Tin Tức

TP.HCM chính thức áp dụng chỉ thị mới, người dân không tự ý đi ra khỏi thành phố

TP.HCM chính thức áp dụng chỉ thị mới, người dân không tự giác ra khỏi thành phố - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi họp báo sáng 30 tháng 9. Ảnh: BD

Không mở các hoạt động ồ ạt, mở theo thời khóa biểu

Ông Lê Hòa Bình cho biết, công tác phòng chống dịch của TP.HCM đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Hệ thống y tế được củng cố và kiện toàn; số ca nhập viện, chuyển nặng và tử vong liên tục giảm; Tỷ lệ tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 95% tiêm mũi 1 và trên 45% tiêm mũi 2 …

Một số hoạt động thí điểm khôi phục kinh tế – xã hội trên địa bàn quận 7, huyện Cần Giờ, Củ Chi đảm bảo an toàn; Nhận thức của người dân và doanh nghiệp về công tác phòng chống dịch ngày càng được nâng cao.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp, số ca mắc mới, số ca nhiễm được điều trị tại nhà, tại các cơ sở y tế, tỷ lệ tử vong còn cao.

Mặt khác, tỷ lệ tiêm phòng ở các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam còn rất thấp. Tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 2 của thành phố chưa cao, đòi hỏi các quyết sách, chính sách phục hồi kinh tế của TP.HCM phải cân nhắc, thận trọng, phù hợp với quy mô toàn vùng.

Trong giai đoạn mới, mục tiêu của thành phố là tăng cường kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh; giảm đến mức thấp nhất số trường hợp nhập viện và tử vong; ưu tiên bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân trên hết; củng cố và phục hồi hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở.

Từng bước khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội an toàn, hiệu quả; quan tâm đến hoạt động mở các khu sản xuất, kinh doanh dịch vụ; đảm bảo an sinh xã hội bền vững cho người dân Thành phố, đưa sinh hoạt của người dân trở nên bình thường mới.

“Không phải từ ngày 30/9, mọi hoạt động phải mở ồ ạt mà phải mở theo tuyến trên nguyên tắc an toàn, người dân cũng vậy”, ông Lê Hòa Bình nhấn mạnh.

TP.HCM chính thức áp dụng chỉ thị mới, người dân không tự giác ra khỏi thành phố - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình công bố chỉ thị mới, sáng 30-9. Ảnh: BD

Mọi người không tự nguyện đi ra khỏi thành phố

UBND TP yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhà nước được phép hoạt động trên địa bàn TP đăng ký mã QR tại địa chỉ dưới đây. http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.

Chậm nhất đến ngày 15/10, các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của Nhà nước sẽ quét mã QR (trên điện thoại thông minh hoặc in trên giấy) của tất cả các liên hệ công tác, giao dịch và sử dụng ứng dụng của Thành phố (hoặc ứng dụng PC-COVID) để kiểm soát, tổ chức hoạt động. .

Đánh giá mức độ thích ứng về an toàn trên bản đồ số của từng tổ dân phố, tổ nhân dân và mở rộng đến các hộ gia đình; các địa phương thường xuyên cập nhật bản đồ số phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp.

Người dân khi tham gia lưu hành sử dụng mã QR của ứng dụng VNEID, thẻ xanh Covid-19 trên ứng dụng Y tế HCM (cho đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đi vào hoạt động); trường hợp không có mã QR, tài liệu xác nhận F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày; tiêm phòng (tiêm ít nhất 1 mũi đối với vắc xin 2 mũi và cách ngày tiêm phòng ít nhất 14 ngày) khi cơ quan chức năng yêu cầu. Thực hiện nghiêm túc 5K (khẩu trang – Khoảng cách – Khai báo y tế – Khử trùng – Không tụ tập đông người).

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình nhấn mạnh: Người dân không tự ý đi lại giữa các tỉnh, thành phố khác; trường hợp khẩn cấp phải đi lại liên tỉnh theo chỉ đạo và yêu cầu của cấp có thẩm quyền. Các phương tiện cá nhân chỉ được phép lưu thông trong nội thành, lưu thông liên tỉnh phải được sự đồng ý của Sở Giao thông vận tải.

“Sáng nay, thành phố đã mở cửa trở lại 45 công trường, nhưng lượng công nhân chỉ đạt khoảng 40 – 50% nên cơ hội việc làm cho người lao động ở lại thành phố là rất lớn”, ông Bình nói.

Người nước ngoài khi nhập cảnh vào Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện khai báo y tế tại cửa khẩu sau đó sử dụng mã QR hoặc giấy tờ thay thế cho các hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thành phố sẽ tăng cường kiểm soát giao thông tại các cửa ngõ giáp ranh giữa các tỉnh. Tại các chốt kiểm tra này, tiếp tục kiểm tra phương tiện và người tham gia giao thông bằng mã QR và công cụ nhận dạng của từng ngành, lĩnh vực.

Tổ chức các chốt kiểm tra lưu động trong khu vực nội thành theo tình hình thực tế, tránh tập trung đông người, tránh ùn tắc giao thông tại các chốt.

.

Nguồn: https://danviet.vn/tphcm-chinh-thuc-ap-dung-chi-thi-moi-nguoi-dan-khong-tu-y-di-ra-khoi-thanh-pho-20210930100107853.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button