Công Nghệ

TP HCM đào tạo 500 startup hướng tới IPO

Doanh nghiệp được tham gia các hoạt động đào tạo, kết nối với nhà đầu tư để chuẩn bị các điều kiện chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).

Thông tin được ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiên tiến Khoa học và Công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM (Sihub) chia sẻ tại hội thảo “Con đường đến với IPO cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” được tổ chức vào chiều ngày 9/12.

Theo ông Tước, hơn 2 năm qua, đơn vị đã xây dựng và tổ chức chương trình đào tạo IPO cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gồm 14 học phần. Khóa học được triển khai thí điểm với 2 lớp đầu tiên, đến nay đã đào tạo được khóa thứ 7 với tổng số hơn 500 học viên đại diện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp. Khóa đào tạo được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến trong tình huống Covid-19.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Sihub chia sẻ kết quả ban đầu của chương trình đào tạo về IPO mà đơn vị đã thực hiện trong 2 năm qua, chiều 9/12. Ảnh: Hà An

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Sihub chia sẻ kết quả ban đầu của chương trình đào tạo về IPO vào chiều ngày 9 tháng 12. Ảnh: Hà An

Chương trình này giúp các doanh nghiệp quản lý và tổ chức công ty một cách chuẩn mực để hướng tới việc IPO trong tương lai. Ngoài ra, họ cũng có thể tham gia các hoạt động kết nối với các tổ chức tài chính, đơn vị tư vấn để tìm kiếm cơ hội hợp tác. Một số doanh nghiệp có thể gọi vốn khi tham gia chương trình. Trong ba năm tới, chương trình dự kiến ​​sẽ phát triển thêm khoảng 2.000 – 3.000 doanh nghiệp quan tâm và có năng lực để đào tạo về IPO. Trong số này, dự kiến ​​có khoảng 200-300 doanh nghiệp đủ điều kiện để IPO.

“Chúng tôi xây dựng chương trình này với những bước đi sơ khai nên rất cần sự chung tay của cộng đồng để hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn”, ông Tước nói.

Đánh giá cao mô hình này, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết, Văn phòng Đề án 844 đã giao Sihub triển khai chương trình đào tạo hướng tới con đường IPO cho các doanh nghiệp. Anh mong muốn thời gian tới, chương trình đào tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo sẽ đi sâu hơn, thúc đẩy những doanh nghiệp có giá trị trên 100 triệu USD, đi đến cuối con đường khởi nghiệp là IPO.

Dẫn chứng về bức tranh IPO của các công ty khởi nghiệp trong khu vực ASEAN, Thứ trưởng Tùng chia sẻ, năm nay, các nước ghi nhận 54 thương vụ IPO với tổng giá trị 5 tỷ USD. Tại Việt Nam, trong 6 tháng đầu năm, không có thương vụ IPO nào được ghi nhận. Do đó, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ và đưa ra các chủ trương mới về phát triển thị trường đầu tư trong và ngoài nước, theo Thứ trưởng Tùng.

“Mô hình của Sihub là cơ sở để chúng tôi thảo luận về việc hỗ trợ nhân rộng hướng tới IPO của Dự án 844”, ông Tùng nói và mong nhận được ý kiến ​​đóng góp của các chuyên gia, doanh nghiệp để hoàn thiện hơn. định hướng phát triển, triển khai các hoạt động hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam.

Hà An

.

Nguồn: https://vnexpress.net/tp-hcm-dao-tao-500-startup-huong-toi-ipo-4400998.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button