Tin Tức

TP.HCM đã vượt qua khó khăn ban đầu

Báo cáo sơ kết 7 ngày thực hiện cách ly xã hội trên địa bàn toàn TP theo tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, việc triển khai kịp thời các biện pháp cách ly TP- mạng xã hội rộng khắp cùng với việc đẩy mạnh xét nghiệm, sàng lọc trên diện rộng đã giúp phát hiện nhiều ca bệnh khả quan, đồng thời xác định khoanh vùng, phong tỏa nhiều khu vực, hạn chế lây lan dịch bệnh.

Việc phát hiện sớm các trường hợp dương tính là rất quan trọng đối với việc điều trị, cũng như khoanh vùng và dập tắt dịch.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho rằng cần nhìn thẳng vào sự thật để rút kinh nghiệm và có kế hoạch tốt hơn cho công việc trong 7 ngày tới.

Đó là nồng độ thử nghiệm nhanh nhất để tách F0 ra khỏi cộng đồng, mở rộng vùng xanh trên bản đồ COVID-19. Phân tích dữ liệu để đánh giá khả năng lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung; Không hình thành các khu cách ly trong các quận, huyện nếu điều kiện vệ sinh như nhà tắm, nước sạch không đảm bảo.

Tăng cường tuyên truyền, vận động nhắc nhở người dân ở trong nhà, không để người dân trong khu vực phong tỏa vi phạm từ xa, có thể lắp đặt camera giám sát, chống lây nhiễm chéo trên địa bàn. Các quận, huyện quan tâm chăm lo cho các đoàn kiểm tra tại các địa bàn phong tỏa, hạn chế thấp nhất các trường hợp lộ khi thi hành công vụ; tập trung tập trung nguồn lực điều trị các trường hợp F0 nặng, hạn chế tối đa tử vong. Rút ngắn thời gian chờ đợi vận chuyển F0 ở bệnh viện tuyến huyện nặng lên tuyến trên. Thiết lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin về các trường hợp nặng F0 để kịp thời đưa bệnh nhân lên bệnh viện tuyến trên.

15 ngày thực hiện Chỉ thị 16: Thành phố Hồ Chí Minh đã vượt qua khó khăn ban đầu - 1

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình ghi nhận những nỗ lực và kết quả bước đầu mà TP.HCM đã đạt được trong 7 ngày thực hiện Chỉ thị 16. – Ảnh: VGP

Về việc thực hiện hỗ trợ cho công nhân và người dân bị ảnh hưởng, mục tiêu chung là không bỏ sót ai. Các quận, huyện chú trọng công tác hỗ trợ, phản hồi nhanh, thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận ý kiến ​​phản ánh của người dân. Không để xảy ra phiền hà về thái độ trong quá trình giải quyết các chính sách hỗ trợ cho người dân.

Ông Phong đặt mục tiêu đến ngày 23/7 các quận, huyện sẽ giải ngân trên 95% kế hoạch.

Ông Phong lưu ý các quận, huyện và thành phố Thủ Đức nắm rõ công văn 2337 ngày 13/7 của thành phố về việc chỉ cho phép doanh nghiệp hoạt động khi đảm bảo một trong hai phương châm: “ba nơi” hoặc “một cung”. đường – hai nơi ”.

Quy định ba tại chỗ áp dụng đối với các doanh nghiệp sản xuất, còn các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cung cấp hàng hóa thiết yếu, hoạt động ngân hàng, bưu chính viễn thông, vận tải, xuất nhập khẩu, khám chữa bệnh vẫn đang hoạt động. Hành động theo Công văn 2279 ngày 8/7/2021.

Về việc tổ chức tiêm phòng đợt 5, thành phố rút kinh nghiệm và giao toàn quyền điều phối cho quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Chủ tịch thành phố yêu cầu trưởng ban chỉ đạo các quận, huyện khẩn trương thành lập tổ công tác tiêm chủng tại địa phương, cơ chế hoạt động như tổ công tác xét nghiệm.

Thành phố cũng đánh giá lại năng lực con người khi triển khai tiêm chủng ở từng quận, huyện, để không ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch, hai lực lượng tiêm chủng và phòng chống dịch phải song hành. Sở Y tế tăng cường các tổ hỗ trợ tiêm chủng cho các quận, huyện, phấn đấu 2-3 tuần nữa sẽ hoàn thành.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, còn 7 ngày nữa để thực hiện Chỉ thị 16 với mục tiêu cao nhất là tách F0 ra khỏi cộng đồng, khống chế hoàn toàn dịch, đưa TP trở lại trạng thái bình thường mới. Điều quan trọng nhất lúc này là sự đồng thuận. Ông Phong kêu gọi tinh thần, trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ngành, địa phương trước Đảng bộ và nhân dân TP.

“Thành phố đang rất cần các đồng chí hơn bao giờ hết. Chúng tôi chắc chắn sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến này ”. Phong khẳng định.

15 ngày thực hiện Chỉ thị 16: Thành phố Hồ Chí Minh đã vượt qua khó khăn ban đầu - 2

Hiện tượng tụ tập đông người tại các trạm kiểm soát vẫn còn tồn tại.

Nói về việc những ngày qua TP triển khai các biện pháp theo Chỉ thị 16, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nén chia sẻ, rất buồn khi biết nhiều nơi đã xác định được đường lây truyền dịch của các tỉnh có nguồn gốc. từ Tp. Vì vậy, Thành phố đang tập trung các biện pháp phòng chống, kiềm chế, giảm thiểu, khống chế và từng bước khống chế dịch, coi đây là trách nhiệm và thách thức lớn của Thành phố Hồ Chí Minh.

Bí thư Thành ủy cũng cho rằng, công tác cách ly, điều trị những ngày qua là áp lực chưa từng có đối với hệ thống y tế và cả hệ thống chính trị. Khoảng 30.000 người thực hiện cách ly tập trung là con số rất lớn, việc bố trí nơi ăn, ở đảm bảo điều kiện sinh hoạt, khám sức khỏe, chăm sóc F1, F0 là một nỗ lực rất lớn, về cơ bản thành phố đã khắc phục được khó khăn ban đầu.

Trong những ngày thực hiện cự ly theo Chỉ thị 16, ông Nên cho biết, đời sống sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhiều vấn đề nảy sinh từ thực tiễn khiến lực lượng trong các tổ công tác trên các tuyến đường lúng túng khi xử lý, phản ứng kịp thời. Mục đích của các biện pháp là tránh lây nhiễm, nhưng khi thực hiện kiểm soát lại gây ách tắc, gây nguy cơ lây nhiễm cao hơn thì phải chọn phương án ít xấu hơn.

Cho rằng thành phố đã tận dụng được 7 ngày vàng để làm được một số việc, Bí thư thành phố nhấn mạnh, thời điểm này cần tiếp tục tăng tốc, phấn đấu đạt kế hoạch đề ra, phải đạt được kịch bản trước. Thời gian thực hiện Chỉ thị 16 là khống chế thành công dịch.

Phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ghi nhận những nỗ lực và kết quả bước đầu mà TP.HCM đã đạt được trong 7 ngày thực hiện Chỉ thị 16. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như hiện tượng tập trung. Đám đông người dân tại các trạm kiểm soát.

Phó Thủ tướng lưu ý, cần đánh giá, nắm rõ thực chất số ca mắc bệnh trong những ngày qua, sự gia tăng số ca nhiễm do kết quả xét nghiệm cộng dồn hay số ca bệnh thực tế.

“Trong tuần tới, nếu các ca bệnh tiếp tục tăng, bệnh nặng tăng, số người chết tăng thì chúng ta khó có thể chấm dứt việc áp dụng Chỉ thị 16.”, Phó Thủ tướng nêu vấn đề và cho rằng có thể phải tính phương án kéo dài thời gian để xử lý dứt điểm nếu không kiểm soát được số ca nhiễm mới. Ông lưu ý rằng thành phố đã tăng cường năng lực của các bệnh viện quận huyện để tiếp nhận điều trị F0 với các triệu chứng nhẹ.

Có thể tổ chức điều trị F0 tập trung ở tuyến trên nhưng phải đảm bảo các điều kiện chăm sóc không để người bệnh hoang mang. Tận dụng các nguồn lực xã hội, tại nhà hoặc tại các khách sạn, nơi có cơ sở vật chất tốt.

Phương án “ba tại chỗ” hiện nay là tốt, nhưng thực tế doanh nghiệp có đáp ứng yêu cầu hay không thì cần có sự giám sát. Vì vậy, trong những ngày tới khi triển khai tiêm chủng, ngoài các nhóm ưu tiên theo Nghị quyết 21, Phó Thủ tướng lưu ý các doanh nghiệp lớn trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao phải bố trí ưu tiên để bảo vệ sức khỏe. bảo vệ lực lượng sản xuất.

.

Nguồn: https://vtc.vn/15-ngay-thuc-hien-chi-thi-16-tphcm-da-vuot-qua-kho-khan-ban-dau-ar624635.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button