Sức Khỏe

TP HCM đặt mục tiêu lấy 500.000 mẫu xét nghiệm mỗi ngày

5 quận, huyện có nhiều ca nhiễm Covid-19 gồm Tân Phú, Hóc Môn, Quận 8, Bình Tân, Bình Chánh lấy tổng số khoảng 500.000 mẫu mỗi ngày, bắt đầu từ hôm nay đến 30/6.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), các quận, huyện còn lại được phân bổ theo nguy cơ và cũng được lấy mẫu giám sát tại cộng đồng từ ngày 1/7 với số lượng 500.000 mẫu mỗi ngày.

Đợt bùng phát thứ 4 từ ngày 26/5 đến nay, ngành y tế đã xét nghiệm tổng số 1.113.933 mẫu.

Yêu cầu nâng công suất xét nghiệm lên 500.000 mẫu / ngày được đưa ra từ ngày 20/6 do số ca mắc liên tục tăng, xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng, nhiều trường hợp phát hiện qua khám sàng lọc tại bệnh viện. không rõ nguồn lây nhiễm.

Việc xét nghiệm sàng lọc quy mô lớn tại TP.HCM trong thời gian qua chủ yếu áp dụng theo hình thức RT-PCR với 10 mẫu. Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm của 10 người thành một nhóm. Bất kỳ nhóm mẫu nào có kết quả dương tính có nghĩa là một hoặc nhiều mẫu trong nhóm có thể dương tính. Khi đó, cả nhóm sẽ cách ly và lấy mẫu lần 2 để khẳng định trường hợp dương tính.

Tính đến sáng nay, các bệnh viện thành phố đang điều trị cho 2.827 bệnh nhân Covid-19, theo HCDC.

Thành phố tiếp tục điều tra, khoanh vùng, phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến các ổ lây nhiễm mới. Chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo thời Phục hưng đã được kiểm soát. Các chuỗi lây nhiễm mới phát hiện như xưởng cơ khí ở Hóc Môn, chung cư Ehome 3, Hnam Mobile, vựa ve chai ở quận 1 … đang tiếp tục điều tra, truy tìm, khoanh vùng, giám sát chặt chẽ.

11.528 người đang phải cách ly tập trung, 26.637 trường hợp được cách ly tại nhà và nơi ở. Thành phố đang mở rộng công suất các khu cách ly tập trung tại các huyện, thành phố.

HCDC khuyến cáo người dân chủ động khai báo sức khỏe khi nhận thấy mình có nguy cơ mắc bệnh, tuân thủ các quy định tại khu vực phong tỏa, tuân thủ các quy định tại khu vực cách ly, luôn nhớ tuân thủ thông điệp 5K để phòng bệnh. .

Người dân xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm tại quận Bình Tân, đêm 22 tháng 6. Ảnh: Hữu Khoa.

Người dân xếp hàng dài để lấy mẫu xét nghiệm tại quận Bình Tân, đêm 22 tháng 6. Hình ảnh: Hữu Khoa.

Làn sóng thứ tư của Covid-19 đã lan ra hầu hết đất nước. Những người lính áo trắng đang căng mình chống chọi với dịch bệnh giữa mùa hè nắng nóng. Để hỗ trợ tiền tuyến, các cá nhân, doanh nghiệp có thể đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức cho vùng trung tâm dịch bệnh”. Xem chi tiết tại đây.

Lê Phương