Giáo Dục

TP.HCM: Chuẩn bị tốt nhất để sẵn sàng mở cửa trường học

TP.HCM: Chuẩn bị tốt nhất để sẵn sàng khai trường - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, Q.4 (TP.HCM) tiêm 2 mũi vắc xin COVID-19 vào sáng 22-11 – Ảnh: NHƯ HÙNG

Chia sẻ này của chị Nguyễn Kim Thoa (Q.Tân Bình) cũng là nỗi lo chung của nhiều phụ huynh tại TP.HCM. Phụ huynh và học sinh rất mong chờ, trong khi các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông đang tích cực xây dựng các kịch bản Mở cửa trường học, đưa đón học sinh.

Tách các lớp để đảm bảo khoảng cách

Trao đổi với Thiếu niênHầu hết hiệu trưởng các trường THPT trên địa bàn TP.HCM đều thông tin, tình hình tiêm chủng cho học sinh rất khả quan với tỷ lệ gần 100% học sinh được tiêm mũi 2, chỉ còn rất ít học sinh chưa tiêm mũi 2. . đã được tiêm vắc xin do nhiễm COVID-19 gần đây hoặc bị mắc kẹt ở các tỉnh và dự kiến ​​sẽ nhận vắc xin ở các tỉnh khác ngoài TP.HCM.

Hầu hết các trường cũng cho biết sẽ tách lớp khi học sinh đi học trở lại theo quy định của UBND TP về an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục.

“Tỷ lệ học sinh được tiêm đủ 2 mũi vắc xin của trường chúng tôi đạt hơn 99%, toàn trường chỉ còn 2 học sinh chưa tiêm được do kẹt tỉnh chưa về TP. trong thời gian.Kế hoạch mở trường trở lại cụ thể Hiện tại chúng tôi vẫn đang chờ ý kiến ​​chỉ đạo của Sở GD & ĐT TP.

Tuy nhiên, về phía nhà trường cũng có phương án dự kiến: giai đoạn đầu học sinh chỉ học 1 buổi / ngày, sẽ có các môn trực tiếp và nhà trường vẫn xếp lịch học một số môn hoặc một số tiết dạy thêm. tiếp tục học trên Internet.

Số lượng học sinh mỗi lớp tại trường chúng tôi khá lý tưởng: chỉ có 35 học sinh / lớp và diện tích phòng học là 60m2.2 Vì vậy, ban giám hiệu nhà trường đang tính đến phương án giãn cách trong phòng học ”, bà Nguyễn Thị Minh Tâm, hiệu trưởng Trường THPT Phong Phú (huyện Bình Chánh) cho biết.

Tương tự, ông Nguyễn Đức Chính, hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Huân (TP. Thủ Đức), chia sẻ: “Dự kiến, trường sẽ tách các lớp để đảm bảo khoảng cách khi học sinh ngồi học. Một lớp sẽ tách ra học. ở hai phòng cạnh nhau.

Giáo viên dạy lớp nào thì dạy ở lớp đó với sự hỗ trợ của ban cán sự lớp theo phương pháp: giáo viên giảng một phòng thì giao bài cho học sinh phòng kia giảng.

“Việc chuẩn bị cơ sở vật chất, tiêu độc khử trùng phòng học, phòng chức năng, phân luồng ra vào hay bố trí giờ đi học, giờ ra về giữa các lớp khác nhau… chúng tôi đã làm được. từ năm học trước nên không gặp khó khăn gì.

Điều chúng tôi quan tâm nhất hiện nay là xử lý F0 trong trường như thế nào khi phát hiện cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh bị nhiễm COVID-19. Chúng tôi cần có hướng dẫn cụ thể của ngành y tế và tập huấn cho các trường để làm việc này ”, hiệu trưởng một trường THPT ở Q.Bình Thạnh đề xuất.

Tiêm phòng cho trẻ em 3 – 12 tuổi?

Trái ngược với tâm trạng vui mừng, phấn khởi của các bậc phụ huynh có con học cấp 2, cấp 3, nhiều phụ huynh có con học tiểu học trên địa bàn TP.HCM tỏ ra sốt ruột.

“Tôi chưa nghe thông tin gì về việc cho học sinh tiểu học đi học lại, trong khi bố mẹ hai bên đều đã đi làm từ ngày 1 tháng 10. Đầu năm học là thời điểm thành phố thực hiện xã hội hóa, phụ huynh chúng tôi ai nấy đều lo. tại nhà nên chúng tôi dễ dàng hỗ trợ con học trực tuyến, giờ con phải tự học ở nhà nên chúng tôi không yên tâm.

Chúng tôi cũng mong con sớm được cắp sách đến trường ”, anh Nguyễn Văn Hồng, phụ huynh có hai con học tiểu học ở Q.7, bày tỏ.

Không chỉ vậy, nhiều phụ huynh có con trong độ tuổi mầm non cũng có chung suy nghĩ rằng con đang rất vất vả.

Chị Minh, một phụ huynh ở Q.Phú Nhuận, phản ánh: “Phụ huynh đều đã đi làm trở lại, các cháu mầm non không được để ở nhà, trường lớp cũng chưa mở. Hiện giờ, phụ huynh chúng tôi đang lâm vào tình cảnh” tiến thoái lưỡng nan “- một bên là công việc, một bên là con cái.

Tôi đề nghị công tác quản lý cần quan tâm hơn đến học sinh mầm non và tiểu học. Học sinh THPT đã được tiêm vắc xin để đi học trở lại, thời gian tới nên tiếp tục tiêm phòng cho trẻ 3-12 tuổi để các cháu sớm đến trường ”.

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh dù rất mong nhưng một mặt cũng rất lo lắng.

“Tôi xem thông tin thì thấy nhiều nước tiên tiến trên thế giới chưa tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ từ 3-12 tuổi.

Bộ Y tế cần có thông tin chính thức và chi tiết về vấn đề này: Trẻ từ 3-12 tuổi có cần tiêm vắc xin COVID-19 không? Nếu cho trẻ dùng ở độ tuổi này thì có phản ứng nguy hiểm đến tính mạng không? Nếu không tiêm phòng, liệu cơ thể trẻ 3-12 tuổi có dễ dàng vượt qua nếu bị nhiễm COVID-19? Còn đối với những trẻ có bệnh lý tiềm ẩn hoặc trẻ bị béo phì thì sao?

Phụ huynh chúng tôi phải được cung cấp thông tin rõ ràng thì mới yên tâm cho con đi học lại ”, anh Tuấn, một phụ huynh ở quận 3 kiến ​​nghị.

Học sinh sẽ quay trở lại học trực diện từ ngày 10/12, đầu tiên là lớp 9 và lớp 12, sau đó mở dần các khối khác. Đầu tháng 12 sẽ tổ chức buổi tập huấn cho cán bộ, giáo viên về công tác phòng chống dịch, họp phụ huynh học sinh khối 9 và 12 trước ngày 5/12.

(Trích đề xuất của Sở) Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi làm việc với UBND Thành phố ngày 19/11)

Nếu có sinh viên F0 thì sao?

“Khi học sinh đi học lại, nếu phát hiện bị nhiễm COVID-19 thì tôi đọc trên báo thấy ở Thạnh An (huyện Cần Giờ) thời gian qua cũng có 1 học sinh là F0, nhà trường đã xử lý cho. học sinh lớp đó ở nhà học trực tuyến là trường hợp cá biệt xảy ra trên xã đảo Thạnh An.

Còn với tình hình dịch bệnh hiện nay trên địa bàn thành phố, cộng với việc hàng loạt trường học sẽ mở cửa đón học sinh vào học trong thời gian tới, đồng nghĩa với việc nhiều học sinh F0 có thể sẽ xảy ra.

Nếu ngành GD-ĐT xử lý dứt điểm như ở Thạnh An, e rằng sẽ xảy ra tình trạng lớp nào cũng có điểm F0 rồi học sinh ở nhà học trực tuyến, trường lại tiếp tục đóng cửa ”- ông Đ. Bạn Nguyễn Vũ Minh, phụ huynh ở quận 7, nêu vấn đề.

Sinh viên đi học lại: Dạy linh hoạt khi có F0 Sinh viên đi học lại: Dạy linh hoạt khi có F0

TTO – Ngày 22-11, học sinh nhiều nơi ở Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai đã đi học trở lại sau thời gian dài học trực tuyến do dịch COVID-19. Trong khi đó, Sở GD-ĐT TP.HCM dự kiến ​​ngày 10-12, học sinh lớp 9 và lớp 12 tựu trường.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/tp-hcm-chuan-bi-tot-nhat-de-san-sang-mo-cua-truong-hoc-2021112521103143.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button