Sức Khỏe

TP HCM chưa kiểm soát được lây nhiễm trong cộng đồng

Thành phố Hồ Chí MinhNhiều ca lây nhiễm chuỗi mới trong cộng đồng được phát hiện trong những ngày gần đây và có xu hướng gia tăng, nhiều trường hợp qua khám sàng lọc tại các bệnh viện.

“Đây là vấn đề đáng quan tâm. Điều đó cho thấy chúng ta vẫn chưa kiểm soát hết dịch trong cộng đồng”, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch của thành phố hôm qua. sáng ngày 11 tháng 11 ngày 6.

Theo ông Phong, một số ổ dịch được ghi nhận gần đây đã có kinh 4-5 chu kỳ lây nhiễm. Quận Gò Vấp và Phường Thạnh Lộc, Quận 12, có khoảng cách Theo Chỉ thị 16, toàn thành phố được tách ra theo Chỉ thị 15, nhưng trung bình mỗi ngày thành phố vẫn có 30-50 ca nhiễm. Trong đó, phần lớn các trường hợp lây nhiễm mới là F1 ở khu vực cách ly, phong tỏa, hoặc thông qua truy tìm tại các khu dân cư, công ty, tòa nhà có ca bệnh; và được phát hiện thông qua các xét nghiệm sàng lọc khi người dân đến khám tại các cơ sở y tế.

Ông Phong phân tích, tỷ lệ các trường hợp F1 chuyển thành F0 ngày càng giảm, nhưng tỷ lệ lây nhiễm được phát hiện khi những người có các triệu chứng về hô hấp đến bệnh viện, phòng khám lại tăng lên. Thậm chí, nhiều người khai báo không trung thực ngay từ khâu khám sàng lọc tại bệnh viện. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác truy tìm, sàng lọc để phát hiện bệnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, thời gian ủ bệnh từ 14 đến 21 ngày nên 10 ngày tới có thể phát hiện thêm các ca nhiễm từ các ổ dịch đã được kiểm soát. Vì vậy, thành phố cần tranh thủ những ngày tiếp theo áp dụng xã hội hóa, yêu cầu người dân khai báo y tế đầy đủ, đi khám ngay khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ, để kịp thời phát hiện triệu chứng. tình trạng bệnh và cách ly điều trị sớm.

Đồng thời, thành phố phải quyết liệt hơn, khẩn trương truy tìm, khoanh vùng ổ dịch triệt để, khống chế hoàn toàn các ổ dịch đang tồn tại. Ngành y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ, điều tra các trường hợp khám sàng lọc tại các bệnh viện, từ đó kết nối với các ổ dịch hiện có và truy tìm nguồn lây, xử lý triệt để nhằm cắt đứt chuỗi lây nhiễm. .

“Người dân đến bệnh viện khám khi có triệu chứng cho thấy khả năng mầm bệnh đã lây lan từ trước, buộc chúng tôi phải nhanh chóng truy tìm”, ông Phong nói.

Theo ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC), đến nay ngoài chuỗi ca nhiễm liên quan đến nhóm Renaissance Mission, qua khám sàng lọc, thành phố cũng đã phát hiện 48 ca nhiễm trong cộng đồng. tại các cơ sở y tế. 30 bệnh viện, trạm y tế đã phát hiện trường hợp người có triệu chứng Covid-19 đến khám sàng lọc. Hầu hết các cơ sở y tế này đều kiểm soát tốt việc lây lan vi rút, không có trường hợp nào xảy ra trường hợp nhiễm trùng, trừ Bệnh viện quận Tân Phú có ba nhân viên y tế bị nhiễm vi rút.

7 chuỗi lây nhiễm Tại cộng đồng ở TP.HCM, đến nay vẫn chưa xác định được nguồn lây bệnh. Ba chuỗi phát hiện đầu tiên, bao gồm chuỗi liên quan “bệnh nhân 4514” ở Thủ Đức được phát hiện dương tính với CoV khi đến khám tại Bệnh viện Vinmec Central Park vào ngày 18 tháng 5. Có 3 người khác của chuỗi này dương tính, trong đó có 2 trường hợp được ghi nhận trong những ngày gần đây.

Chuỗi thứ hai liên quan đến Tiệm bánh xèo Ô Thanh, 7 trường hợp, được phát hiện khi mẹ “bệnh nhân 5780” có biểu hiện hô hấp tốt tại Phòng khám Y khoa Hòa Hảo vào ngày 21/5.

Chuỗi được phát hiện thứ ba, cũng là chuỗi lớn nhất, là Nhóm Nhiệm vụ Phục hưng, 441 bệnh nhân, được phát hiện từ ba trường hợp đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định, vào ngày 26 tháng 5. 5 trong số 6 chi nhánh chính của chuỗi này đã cơ bản có thể kiểm soát được.

Chuỗi dịch trong xưởng cơ khí huyện hóc môn | được phát hiện vào ngày 8/6, khi 6 bệnh nhân đến khám tại 3 bệnh viện Thống Nhất, Trưng Vương, Bình Chánh. Sau đó, 25 người khác được phát hiện dương tính với nCoV, đó là những người thân trong gia đình và hàng xóm có tiếp xúc gần với các trường hợp F0.

Chuỗi bản dịch trong Ehome 3. căn hộ, chung cư, Q.Bình Tân, phát hiện từ một trường hợp đến khám tại Bệnh viện Quốc tế City ngày 5/6 và một trường hợp đến khám tại Bệnh viện Triều An ngày 7/6, đến sáng 11/6, tại TP.HCM đã ghi nhận tổng số 21 trường hợp liên quan đến đợt bùng phát này, trong đó có một nữ công nhân đang làm việc tại công ty Pouyuen.

Ổ dịch ở đường 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, Từ một bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đức Khang vào ngày 2/6, nay đã phát hiện thêm 5 bệnh nhân ở cùng nhà và cùng làm việc.

Ổ dịch tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn, Từ một bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Hóc Môn, ngày 5/6, ở cùng nhà và các nhà xung quanh được phát hiện thêm 9 bệnh nhân khác.

Một người đàn ông không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang tại chốt kiểm dịch quận Gò Vấp bị CSGT yêu cầu dừng tham gia giao thông, ngày 1 tháng 6. Ảnh: Hữu Khoa.

Một người đàn ông không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang tại chốt kiểm dịch quận Gò Vấp bị CSGT yêu cầu dừng tham gia giao thông, ngày 1 tháng 6. Hình ảnh: Hữu Khoa.

Thư tiếng Anh

Các chủng nCoV mới đã lây lan mầm bệnh nhanh hơn trước. Các bác sĩ phải chạy đua với tốc độ lây nhiễm hàng trăm ca mỗi ngày. Để hỗ trợ lực lượng bình phong, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng báo VnExpress trong chương trình “Tiếp sức cho tâm dịch”. Xem chi tiết tại đây.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tp-hcm-chua-kiem-soat-het-lay-nhiem-trong-cong-dong-4292640.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button