Sức Khỏe

TP HCM có những nguồn vaccine Covid-19 nào?

Lãnh đạo thành phố cho biết, thành phố trực tiếp đàm phán với nhiều nhà sản xuất và dự kiến ​​năm 2021 sẽ mua từ 5 đến 10 triệu liều vắc xin Covid.

Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, tại cuộc họp báo về việc tiêm vắc xin Covid-19 vào chiều 21/6, cho biết thành phố đã lấy ý kiến ​​của nhiều chuyên gia để thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của Chính phủ. Bộ Y tế cũng như các nhà sản xuất, chế tạo.

Đàm phán tiếp cận vắc xin được thực hiện “trực tiếp với nhà sản xuất, không qua trung gian”. Còn một số điều kiện ràng buộc khi đàm phán hợp đồng nên bầu Đức chưa thể tiết lộ cụ thể. Khi hợp đồng đã được ký kết, thành phố sẽ công bố thông tin chi tiết.

“Dự kiến ​​năm nay thành phố có thể mua khoảng 5-10 triệu liều thuốc”, ông Đức nói.

Với vắc xin do chính phủ phân phối, đến nay thành phố đã nhận được gần 1 triệu liều. Với quy mô dân số 10% cả nước, nếu phân phối vắc xin theo tỷ lệ dân số, TP.HCM sẽ có thể nhận thêm khoảng 10 triệu liều trong số hơn trăm triệu mà Bộ Y tế đã đàm phán. Như vậy có thể đạt mục tiêu 75% dân số được tiêm chủng.

Ngoài nguồn vắc xin nhập khẩu, Việt Nam còn có nguồn vắc xin Covid-19 do các công ty trong nước sản xuất. Vắc xin trong nước đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, cho kết quả và tiến độ rất khả quan. Đến năm 2022, những lô vắc xin thành phẩm đầu tiên trong nước có thể ra đời để phục vụ người dân.

Chiến dịch tiêm chủng nhanh lần này tại TP.HCM sử dụng vắc xin AstraZeneca do Nhật Bản tài trợ.  Ảnh: Quỳnh Trân.

Hồ Chí Minh tiêm chủng nhanh đợt 4 sử dụng vắc xin AstraZeneca do Nhật Bản tài trợ. Hình ảnh: Quỳnh Trân.

TP.HCM bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lớn nhất trong lịch sử từ ngày 19/6, với 836.000 liều được Bộ Y tế ưu tiên. Dự kiến, chiến dịch sẽ kết thúc vào ngày 27/6, với 200.000 mũi tiêm mỗi ngày, tại 650 điểm tiêm. Hơn 5.000 nhân viên y tế từ 1.032 đội tiêm sẽ tham gia. Chiều nay, chiến dịch triển khai đồng loạt chính thức bắt đầu.

Trong đợt tiêm này, thành phố dành khoảng 51% số vắc xin tiêm cho công nhân, lãnh đạo các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, nhằm đảm bảo duy trì dây chuyền sản xuất. Cụ thể, sẽ tuyển 280.000 công nhân tại các khu chế xuất và khu công nghiệp, khoảng 40.000 công nhân tại các khu công nghệ cao và khoảng 20.000 người tại các khu phần mềm Quang Trung.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam cho biết, sau khi hoàn thành công tác tiêm chủng sẽ có khoảng 6% người dân được tiêm vắc xin Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết, vắc xin này sẽ về TP liên tục từ đây đến cuối năm, theo đợt, có thể muộn hơn đợt trước. Nếu thành phố nhận được 10 triệu liều như dự kiến ​​thì từ tháng 7 đến tháng 12, trung bình mỗi tháng sẽ nhận được hơn 1,5 triệu liều.

“Chắc chắn những đợt sau, các đối tượng còn lại sẽ được tiêm”, ông Đức khẳng định.

Thư tiếng Anh

Làn sóng thứ tư của Covid-19 đã lan ra hầu hết đất nước. Những người lính áo trắng đang căng mình chống chọi với dịch bệnh giữa mùa hè nắng nóng. Để hỗ trợ tiền tuyến, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho vùng trung tâm dịch bệnh”. Xem chi tiết tại đây.

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tp-hcm-du-kien-mua-10-trieu-lieu-vaccine-covid-19-nam-nay-4297325.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button