19 ở TP.HCM: Nồi bánh tét 'lạ' trước hẻm bị phong tỏa dịp Tết - ảnh 6

“Mình có thể giúp đỡ mọi người hết sức nhưng mình vẫn phải làm tốt công việc của mình, trách nhiệm là chính”, chị Linh nói.

Tôi đứng từ xa hỏi: “Mấy cái này từ đâu ra vậy cô chú?”, Bà Thủy (57 tuổi) đang xếp những ổ bánh mì ngay ngắn trên bàn trả lời: “Bên phường hỗ trợ, Các con … Còn bánh mì do anh Hải tài trợ cho cả xóm, mỗi người 2 suất “, chị nói và chỉ tay về phía một người đàn ông đứng cách đó không xa.

“Chú Hai ơi, sao chú lại tài trợ bánh mì cho hàng xóm?”, Hỏi thì chú Hải đáp: “Chú đừng chụp ảnh chú không muốn lên hình. Chuyện này cũng bình thường thôi chứ có gì đâu mà làm xong.” Bà Thủy cho biết, phường cũng muốn biểu dương những tấm gương điển hình như anh Hải trong mùa dịch nhưng anh kiên quyết từ chối.

Trời tối, mọi người vào nhà riêng, chỉ có nhân viên trực là chăm chỉ làm việc. Đôi khi, khuôn mặt họ đỏ bừng dưới bóng ánh lửa bập bùng trước mặt. Ông Hận (53 tuổi) điều khiển xe máy chở đầy gạo đến trước khu vực phong tỏa, ông Linh nói: “Cơm cứu trợ về rồi!” Rồi nhanh chóng đặt lên bàn.

Bùng phát Covid-19 ở TP.HCM: Nồi bánh tét 'lạ' trước phong tỏa dịp Tết - ảnh 7

Bà Thủy (57 tuổi) đang xếp bánh mì vào hộp trên bàn, chuẩn bị phát cho người dân trong hẻm.

Bùng phát Covid-19 ở TP.HCM: Nồi bánh tét 'lạ' trước phong tỏa dịp Tết - ảnh 8

Người dân trong hẻm động viên nhau vượt qua gian khó này

Bùng phát Covid-19 ở TP.HCM: Nồi bánh tét 'lạ' trước phong tỏa dịp Tết - ảnh 9

Anh Hân gánh gạo hỗ trợ bà con trong hẻm

Bùng phát Covid-19 ở TP.HCM: Nồi bánh tét 'lạ' trước hẻm bị phong tỏa dịp Tết - ảnh 10

Người dân khu phong tỏa lần lượt đến nhận bánh tét, ai nấy đều thấy ấm lòng

“Cái này đối với học sinh bên trong, bọn họ hiện tại chắc khó khăn lắm,” Bác bảo vệ nói với tôi. Anh Hân cho biết anh là người duy nhất giao cơm cho một nhóm. những người bạn trẻ tại Phường 5, Quận.Gò Vấp. Hàng ngày họ nấu ăn rồi nhờ những người như anh chạy đến các khu vực bị phong tỏa để giao hàng.

“Tôi giao hàng miễn phí, mỗi ngày một trăm phần. Cũng không có gì to tát, nếu anh giúp được người ta thì sau này người ta sẽ giúp ”, anh cười rồi nhanh chóng phóng xe đi.

Trong khi một cán bộ dân quân tiếp tục bổ củi vào nồi bánh tét thì một người phụ nữ gần đó hỏi: “Các anh có gì uống không, em pha cho”. Như đã biết từ lâu, một cảnh sát nói: “Cho tôi một ly cà phê đen không đường”. Người này về nhà, mang 3 ly cà phê cho 3 người làm nhiệm vụ với lời chúc: “Mọi người giữ Sức khỏe nah! ”.

Một cán bộ cho biết: “Ở đây phong tỏa nhưng không thiếu thứ gì, đầy ắp tình người Sài Gòn”. Cà phê đen đá tan từ từ như thao thức với họ đêm nay, nồi bánh tét cũng đang chờ chín để kịp đến tay người dân đón Tết Nguyên đán …


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/doi-song/tphcm-bung-phat-dich-covid-19-noi-banh-tet-la-truoc-hem-phong-toa-dip-tet-doan-ngo-1398081.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button