Kinh Doanh

TP HCM dẫn đầu cả nước về xuất khẩu


Chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh vào cuối quý II / 2021 nhưng TP.HCM vẫn về đích và dẫn đầu cả nước về kim ngạch xuất khẩu năm ngoái, đạt gần 45 tỷ USD.

Theo Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam năm 2021 vừa được Bộ Công Thương công bố, năm ngoái cả nước xuất khẩu hơn 336 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2020. Trong đó, khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và doanh nghiệp trong nước. đều tăng kim ngạch xuất khẩu, lần lượt đạt 245,2 tỷ USD (tăng 20%) và 91,1 tỷ USD (tăng 16,5%).

Hai vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng các địa phương xuất khẩu nhiều nhất 6 năm qua không thay đổi, khi quán quân vẫn là TP.HCM với 44,9 tỷ USD. Tiếp đến là Bắc Ninh với 44,8 tỷ USD.

Năm nay, Bình Dương đã vượt qua Thái Nguyên để vươn lên vị trí thứ 3, với kim ngạch xuất khẩu đạt 32,7 tỷ USD.

Trong số các thành phố trực thuộc Trung ương, Hà Nội tụt xuống vị trí thứ 8, giảm một bậc so với năm 2020, với kim ngạch xuất khẩu 15,5 tỷ USD.

Theo Bộ Công Thương, ảnh hưởng từ đợt dịch Covid-19 cuối quý II, đầu quý III năm ngoái khiến nhiều doanh nghiệp tại các khu công nghiệp lớn phía Nam phải ngừng sản xuất hoặc phải sản xuất tại chỗ. Điều này đã ảnh hưởng đến nguồn hàng xuất khẩu, tốc độ tăng trưởng tỷ trọng xuất khẩu của một số địa phương, nhất là hai “cường quốc” kinh tế là TP.HCM và Hà Nội.

Hơn nữa, chi phí vận chuyển và lưu kho tiếp tục ở mức cao, tình trạng khan hiếm container hạ nhiệt nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu. Giá nguyên liệu, vật liệu trên thị trường thế giới (xăng dầu, sắt thép, phân bón, thức ăn chăn nuôi …) tăng cao làm tăng chi phí sản xuất và xuất khẩu.

Công nghiệp chế biến vẫn là nhóm công nghiệp xuất khẩu dẫn đầu, đạt kim ngạch gần 290 tỷ USD, tăng hơn 86% so với năm 2020. Nhóm hàng nông, lâm, thủy sản 28 tỷ USD, tăng hơn 8% so với năm 2020. Về phần nhiên liệu, Khoáng sản đã đóng góp hơn 3,6 tỷ USD vào tổng kim ngạch xuất khẩu năm ngoái.

Trước những khó khăn từ dịch bệnh, bên cạnh những quyết sách của cơ quan quản lý, các doanh nghiệp cũng chủ động thích ứng, đa dạng hóa thị trường và tận dụng đà phục hồi của các thị trường xuất khẩu trọng điểm. Ngoài ra, các doanh nghiệp Việt Nam cũng khai thác tương đối hiệu quả các ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, UKVFTA để gia tăng xuất khẩu.

Sản xuất và xuất khẩu cũng nhanh chóng phục hồi trong quý IV, góp phần thúc đẩy xuất khẩu tăng trưởng mạnh, đưa cán cân thương mại từ nhập siêu sang xuất siêu. Nhờ đó, Việt Nam đã có một năm xuất nhập khẩu tăng trưởng đột phá, với tổng kim ngạch đạt 668,5 tỷ USD, tăng gần 23% so với năm 2020.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cũng chỉ ra, tình trạng nhập siêu hoặc xuất siêu với một số thị trường, khu vực vẫn ở mức cao.

Theo đó, thặng dư thương mại với Mỹ năm ngoái là 81 tỷ USD, tăng gần 28% so với 63,4 tỷ USD năm 2020. Thặng dư với ASEAN là 12,3 tỷ USD, tăng gần 67% so với năm trước. 7,4 tỷ USD vào năm 2020.

Với thị trường Trung Quốc, Việt Nam nhập siêu gần 54 tỷ USD, so với mức 35,3 tỷ USD vào năm 2020.

Bên cạnh đó, tăng trưởng xuất khẩu một số mặt hàng chủ yếu dựa vào tăng lượng, có thời điểm tăng giá do nguồn cung trên thị trường khan hiếm.

Đã có thời điểm xảy ra tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu, cảng biển đối với hàng hóa xuất khẩu, nhất là từ cuối tháng 12/2021, khi đợt dịch thứ 4 lây lan ở miền Bắc và Trung Quốc phát hiện trường hợp lây nhiễm trong khu vực. biên giới.

Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam do Bộ Công Thương công bố hàng năm, cập nhật tình hình xuất nhập khẩu của từng nhóm mặt hàng, thị trường và điều hành hoạt động xuất nhập khẩu, cùng với những phân tích, dự báo cho Việt Nam. giai đoạn tiếp theo. Đây là năm thứ sáu báo cáo này được xuất bản.

Anh minhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button