Tin Tức

TP HCM cần làm gì để thu hút người tài?

Theo các chuyên gia, để tuyển được người tài, ngoài đãi ngộ tốt, TP.HCM cần tạo không gian để họ phát huy thay vì vướng nhiều cơ chế hành chính như hiện nay.

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Bình – chuyên gia hàng đầu về nghiên cứu chuyển gen cây trồng tại Đại học Laval, thành phố Québec, đã bán hết tài sản ở Canada và cùng gia đình trở về quê hương năm 2004. Anh quyết định từ bỏ. đang sinh sống ổn định ở một nước phát triển để trở về Việt Nam theo lời hứa với lãnh đạo TP.HCM lúc bấy giờ là “thành lập một trung tâm công nghệ sinh học mà 20 năm sau sẽ không lạc hậu”.

Năm đó, Tiến sĩ Bình là một trong những người đầu tiên góp phần hình thành Trung tâm Công nghệ sinh học đầu tiên tại TP.HCM, hiện đại nhất cả nước, với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD. Hàng loạt dự án phục vụ ngành nông nghiệp, thủy sản, sản xuất thuốc được nghiên cứu đăng ký bản quyền như: vắc xin phòng bệnh gan mủ cho cá tra, cá tra, lan giống, sản xuất thuốc điều trị bệnh tiểu đường, viêm gan virus … Trung tâm cũng xây dựng đội ngũ hàng trăm chuyên gia, kỹ sư giỏi trên nhiều lĩnh vực.

TS Nguyễn Quốc Bình.  Ảnh: Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.

TS Nguyễn Quốc Bình. Hình ảnh: Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.

Tuy nhiên, năm 2014 khi ông tròn 60 tuổi, cơ quan có quyết định cho ông Bình nghỉ hưu theo quy định của Bộ luật Lao động. “Khi về, tôi nói sẽ làm đến khi thành phố không cần nữa, không phải đến 60 tuổi thì nghỉ. Tôi tiếc vì đã chín muồi không sử dụng được”, ông Bình nói. .

Từ vị trí phó giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học, ông được mời làm cố vấn khoa học theo chương trình thí điểm thu hút nhân tài của TP.HCM và tiếp tục công tác đến hết năm 2017. Năm 2019, TP “rút kinh nghiệm”. ” lại. trải thảm đỏ mời nhân tài ”bằng hình thức nhận hồ sơ và chiêu mộ nhưng lần này anh không tham gia.

“Nếu cần ý kiến ​​đóng góp của chuyên gia, thành phố nên mời và đối xử một cách tôn trọng, chứ không phải ‘nộp đơn vào đây để tôi xem xét’, ông nói.

Về chính sách thu hút của TP.HCM, ông Bình cho rằng các đơn vị sử dụng lao động chưa thoát khỏi cơ chế hành chính khiến nhân tài không phát huy được hết năng lực. Điều này gây khó khăn cho các chuyên gia, đặc biệt là những người đã từng ở nước ngoài về làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Do đó, các chuyên gia được mời cần không gian, kiểm soát tài chính và ra quyết định tương đối độc lập để giúp họ biến ý tưởng thành sản phẩm. “Mời người giỏi về nhưng người ta đề xuất ý kiến ​​thì bảo không làm được vì vướng cái này cái kia sẽ khó”, ông Bình nói.

Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên cao cấp Trường Quản lý và Chính sách Công Fulbright (Đại học Fulbright Việt Nam) cho rằng, để thu hút được người tài vào hệ thống, cần tạo ra một môi trường và thể chế thông thoáng. để phát triển tài năng của họ.

Theo ông, việc vận hành hệ thống quản trị hiện nay phụ thuộc quá nhiều vào đơn vị tư vấn, thiếu không gian để lãnh đạo đưa ra quyết định dựa trên cơ sở tham vấn độc lập. Đây là lý do khiến nhiều sáng kiến ​​của các nhà khoa học và chuyên gia không được lãnh đạo các cấp và hệ thống công quyền chấp nhận. “Nói ngay sẽ khó nghe, những chuyên gia có phong cách phản biện có phần thẳng thắn rất khó hợp tác trong môi trường này”, ông Tuấn nói.

Các chuyên gia đã giúp Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM xây dựng nhiều lĩnh vực mới.  Ảnh: HCMBIOTECH

Các chuyên gia đã giúp Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM xây dựng nhiều lĩnh vực mới. Hình ảnh: HCMBIOTECH

Về cơ chế tuyển dụng, TS Hoàng Thế Bản – người từng tham gia cả hai chương trình thu hút nhân tài 2014 – 2021, đề nghị thay vì thu hút như hiện nay, thành phố nên chủ động tìm kiếm chuyên gia Việt Nam. có nhiều kiến ​​thức và kinh nghiệm, nắm giữ nhiều bí quyết công nghệ, đang làm việc tại các nước phát triển để thuyết phục, mời về làm việc.

Ông cho biết: “Đây là cách chuyển giao công nghệ thông qua con người nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả mà Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản đều đã áp dụng, hướng đến đối tượng là người Việt Nam ở nước ngoài”.

TS Nguyễn Quốc Bình cũng đề nghị không nên áp dụng tuổi nghỉ hưu đối với người Việt Nam ở nước ngoài làm việc dài hạn theo quy định của Bộ luật Lao động. Vì những người giỏi thường chọn trở về cống hiến cho quê hương khi đã về già, thậm chí đã nghỉ hưu và thành phố nên tận dụng đội ngũ chuyên gia giỏi về chuyên ngành này.

Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP HCM Nguyễn Đăng Quân đánh giá, chương trình thu hút nhân tài hiện chưa có cơ chế cho chuyên gia kiêm nhiệm là không phù hợp. Hầu hết các chuyên gia ở nước ngoài đều đã có cuộc sống và công việc ổn định nên việc xuất cảnh hoàn toàn để về Việt Nam là rất khó. Vì vậy, thành phố cần có chính sách cho họ đi làm thêm, lãnh lương tháng đó và hưởng các chế độ khác.

Thu nhập cũng là một yếu tố quan trọng khi tuyển dụng và mời người tài. Theo TS Ban, lương tháng 13-15 triệu đồng chính sách của thành phố là rất thấp so với mặt bằng chung của các chuyên gia. Anh ấy đã giới thiệu chương trình tài năng của thành phố với nhiều bạn bè ở nước ngoài và phản ứng đầu tiên của họ là thật khó để sống ở TP.HCM với mức thu nhập như vậy.

“Thành phố không nên quy định mức thu cứng mà đưa ra mức trần như chương trình thí điểm (150 triệu đồng mỗi tháng). Để giảm áp lực ngân sách, đơn vị nào sử dụng thì thành phố chi trả thu nhập cho người có chuyên môn”, ông nói. .

TS Nguyễn Quốc Bình cho rằng mức thu nhập 150 triệu đồng / tháng là rất lớn so với lương của cán bộ, công chức nhưng cũng chỉ hơn 6.000 USD – chưa đủ hấp dẫn người có trình độ, kinh nghiệm đi làm việc ở nước ngoài. . Ông nói: “Giá của một tài năng không nằm ở mức lương do nhà nước trả, mà ở giá trị của công nghệ, những kiến ​​thức mà họ nắm giữ có thể mang lại sự thay đổi cho thành phố, đất nước.

Đánh giá chương trình thu hút nhân tài của TP.HCM đã “thất bại”, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn (Đại học Fulbright Việt Nam) cho rằng sẽ không thể tạo đột phá nếu vẫn giao cho các sở tham mưu. Thật khó để thoát ra khỏi guồng quay của suy nghĩ. Quá trình hoạch định chính sách sẽ luôn bị ràng buộc bởi nhiều yếu tố và dễ bị tư duy trong “hộp” những gì được thực hiện.

Thay vào đó, thành phố nên “sử dụng các chuyên gia để tạo ra chính sách thu hút các chuyên gia”. Cụ thể, giao một đơn vị nghiên cứu độc lập xây dựng đề án rồi để sở cho ý kiến ​​để đảm bảo tính khả thi, nhưng vẫn giữ được những đột phá nhất định, sau đó thành phố mới phê duyệt. Ngoài cơ chế thu hút, dự án cần có cơ chế đánh giá hiệu quả công việc gắn với thu nhập hoặc các cơ chế khuyến khích khác.

“Thành phố muốn bứt phá thì cần có cách tiếp cận mới”, ông nói và cho rằng sau giai đoạn thu hút người tài không thành công vừa qua, đã đến lúc thành phố cần thay đổi cách tiếp cận để thực sự đón nhận nhân tài. Vào hệ thống.

Thu Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/tp-hcm-can-lam-gi-de-thu-hut-nguoi-tai-4466690.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button