Tin Tức

TP.HCM, Đà Lạt nguy cơ ngập úng từ đêm nay

Từ đêm nay, mưa lớn có khả năng gây ngập úng cục bộ tại các đô thị như Quy Nhơn, Tuy Hòa, Nha Trang, Đà Lạt, TP.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 10h00 sáng nay (26/10), tâm áp thấp nhiệt đới cách Khánh Hòa khoảng 270km, cách Ninh Thuận khoảng 250km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km / h), giật cấp 9.

TP.HCM, Đà Lạt nguy cơ ngập từ đêm nay
TP.HCM có nguy cơ ngập

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km.

Đến 10h đêm nay, tâm áp thấp nhiệt đới sẽ ở trên vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.

Dự báo trong 12-24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km, đi vào khu vực các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận và suy yếu dần thành một vùng áp cao. ngắn.

Từ hôm nay đến hết ngày 27/10, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to.

Từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, Bình Thuận, Bắc Tây Nguyên và Đông Nam Bộ lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 200mm.

Từ Bình Định đến Ninh Thuận và Nam Tây Nguyên 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Từ trưa nay, trên vùng ven biển các tỉnh từ Bình Định đến Ninh Thuận gió mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8.

Một số khu vực đã và vẫn còn ngập lụt như Quảng Nam (Tam Kỳ, Phú Ninh, Núi Thành), Quảng Ngãi (Bình Sơn) sẽ mưa rất to từ ngày 26 nên nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất là rất cao. cao.

Từ ngày 27 – 30/10, ở Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ sẽ có mưa to đến rất to, có nơi mưa rất to do ảnh hưởng của không khí lạnh và nhiễu động gió Đông. Lượng mưa phổ biến 200-350mm, có nơi trên 400mm.

Đỉnh lũ trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa, khu vực Bắc Tây Nguyên đến BĐ1-BĐ2 và trên BĐ2; Đỉnh sông Kôn (Bình Định), sông Kỳ Lộ (Phú Yên), sông Cái Phan Rang (Ninh Thuận), sông La Ngà (Bình Thuận), thượng lưu sông Đồng Nai, các sông ở Nam Tây Nguyên lên mức BĐ2-BĐ3. , có một con sông trên BD3.

Nguy cơ cao xảy ra lũ ở các tỉnh Nam Tây Nguyên, thượng nguồn sông Đồng Nai, từ Quảng Ngãi đến Bình Thuận.

Trận mưa lớn, tập trung vào đêm 26-10 đến rạng sáng 27-10, có khả năng gây ngập úng cục bộ tại các đô thị như Quy Nhơn, Tuy Hòa, Nha Trang, Đà Lạt.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa, Đắk Lắk, Lâm Đồng.

Nguy cơ tràn các hồ chứa nhỏ đang xây dựng hoặc đã tích đầy nước trên địa bàn từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên. Nguy cơ mất an toàn với một số mỏ khai thác khoáng sản như mỏ titan ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Ninh Thuận, đặc biệt là mỏ bô-xit khu vực Đắk Nông, Bảo Lộc (Lâm Đồng). .

Tại cuộc họp chỉ đạo ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ sáng nay, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp lưu ý, từ đêm nay đến ngày mai, tại TP.HCM có mưa đặc biệt lớn kèm theo triều cường. TP.HCM có nguy cơ ngập rất lớn.

Theo ông Hiệp, thiên tai năm nay ở Việt Nam không nặng như năm 2020 nhưng các địa phương không nên chủ quan vì dự báo đột biến từ 1 hoặc 2 cơn bão có thể gây mưa gió lớn.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp đề nghị các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế và khu vực Nam Tây Nguyên lưu ý vấn đề sạt lở đất, nhất là khu vực đã có cảnh báo.

Trong 3 ngày tới, địa phương cần có người túc trực, báo động, nhất là vào ban đêm khi người dân đang ngủ, mục tiêu đảm bảo an toàn tính mạng cho con người là tối quan trọng.

Về giao thông, ông Hiệp lưu ý các tỉnh, thành phải đảm bảo lực lượng túc trực, đảm bảo thông xe nhanh nhất để khắc phục hậu quả mưa lũ, phát triển kinh tế – xã hội.

Hương Quỳnh

Người dân Quảng Nam choáng váng vì hàng tấn gạo bị ngâm trong nước lũ

Người dân Quảng Nam choáng váng vì hàng tấn gạo bị ngâm trong nước lũ

16h chiều nay (25/10), trời hửng nắng nhưng nhiều nơi ở Quảng Nam vẫn ngập trong nước. Một số hộ dân thôn Đan Long (huyện Phù Ninh) choáng váng vì bao nhiêu lúa mới thu hoạch bị lũ nhấn chìm.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/tp-hcm-da-lat-nguy-co-ngap-ung-tu-dem-nay-786983.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button