Sức Khỏe

TP HCM chuẩn bị 10.000 giường ứng phó Covid

Trước nguy cơ dịch có thể bùng phát trở lại, 37 bệnh viện tại TP.HCM đã thành lập khoa điều trị Covid-19, bệnh viện dã chiến 3 tầng 1.000 giường vẫn được duy trì.

Ngày 7/7, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế Lê Thiện Quỳnh Như tại cuộc họp báo về công tác phòng chống dịch Covid-19 và khôi phục kinh tế TP.HCM cho biết, ngành y tế đã chuẩn bị sẵn kịch bản thu tiền bạc. Sử dụng điều trị F0 trong trường hợp Covid bùng phát trở lại.

Khi đó, nhà F0 thuộc nhóm nguy cơ cao vẫn được trạm y tế quản lý với sự hỗ trợ của công cụ chuyển đổi số. Ngoài ra, tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố thực hiện đồng thời hai chức năng vừa khám, chữa bệnh vừa điều trị F0 các bệnh cấp tính, mãn tính hoặc các bệnh cơ bản kèm theo tại các khoa, đơn vị. Nhân viên điều trị Covid-19. Hiện đã có 37 bệnh viện công lập và tư nhân thành lập các khoa, đơn vị của Covid-19, số giường bệnh cho bệnh nhân Covid chiếm 10% tổng số giường bệnh của bệnh viện. Tính đến ngày 7/7, toàn thành phố có 21 F0 đang điều trị tại các bệnh viện.

Các địa phương giám sát chặt chẽ số ca bệnh trên địa bàn, nếu có nguy cơ tăng bệnh nhân sẽ kích hoạt bệnh viện dã chiến. Cũng theo bà Như, thời gian gần đây, số ca mắc mới trên địa bàn thành phố trung bình khoảng 28 – 30 ca / ​​ngày. Khi số lượng F0 nhập viện đầy đủ tất cả các giường điều trị của Covid (đã chuẩn bị), thành phố sẽ kích hoạt bệnh viện dã chiến.

Bệnh viện dã chiến số 13 3 tầng, quy mô 1.000 giường chuyên khoa F0 vẫn được Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ duy trì nhưng tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân. Các bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, 2, Nhi đồng Thành phố cùng với các bệnh viện tuyến trung ương như Chợ Rẫy, Thống Nhất, Quân y 175 tiếp tục đóng vai trò là tuyến cuối điều trị Covid-19. 19.

Như vậy, tổng số giường điều trị Covid hiện nay trên địa bàn thành phố là 2.057, trong đó có 766 giường có máy thở oxy, 300 giường cấp cứu và hồi sức tích cực (ICU).

Trong đợt bùng phát mạnh tại TP.HCM từ tháng 5/2021, Trung tâm Hồi sức cấp cứu Covid-19 đặt tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, với quy mô gần 1.000 giường bệnh, luôn trong tình trạng F0 quá tải trầm trọng.  Ảnh: Thanh Nguyen

Trong đợt bùng phát mạnh tại TP.HCM từ tháng 5/2021, Trung tâm Hồi sức cấp cứu Covid-19 đặt tại Bệnh viện Ung bướu cơ sở 2, với quy mô gần 1.000 giường bệnh, luôn trong tình trạng F0 quá tải trầm trọng. Hình ảnh: Thanh Nguyen

Ông Như cũng cho biết, để kịp thời thích ứng với tình hình F0 tăng cao trở lại, Sở Y tế cũng yêu cầu các quận, huyện có phương án sẵn sàng mở lại các bệnh viện dã chiến. Trong thời gian tới, khi 100% bệnh viện trên địa bàn (trừ bệnh viện thẩm mỹ) thành lập khoa, đơn vị điều trị Covid sẽ nâng tổng số giường bệnh lên 10.000, trong đó có 1.000 giường ICU.

Covid-19 vẫn được Bộ Y tế xếp vào nhóm bệnh truyền nhiễm A nên người mắc bệnh Covid tiếp tục được khám và điều trị miễn phí.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) cho biết thêm, ngoài nhiệm vụ điều trị, ngành y tế sẽ giám sát sự lưu hành của các chủng nCoV mới từ nay đến cuối năm. Qua theo dõi tình hình số ca mắc mới, nếu quận, huyện có số mắc tăng nhanh, HCDC sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên tại các hộ gia đình và bệnh viện gửi Viện Pasteur TP.HCM để xác định trình tự gen virus. . Ngoài ra, thành phố cũng đẩy nhanh tỷ lệ tiêm phòng vắc xin 3 và 4 để giảm nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.

Theo báo cáo của Sở Y tế về tình hình dịch bệnh 6 tháng đầu năm, trong 21 ngày qua, kể từ ngày 12/6, số ca nhiễm Covid-19 mới tại TP.HCM có xu hướng tăng nhẹ, dẫn đến số ca bệnh nặng trong hơn một năm qua ngày càng gia tăng. 10 ngày qua. Gần đây hai chủng Omicron mới là BA.4 và BA.5 đã xuất hiện tại TP. Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng trăn trở Nguy cơ hồi sinh Covid-19bản dịch chồng chất Bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng.

Thư tiếng Anh

Nguồn: https://vnexpress.net/kich-ban-ung-pho-covid-19-tai-bung-phat-tai-tp-hcm-4484837.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button