Tin Tức

TP.HCM đề ra 6 chiến lược y tế thích ứng, kiểm soát dịch trong tình hình mới

Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành 6 chiến lược y tế nhằm đạt mục tiêu an toàn, thích ứng linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức vừa ký ban hành quyết định phê duyệt “Chiến lược y tế thời kỳ an toàn, thích ứng linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố nhằm đảm bảo an toàn và an ninh của cộng đồng. ” vì sức khỏe của nhân dân ”.

TP.HCM đề xuất 6 chiến lược y tế thích ứng để kiểm soát dịch trong tình hình mới
Hồ Chí Minh đề xuất 6 chiến lược y tế nhằm thích ứng và kiểm soát dịch trong tình hình mới nhằm hạn chế ca mắc mới và tử vong.

Theo đó, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất 6 chiến lược chính, cụ thể:

Người đầu tiên, bao gồm vắc-xin Covid-19 cho mỗi người trong thành phố:

Theo UBND TP, việc tổ chức bảo đảm bao phủ vắc xin cho người dân hiện nay tiếp tục là một trong những chiến lược trọng tâm, quan trọng trong công tác phòng chống dịch, giúp bảo vệ người dân và giảm thiểu nguy cơ phát sinh dịch bệnh. và bảo vệ cộng đồng trong thành phố.

Để bao tiêu vắc xin, thành phố đã triển khai 5 chiến lược thành phần, gồm: ưu tiên tiêm vắc xin cho người dân từ các địa phương trở về thành phố; “đi từng ngõ, ngách từng nhà” không chừa một ai, nhất là những đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao.

Xây dựng dữ liệu lớn về tiêm chủng; tăng cường công tác truyền thông vận động người dân tham gia tiêm chủng; mở rộng tỷ lệ bao phủ vắc xin cho trẻ đến 3 tuổi và triển khai các mũi tiêm nhắc lại.

Thứ hai, kiểm soát dịch Covid-19 trong điều kiện bình thường mới với 4 chiến lược thành phần: xét nghiệm; nâng cao năng lực giám sát, cảnh báo dịch bệnh; chiến lược đối phó với các đợt bùng phát và hạn chế lây lan; giám sát sự lưu hành và sự xuất hiện của các chủng mới.

Trong đó, UBND TP đề ra các giải pháp như xét nghiệm tập trung, nâng cao năng lực giám sát của hệ thống y tế dự phòng. Chỉ số đánh giá năng lực giám sát của hệ thống y tế cộng đồng là trên 4 người được lấy mẫu / 1.000 dân / tuần; xây dựng quy trình xử lý ổ dịch trong tình hình mới. Bên cạnh đó, xây dựng quy trình giám sát để phát hiện các chủng vi khuẩn mới …

thứ ba, quản lý và chăm sóc F0 tại nhà với 4 chiến lược thành phần: chủ động phát hiện và cập nhật danh sách những người F0 và những người thuộc nhóm nguy cơ cao; hài hòa giữa cách ly và điều trị tại nhà; mỗi lần điều trị tại nhà F0 – một bệnh án điện tử; huy động mọi nguồn lực tham gia quản lý, chăm sóc F0 tại gia đình.

Trong đó, thành phố tập trung củng cố, nâng cao năng lực y tế cơ sở; xây dựng mẫu bệnh án điều trị tại nhà dưới dạng bản giấy và điện tử, các đơn thuốc, xét nghiệm phải được thể hiện trên bệnh án …

Thứ Tư, điều trị F0 tại bệnh viện với 3 chiến lược thành phần, bao gồm: tất cả các cơ sở điều trị luôn sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào điều trị; “đánh chặn từ xa” kết hợp “4 tại chỗ”.

Trong đó cần đảm bảo các bệnh viện thực hiện được 2 chức năng vừa điều trị các bệnh thông thường, vừa sẵn sàng điều trị Covid-19; đẩy mạnh mô hình “bệnh viện chị em – kết nghĩa”; hình thành bệnh viện dã chiến 3 tầng tại 13, 14, 16; xây dựng tập lệnh cho từng cấp độ dịch …

Thứ năm, truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của người dân và cộng đồng trong phòng, chống dịch với 3 chiến lược thành phần: truyền thông đa phương thức; thông điệp phù hợp cho từng nhóm đối tượng; đa dạng hóa các nguồn lực tham gia vào công tác truyền thông.

Cuối cùng là chiến lược nâng cao năng lực phòng, chống dịch với 6 chiến lược thành phần, gồm: nâng cao năng lực của HCDC ngang tầm với các nước trong khu vực; nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quan trắc, dự báo; phát huy vai trò của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường – xã, thị trấn; phát huy hiệu quả công tác phối hợp giữa ngành Y tế và lực lượng vũ trang; huy động sự tham gia của hệ thống y tế tư nhân.

UBND TP cũng triển khai mạng lưới Trạm y tế – Trạm y tế lưu động – Đội y tế cơ động xóm – Đội sinh hoạt cộng đồng-19; xây dựng đề án nâng cao năng lực y tế cơ sở, đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến y tế cơ sở; thí điểm cho bác sĩ mới ra trường về thực hành 12 tháng tại y tế cơ sở …

Đồng thời, UBND TP cũng cụ thể hóa chiến lược “mỗi phường, xã, thị trấn là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ” thành trách nhiệm của lãnh đạo địa phương. Ban chỉ đạo phường, xã, thị trấn sẽ trực tiếp điều hành mọi hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn …

Dịch bệnh có chiều hướng gia tăng, TP.HCM xin Bộ Quốc phòng hỗ trợ quân y

Dịch bệnh có chiều hướng gia tăng, TP.HCM xin Bộ Quốc phòng hỗ trợ quân y

HCM đề xuất Bộ Quốc phòng hỗ trợ 537 quân y cho 179 trạm y tế cơ động để chăm sóc F0 tại nhà.

Hồ Vân

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/tp-hcm-de-ra-6-chien-luoc-y-te-thich-ung-kiem-soat-dich-trong-tinh-hinh-moi-800343.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button